xs
xsm
sm
md
lg

บางกอกแอร์ฯ ประเดิม AOC ใหม่มาตรฐาน ICAO ยื่นปลดธงแดง 30 มิ.ย. ลุ้นอีก 8 แอร์ไลน์ผ่านเกณฑ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“กพท.” มอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (AOC) ให้ “บางกอกแอร์เวย์ส” เป็นสายแรก ประเดิมมาตรฐาน ICAO “อาคม” เผย 30 มิ.ย. ยื่น ICAO ตรวจซ้ำ ไตรมาส 3 รอลุ้นข่าวดี “ผอ.กพท.” ระบุอีก 8 สายการบินคาดได้ AOC ใหม่ใน มิ.ย. ส่วนที่เหลือรอลุ้น หากไม่ทันมีสิทธิ์ต้องหยุดบินระหว่างประเทศก่อนจะกว่าจะได้ AOC ใหม่

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในการมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (AOC) ให้แก่สายการบินบางกอกแอร์เวย์สว่า บางกอกแอร์เวย์สเป็นสายการบินที่ให้บริการเส้นทางระหว่างประเทศ สายแรกที่ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบและสามารถแก้ไขข้อบกพร่องได้ครบถ้วน ตามมาตรฐานใหม่ที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ปรับตามมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 12 ก.ย. 2559 ถึง 27 ก.พ. 2560 จึงได้รับ AOC ใหม่ซึ่งใช้เวลาค่อนข้างมาก ต่างจากเดิมที่ออก AOC เร็วแต่หละหลวม ถือเป็นการปรับปรุงมาตรฐานการบินพลเรือนใหม่สำหรับประเทศไทย และแสดงให้เห็นถึงความพยายามของรัฐบาลไทย ซึ่งสายการบินที่จะได้รับ AOC ใหม่จะต้องผ่าน 5 ขั้นตอน โดย AOC ใหม่กำหนดอายุ 5 ปี ซึ่งในระหว่าง 5 ปีจะมีระบบเฝ้าระวังติดตามมาตรฐานและการทำธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กระบวนการ AOC Re-certification มีความก้าวหน้าเป็นไปตามแผนอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มแรก 9 สายการบิน ซึ่งตอนนี้เหลือ 8 สายการบิน คาดว่าจะออก AOC ใหม่ได้ประมาณเดือน มี.ค.-เม.ย. 2560 โดยใน มี.ค.นี้ สายการบินไทย และไทยแอร์เอเชีย น่าจะได้รับ AOC ใหม่ ส่วนกลุ่มที่ 2 จะดำเนินการให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะทำหนังสือยื่นไปยัง ICAO ในวันที่ 30 มิ.ย. 2560 เพื่อให้เข้ามาทำการตรวจสอบซ้ำ (ICVM : ICAO Coordinated Validation Mission) ซึ่งจากการประสานทาง ICAO ให้ความสำคัญสูงกับไทยในการตรวจซ้ำ ซึ่งไทยสามารถพัฒนาการบิน มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และมีโอกาสเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค (ฮับ) ในช่วงไตรมาส 2-3 ของปีนี้น่าจะมีข่าวดี

นอกจากนี้ ร่าง พ.ร.บ.การบินพลเรือน ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติแล้วและอยู่ระหว่างการปรับแก้ของคณะกรรมการกาฎีกา จะเป็นการรื้อกฎหมายการบินครั้งใหญ่ที่ใช้โครงสร้างกฎหมายของ ICAO เป็นต้นแบบ ทำให้มีความครอบคลุมและยืดหยุ่นมากขึ้น

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ กพท.กล่าวว่า เดิมมีสายการบินระหว่างประเทศรวม 28 สาย ขณะนี้เหลือ 22 สายที่อยู่ในกระบวนการออก AOC ใหม่ซึ่ง เมื่อบางกอกแอร์เวย์สได้ AOC แล้ว ที่เหลือคือ ไทยแอร์เอเชีย และการบินไทยอยู่ระหว่างขั้นตอนที่ 4 คือ ตรวจสอบการปฏิบัติการบิน คาดว่าจะได้ AOC ใหม่ในเดือน มี.ค.นี้ และอีก 6 สาย คือ เค-ไมล์แอร์, โอเรียนท์ไทย, นกแอร์, นกสกู๊ต, ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์, ไทยสมายแอร์เวย์ อยู่ระหว่างประเมินรับรองใบรับรองผู้เดินอากาศใหม่ ซึ่งระยะเวลาประเมินจะขึ้นกับขนาดและโครงสร้างของบริษัท จำนวนประเภทเครื่องบินความซับซ้อนระบบปฏิบัติการบิน คาดว่าจะออก AOC ใหม่ครบในเดือน มิ.ย.นี้ ที่เหลือจะเป็นกลุ่มที่ 2

โดยในวันที่ 30 มิ.ย. 2560 ที่จะยื่น ICAO มาตรวจซ้ำนั้น ตามหลัก ICAO จะพิจารณา 3 เดือนหากเข้ามาตรวจแล้วประมาณ 1 สัปดาห์จะทราบผลแล้วว่าผ่านหรือมีจุดไหนที่ไม่ผ่าน ซึ่งในหลัง 30 มิ.ย.หากสายการบินไหนยังไม่ได้ AOC ใหม่ หรือยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบไม่ครบ 5 ขั้นตอนอาจจำเป็นต้องหยุดบินระหว่างประเทศไปก่อนจนกว่าจะผ่านทั้ง 5 ขั้นตอนและได้ AOC ใหม่ ขณะที่สายการบินไหนที่มีปัญหาต้องปรับแก้ข้อบกพร่องซึ่งจะให้เวลาสูงสุด 20 วัน หากยังปรับแก้ไม่ได้ในเวลาที่กำหนดจะถือว่าไม่ผ่านในขั้นตอนนั้นๆ และต้องไปต่อท้ายเพื่อเริ่มต้นขั้นตอนที่ 1 ใหม่

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจการบิน บางกอกแอร์เวย์สมุ่งมั่นที่จะให้บริการโดยคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้โดยสาร รวมถึงพนักงานผู้ปฏิบัติหน้าที่ และผู้ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติการบิน โดยหลังจากที่ กพท.ได้ดำเนินการตรวจประเมินสายการบินฯ ในด้านมาตรฐานความปลอดภัยทางการบินมาตั้งแต่ 12 กันยายน 2559 ทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์สและพนักงานผู้ปฏิบัติงานก็ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบและแก้ไขในรายละเอียดของการดำเนินงานทุกอย่างเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยทุกประการ จนมาในวันนี้สายการบินบางกอกแอร์เวย์สได้ผ่านการตรวจประเมินครบทุก 5 ขั้นตอน และได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ตามมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO เป็นสายการบินแรกในประเทศไทย

ทางบริษัทฯ จึงใคร่ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงคมนาคม และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ที่มีความตั้งใจในสร้างมาตรฐานทางการบินของประเทศไทยเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของ ICAO ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับสากล และขอบคุณผู้บริหารและพนักงานทุกคนของบริษัทที่ให้ความร่วมมือในการบริหารงานและปฏิบัตงานตามมาตรฐานความปลอดภัย จนทำให้เราได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ตามมาตรฐาน ICAO เป็นสายการบินแรกของประเทศไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น...