xs
sm
md
lg

"คมนาคม"จ่อออกประกาศเพิ่มอุปกรณ์ความปลอดภัยครอบคลุมรถตู้ทุกประเภท

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“อาคม”สั่งกรมขนส่งฯ เพิ่มมาตรการความปลอดภัยรถตู้ทั้วประเทศ จ่อออกประกาศ กำหนดให้ติดตั้ง ค้อนทุบกระจก,ถังดับเพลง,จอ LCD แสดงความเร็วรถ บังคับใช้กับรถตู้ทุกประเภททั้งส่วนตัว,รถราชการ,รถบริษัท ด้าน"โตโยต้า"พร้อมช่วยติดรถเก่า ส่วนรถใหม่ผลิตพร้อมจากโรงงาน
 
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับผู้แทนบริษัท โตโยต้า  มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด  ถึงมาตรการในการแก้ปัญหารถตู้ให้เกิดความปลอดภัยว่า จากกรณีที่รถตู้โดยสารสาธารณะเกิดอุบัติเหตุบ่อยทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยในการให้บริการประชาชน ซึ่งกระทรวงคมนาคมมีนโยบายในการคุมกำเนิดไม่รับจดทะเบียนรถตู้โดยสารสาธารณะเพิ่ม โดยรถที่หมดอายุการใช้งานให้ทยอยเปลี่ยนเป็นรถมินิบัสแทน ขณะที่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควรนั้น รถตู้โดยสารสาธารณะที่ยังให้บริการอยู่จะต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัยควบคุม เช่น ต้องติดตั้งระบบ GPS ให้เรียบร้อยในวันที่ 31 มี.ค.2560 นอกจากนี้จะต้องมีอุปกรณ์ส่วนควบด้านความปลอดภัย เช่น ติดตั้งค้อนทุบกระจก,ถังดับเพลง,ป้ายแสดงความเร็วรถ เป็นจอLCD สำหรับให้ผู้โดยสารได้เห็นความเร็วรถ ,ประตูด้านหลังต้องเปิดได้ ซึ่งทางโตโยต้าฯ ระบุว่าจะต้องลดที่นั่งเบาะแถวที่มี 3 ที่นั่งออก 1 ที่นั่ง

ทั้งนี้ ได้หารือร่วมกับ บริษัท โตโยต้าฯ เนื่องจากเป็นผู้ผลิตรถตู้ที่มีการนำมาเป็นรถตู้โดยสารสาธารณะมาก ซึ่งบริษัทฯพร้อมให้ความร่วมมือในการดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยให้รถตู้ ซึ่งยอมรับว่า ผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะจะต้องมีต้นทุนเพิ่มในการดำเนินการแต่เพื่อความปลอดภัยกับผู้โดยสาร นอกจากนี้ จะให้ความร่วมมือในการช่วยจัดอบรมให้กับคนขับรถตู้ และพนักงานขับรถตู้เพื่อให้เข้าใจถึงการขับรถที่ถูกต้องและปลอดภัยอีกด้วย ในฐานะผู้ผลิตรถจะเข้าใจในการขับขี่ที่ปลอดภัยมากที่สุด  

สำหรับรถตู้ใหม่ที่จะผลิตขายทั่วไปในตลาดนั้น  นายอาคมกล่าวว่า ได้มีนโยบายในการเพิ่มอุปกรณ์ส่วนควบด้านความปลอดภัยเพื่อความปลอดภัยด้วย ซึ่งกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) จะหารือร่วมกับบริษัทโตโยต้าและบริษัทผู้ผลิตรถตู้ เพื่อออกเป็นประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป ซึ่งจะครอบคลุมไปถึงและรถตู้ส่วนบุคคล รถตู้รับจ้าง รถตู้ทางราชการ รถตู้ของบริษัท เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

“การจัดระเบียบรถตู้สาธารณะโดยทยอยเปลี่ยนเป็นรถมินิบัส ต้องใช้เวลาเปลี่ยนผ่าน เมื่อรถหมดอายุต้องเปลี่ยนเป็นรถใหญ่ แต่รถตู้ไม่ได้มีแค่รถตู้สาธารณะ ยังมีรถตู้ของราชการ รถตู้ของบริษัท รถตู้ส่วนตัว ซึ่งแม้ว่าจะเกิดอุบัติเหตุน้อย เพราะอาจจะทำงานเป็นเวลา ไม่ต้องเร่งรีบเพื่อทำรอบเหมือนรถตู้สาธารณะแต่เพื่อมาตรฐานความปลอดภัยเดียวกัน ซึ่งทางกรมขนส่งฯจะต้องดูข้อมูลทั้งหมด จำนวนรถตู้ในระบบทั้งหมด ระยะเวลาในการปรับเปลี่ยน ก่อนจะประกาศข้อกำหนดใหม่ออกมา”นายอาคมกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...