xs
sm
md
lg

ไจก้าถกร.ฟ.ท.ล้อมคอกอุบัติเหตุสายสีแดง ตั้งกก.เข้มงวดขั้นตอนในไซด์ก่อสร้าง

เผยแพร่:

“ไจก้า”ตามติดปัญหาก่อสร้างสายสีแดง หลังมีอุบัติเหตุถี่ ยอมรับปัญหากระทบทำโครงการล่าช้า พร้อมตั้งคณะทำงานร่วม”ร.ฟ.ท.-ที่ปรึกษาคุมงาน-ผู้รับจ้าง”มีอำนาจสั่งการและตัดสินใจแก้ปัญหาก่อสร้างใกล้ชิด “อาคม”เ มั่นใจมาตรการล้อมคอก ยอมรับงานช้า หากเร่งรัดต้องไม่กระทบต่อความปลอดภัยและคุณภาพของงาน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับคณะผู้แทนองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (ไจก้า) ว่า ไจก้าเป็นห่วงกรณีเกิดอุบัติเหตุโครงสร้าง Front Support ของ Launching truss รถไฟสายสีแดง หล่นลงที่หน้าวัดดอนเมืองเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2560 โดยไจก้าได้เห็นชอบมาตรการความปลอดภัยระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้กำหนดมาตรฐานในการปฏิบัติงานให้เกิดความรัดกุม โดยกำชับให้นำไปปฎิบัติอย่างเข้มข้น พรัอมกันนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการร่วมที่มีอำนาจในการสั่งการ กรณีในระหว่างการก่อสร้างเกิดมีปัญหาหรือประเมินว่าจะเกิดปัญหา เพื่ออุดช่องว่างในการกำกับดูแล ระหว่าง ร.ฟ.ท. ในฐานะเจ้าของโครงการ กับผู้รับจ้าง แม้ว่า จะว่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้าง (CSC) กำกับดูแลอยู่แล้ว แต่อาจจะมีบางเรื่องที่ต้องมีการตัดสินใจ อย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการให้หยุดการก่อสร้างชั่วคราวเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

“ปกติเจ้าของโครงการเมื่อทำสัญญากับผู้รับเหมาแล้วจะให้ผู้รับเหมาดูแลการก่อสร้าง การชดเชยต่างๆ โดยมีที่ปรึกษาควบคุมการก่อสร้างประสานอีกชั้นหนึ่งแต่ กรณีที่ต้องอนุญาตต่างๆ ในแต่ละจุด หากต้องหยุดก่อสร้าง ควรมีคณะกรรมการร่วมที่มีอำนาจตัดสินใจ ไม่ใช่ปล่อยให้คนงานตัดสินใจเอง”

สำหรับคณะกรรมการร่วมฯ ประกอบด้วย ผู้บริหารการรถไฟฯ ระดับรองผู้ว่าฯ หรือวิศวกรใหญ่ที่ได้รับมอบหมาย, ที่ปรึกษาควบคุมงาน,บริษัทผู้รับจ้าง โดยการตัดสินใจ จะใช้เกณฑ์ด้านเทคนิคและวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการก่อสร้างที่มีความปลอดภัย ซึ่งจะมีการติดตามการทำงานตลอดเวลา

นายอาคมกล่าวว่า การเกิดอุบัติเหตุระหว่างก่อสร้างสายสีแดง จนต้องสั่งให้ต้องหยุดการก่อสร้างชั่วคราวในจุดที่เป็นปัญหานั้นอาจส่งผลกระทบทำให้โครงการล่าช้าจากที่ก่อนหน้านี้มีล่าช้ามาระดับหนึ่งแล้วจากการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน ดังนั้นกรณีที่จะมีการขยายเวลาก่อสร้างออกไป จะต้องพิจารณาตามความเหมาะสม หรือกรณีจะเร่งรัดจะต้องดูว่ามีผลกระทบต่อความปลอดภัยและคุณภาพของงานหรือไม่

โดยบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)เป็นผู้รับจ้างสัญญาที่ 2 สายสีแดง มูลค่า21,235,400,000 บาท เริ่มสัญญาวันที่ 4 มี.ค. 2556-10 ก.พ. 2560 (1,440 วัน) มีการขยายเวลาก่อสร้างเพื่อช่วยเหลือเรื่องน้ำท่วมตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)ไปสิ้นสุดที่เดือนก.ค. 2560
กำลังโหลดความคิดเห็น...