xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ถือหุ้น ปตท.ไฟเขียวปรับโครงสร้างธุรกิจ ลั่นโอนกิจการน้ำมันให้ PTTOR ทันปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ที่ประชุมผู้ถือหุ้น ปตท.อนุมัติปรับโครงสร้าง ปตท. โดยจะโอนทรัพย์สินและหนี้สินของหน่วยธุรกิจน้ำมันให้กับ PTTOR ก่อนที่จะเสนอขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์ในปี 61 โดย ปตท.จะเร่งโอนกิจการธุรกิจน้ำมันให้ PTTOR ทันในปีนี้ แต่ไม่ทันเดือน ก.ค. ทำให้ต้องทบทวนมูลค่ากิจการที่โอน 1.21 แสนล้านบาทใหม่

วันนี้ (28 เม.ย.) ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ประจำปี 2560 ได้พิจารณาอนุมัติทั้ง 6 วาระ โดยเฉพาะระเบียบวาระที่ 6 พิจารณาอนุมัติปรับโครงสร้าง ปตท. และรับทราบความเป็นไปได้ของแผนการเสนอขายหุ้นสามัญของบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (PTTOR) ต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) และการนำ PTTOR เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในอนาคต

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นได้อนุมัติในวันนี้แล้ว บริษัทฯ จะดำเนินการโอนกิจการของหน่วยธุรกิจน้ำมัน รวมทั้งทรัพย์สินและหนี้สิน ตลอดจนหุ้นของบริษัทที่เกี่ยวข้องให้กับ PTTOR ให้ได้ภายในปีนี้ โดยที่ ปตท.จำเป็นต้องได้รับการอนุมัติและ/หรือความเห็นชอบที่จำเป็นสำหรับการปรับโครงสร้าง ปตท.จากหน่วยงานราชการหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามกฎเกณฑ์ก่อน เพื่อให้ยินยอมในการให้สิทธิใช้สิทธิของรัฐแก่ PTTOR ภายใต้หลักเกณฑ์และขั้นตอนที่กำหนดไว้ใน พ.ร.บ.ร่วมทุน

ทั้งนี้ มีแนวโน้มว่าโอนทรัพย์สินและหนี้สินหน่วยธุรกิจน้ำมันของ ปตท.ให้ PTTOR ไม่น่าจะเสร็จทันเดือนก.ค. 2560 ซึ่งจะมีผลทำให้ต้องทบทวนมูลค่าการโอนกิจการใหม่อีกครั้ง ซึ่งบริษัทที่ปรึกษาฯ ได้กำหนดไว้ว่ามูลค่าการโอนกิจการหน่วยธุรกิจน้ำมัน ปตท.ที่เหมาะสมช่วงเดือน ก.ค.นี้อยู่ที่ 121,952.7 ล้านบาทใหม่ ซึ่งบอกไม่ได้ว่ามูลค่ากิจการจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง แต่ทั้งนี้ ปตท.จะเร่งโอนกิจการธุรกิจน้ำมันให้กับ PTTOR ให้ทันภายในปีนี้

หลังจากนั้น ทาง PTTOR จะต้องมีผลการดำเนินงานช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่จะยื่นไฟลิ่งต่อ ก.ล.ต .และขอเสนอขายหุ้น IPO ให้แก่ประชาชนทั่วไป คาดว่าจะขายหุ้น IPO ได้ในปี 2561 โดยจะจัดสรรหุ้น PTTOR ให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิม ปตท.ประมาณ 5% ของจำนวนหุ้น IPO ที่จะเสนอขายทั้ง 55% ของทุนจดทะเบียน โดยที่ ปตท.จะถือหุ้นใหญ่ใน PTTOR 45% เพื่อให้ PTTOR เป็นบริษัทเอกชนที่ดำเนินธุรกิจน้ำมันและค้าปลีกด้วยความคล่องตัว ซึ่งการแยกหน่วยธุรกิจน้ำมันของปตท.ออกมาเป็น PTTOR จะไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงด้านพลังงานและราคาขายปลีกน้ำมันแต่อย่างใด

สำหรับทิศทางราคาน้ำมันในปีนี้เฉลี่ย 50-55 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ซึ่ง ปตท.ได้คาดการณ๋ราคาน้ำมันดิบในปีนี้ว่าที่ 53 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล แม้ว่าวานนี้ราคาน้ำมันดิบจะอ่อนตัวลงหลุด 50 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรลก็ตาม แต่เชื่อว่าเป็นช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน ปตท.กล่าวว่า ปตท.จะพิจารณาโครงสร้างการเงินของ PTTOR ว่าควรจะมีทุนจดทะเบียนและหนี้สินเท่าไหร่ เพื่อที่จะรองรับการซื้อโอนทรัพย์สินและหนี้สินของหน่วยธุรกิจน้ำมัน ซึ่งปัจจุบัน PTTOR มีทุนจดทะเบียน 8,780 ล้านบาท เป็นทุนเรียกชำระแล้ว 8,621.7 ล้านบาท

ส่วนความคืบหน้าการหาพันธมิตรในธุรกิจโรงแรมราคาประหยัด (Budget Hotel) คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในไตรมาส 2 นี้ ขณะนีอยู่ระหว่างการพิจารณาเงื่อนไข รายละเอียดที่เจ้าของธุรกิจโรงแรมเสนอให้ ปตท.พิจารณาอยู่
กำลังโหลดความคิดเห็น...