xs
xsm
sm
md
lg

สุวรรณภูมิเคลียร์แล้ว เหตุขู่มีระเบิดเที่ยวบินบางกอกแอร์ฯ สุดท้ายไม่พบอะไร ทำดีเลย์เกือบ 6 ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ทอท.เคลียร์สถานการณ์คลี่คลายแล้ว หลังผู้โดยสารชาวสวีเดนขู่มีระเบิดในสัมภาระ เที่ยวบิน “สมุย” บางกอกแอร์เวย์ส โดยปฏิบัติตามแผนฉุกเฉิน บทที่ 9 พร้อมอพยพผู้โดยสารพร้อมลูกเรือออกจากพื้นที่ ก่อนส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียด ไม่พบมีวัตถุต้องสงสัยหรือระเบิด และได้ประกาศยกเลิกแผนฉุกเฉินเวลา 17.50 น. ทำเที่ยวบิน PG145 ดีเลย์เกือบ 5 ชม.ได้

นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงเหตุการณ์ขู่มีระเบิดในสัมภาระว่า
วันนี้ (วันที่ 2 พฤษภาคม 2560) เวลาประมาณ 14.30 น. ศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับแจ้งผ่านศูนย์ควบคุมจราจรทางอากาศว่า สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบิน PG145 จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ไปยังท่าอากาศยานสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีกำหนดออกเดินทางเวลา 13.45 น. ขอให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิประกาศใช้แผนฉุกเฉิน เนื่องจากมีผู้โดยสารชาวสวีเดนที่อยู่บนเครื่องบินพูดว่ามีระเบิดอยู่ในสัมภาระ
           
โดยเมื่อท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับแจ้งเหตุจึงได้มีการประเมินสถานการณ์ร่วมกับสายการบินก่อนที่จะมีการประกาศใช้แผนฉุกเฉิน บทที่ 9 เรื่องการขู่วางระเบิดอากาศยาน (Bomb threat on aircraft) และได้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแผนฉุกเฉินโดยทันที เบื้องต้นได้นำเครื่องบินลำดังกล่าวเข้าจอดที่หลุมจอด Isolate Parking Stand ทางฝั่งตะวันออกของท่าอากาศยาน และได้ลำเลียงผู้โดยสารพร้อมลูกเรือจำนวน 140 คน ออกจากอากาศยานไปพักรอที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยฝั่งตะวันออก โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ดำเนินการตรวจค้นร่างกายและสัมภาระ

รวมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยทำลายวัตถุระเบิด (Explosive Ordnance Disposal : EOD) เข้าดำเนินการตรวจสอบกระเป๋าทุกชิ้นที่บรรจุอยู่ใต้ท้องเครื่องและตรวจสอบอากาศยานอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งไม่ปรากฏว่ามีวัตถุต้องสงสัยว่าเป็นวัตถุระเบิดแต่อย่างใด จึงได้ประกาศยกเลิกการใช้แผนฉุกเฉินในเวลา 17.50 น.

ทั้งนี้ สายการบินบางกอกแอร์เวย์สได้นำผู้โดยสารไปพักรอที่ Gate A8 เพื่อรอขึ้นเครื่องบินไปท่าอากาศยานสมุยด้วยเที่ยวบิน PG 145 โดยเครื่องมีกำหนดออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลาประมาณ 18.30 น.

ในส่วนของผู้โดยสารที่พูดเรื่องมีระเบิดดังกล่าว อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

อย่าวไรก็ตาม การดำเนินการตามแผนฉุกเฉินในครั้งนี้ นอกจากจะมีฝ่ายรักษาความปลอดภัย ฝ่ายดับเพลิงและกู้ภัย ทีมแพทย์และพยาบาล ทสภ. ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับสายการบิน เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ทสภ.ยังได้จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและแจกน้ำดื่มพร้อมอาหารว่างให้ผู้โดยสารในระหว่างพักรอด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...