xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เตรียมพร้อมจัดงาน Thailand Rice Convention 2017 เชิญคนวงการข้าวโลกเข้าร่วมงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” เตรียมจัดงานประชุมข้าวนานาชาติ Thailand Rice Convention 2017 วันที่ 28-30 พ.ค.นี้ เชิญคนวงข้าวโลก 220 คน จาก 40 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงาน เปิดงานโดยนายกฯ เล็งใช้โอกาสนี้โชว์ศักยภาพการพัฒนานวัตกรรมข้าวของไทย หวังเปิดตลาดส่งออกเพิ่มขึ้น ไม่ใช่แค่ส่งออกแค่ข้าวเมล็ดเพียงอย่างเดียว

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ จะจัดงานประชุมข้าวนานาชาติ หรือ Thailand Rice Convention 2017 ซึ่งเป็นงานระดับประเทศครั้งที่ 8 ในวันที่ 28-30 พ.ค. 2560 โดยได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมข้าว ทั้งเกษตรกร ผู้ผลิต ผู้ค้า ผู้ส่งออก ผู้นำเข้า หน่วยงานภาครัฐที่ดูแลการซื้อข้าว และนักวิชาการด้านข้าวจากทั่วโลกประมาณ 220 คน จาก 40 ประเทศมาร่วมงาน และยังมีผู้ร่วมงานจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้องอีกไม่ต่ำกว่า 1,000 คนที่จะมาร่วมงานครั้งนี้ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ตอบรับที่จะมาเป็นประธานเปิดงานในวันที่ 30 พ.ค. 2560 และปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “การค้าข้าวไทยและทิศทางในอนาคต” ซึ่งจะทำให้ทราบถึงทิศทางและนโยบายการค้าข้าวของรัฐบาลไทย

ทั้งนี้ ในการจัดงานไทยจะแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในเรื่องข้าวทุกด้าน ทั้งการส่งออกข้าวที่เป็นเมล็ด และข้าวที่เป็นนวัตกรรม เพราะขณะนี้รัฐบาลให้ความสำคัญการพัฒนาเรื่องนวัตกรรมที่เกี่ยวกับข้าวมากขึ้น โดยล่าสุดคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ยังได้อนุมัติให้กรมฯ จัดตั้งสถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (สกน.) เพื่อผลักดันและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าข้าว ซึ่งจะมีการจัดแสดงผลงานนวัตกรรมจากข้าวในการประชุมครั้งนี้ด้วย เช่น เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมความงามและสุขภาพ เวชภัณฑ์และวัสดุวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ เป็นต้น

“เดิมทีรัฐบาลได้อนุมัติให้ตั้งมูลนิธิที่จะเข้ามาดูแลเรื่องนวัตกรรมข้าว แต่งบประมาณไม่ได้เลยเดินต่อไม่ได้ ท่านนายกฯ ยังอยากให้ทำต่อ นบข.ก็เลยมอบให้กรมฯ รับมาทำ โดยจะเป็นหน่วยงานหนึ่งในกรมฯ บริหารงานโดยบอร์ด มี รมว.พาณิชย์เป็นประธาน กรรมการมาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อกำหนดทิศทางการทำงาน การส่งเสริมและผลักดันในเรื่องนวัตกรรมเกี่ยวกับข้าว เพราะข้าวจะไม่ใช่แค่ไว้รับประทานอย่างเดียว แต่สามารถเอาไปทำอย่างอื่นได้อีกมาก” นางดวงพรกล่าว

นางดวงพรกล่าวว่า ในการจัดงานครั้งนี้ ผู้ที่เกี่ยวข้องในแวดวงธุรกิจด้านการค้าข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวทั้งในและต่างประเทศจะมาร่วมถ่ายทอดเรื่องราว ความรู้ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงแนวโน้มและทิศทางการค้าข้าวโลก ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการกำหนดทิศทางในการค้าข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวของไทยให้สอดคล้องกับความต้องการ ซึ่งจะทำให้ไทยยังคงเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับต้นของโลก และเป็นผู้นำในด้านการส่งออกสินค้าข้าวที่เป็นนวัตกรรมได้

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ คือ นิทรรศการ Rice Plus ที่จะนำเสนอเกี่ยวกับโครงการในพระราชดำริและพระราชกรณียกิจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งแสดงถึงพระปรีชาสามารถ พระมหากรุณาธิคุณ และพระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์ไทยต่อการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ และสมเด็ยพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐
กำลังโหลดความคิดเห็น...