xs
xsm
sm
md
lg

EA ลุ้น เม.ย.ได้ข้อสรุปเช่าที่ ส.ป.ก.ทำโรงไฟฟ้าลม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พลังงานบริสุทธิ์” แจงปีนี้ใช้เงินลงทุนกว่า 5 พันล้าน ลุยโครงการกรีนไบโอดีเซล-แบตเตอรี่-โรงไฟฟ้าพลังลม 260 เมกะวัตต์ โดยรอลุ้นความชัดเจนได้เช่าที่ ส.ป.ก.ทำโรงไฟฟ้าพลังลมช่วงต้น เม.ย.นี้

นางออมสิน ศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทฯ ตั้งงบลงทุนไม่ต่ำกว่า 5 พันล้านบาท เพื่อใช้ในการลงทุนโครงการหนุมานซึ่งประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานลม 5 โครงการ รวมกำลังผลิต 260 เมกะวัตต์ คาดว่าในปีนี้จะใช้เงินลงทุนเบื้องต้น 4 พันล้านบาท ที่เหลือจะใช้ในโครงการผลิตกรีนไบโอดีเซล และโครงการผลิตแบตเตอรี่

ทั้งนี้ โครงการหนุมานจะใช้เงินลงรวม 2 หมื่นล้านบาท โดยบริษัทได้รับสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) และสัญญาเช่าที่ดิน ส.ป.ก.จำนวน 87 ไร่ในจังหวัดชัยภูมิเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอความชัดเจนจากหน่วยงานรัฐหลังจากสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ได้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ คาดว่าจะมีความชัดเจนในต้นเดือน เม.ย.นี้

โดยโครงการหนุมานนี้ บริษัทฯ ได้เจรจาสถาบันการเงิน 4-5 รายเพื่อปล่อยกู้สำหรับโครงการนี้ แต่ต้องชะลอการลงนามสัญญาเงินกู้ออกไปหลังจากที่กระทรวงเกษตรฯสั่งให้ ส.ป.ก.ไปตรวจสอบสัญญาเช่าที่ดิน ส.ป.ก.ในโครงการโรงไฟฟ้าพลังลมว่าให้ประโยชน์แก่เกษตรกรพื้นที่โดยตรงหรือไม่ หลังจากศาลปกครองสูงสุดสั่งมีคำสั่งยกเลิกการเช่าที่ดิน ในพื้นที่ ส.ป.ก.ของบริษัท เทพสถิต วินด์ฟาร์มที่ชัยภูมิ

นายฉัตรพล ศรีประทุม ผู้จัดการฝ่ายพัฒนากลยุทธ์ และวางแผนการลงทุน บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวต่อไปว่า ตามที่บริษัทฯ ได้เข้าไปลงทุนถือหุ้น 35.20% ในบริษัท Amita Technologies Inc ประเทศไต้หวัน ที่ดำเนินธุรกิจผลิตอุปกรณ์จัดเก็บพลังงาน (Energy Storage) หรือแบตเตอรี่ที่นำไปใช้ในอุตสาหกรรมโรงไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า และรับจ้างตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่นั้น ขณะนี้บริษัทได้มีการหารือกับทาง Amita เพื่อที่จะตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่แห่งใหม่ โดยยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะตั้งโรงงานในไทยหรือประเทศใดขึ้นอยู่กับสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ โดยเฟสแรกจะใช้เงินลงทุน 2-3 พันล้านบาท

สำหรับผลการดำเนินงานในปี 2560 คาดว่าจะมีรายได้และกำไรเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนที่มีรายได้รวม1.04 หมื่นล้านบาท และกำไรสุทธิ 3.25 พันล้านบาท เนื่องจากปีนี้จะเป็นปีแรกที่โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์รวม 278 เมกะวัตต์ เดินเต็มปี รวมทั้งรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังลมที่จังหวัดสงขลาและนครศรีธรรมราช 126 เมกะวัตต์

ในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2560 บริษัทฯ จะขออนุมัติออกหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 2 หมี่นล้านบาท เพื่อปรับโครงสร้างทางการเงินและรองรับการขยายธุรกิจตามแผนงานที่วางไว้
กำลังโหลดความคิดเห็น...