xs
sm
md
lg

ตั้งเป้า ส.ค.เปิดเดินรถ 1 สถานี เชื่อม"น้ำเงิน-ม่วง"กระตุ้นยอดผดส.เพิ่ม15-20%

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รฟม.เซ็นจ้าง BEM ติดตั้งระบบ 1 สถานี ช่วงเตาปูน – บางซื่อ เปิดส.ค.นี้เชื่อม รถไฟฟ้าสีม่วงและสายเฉลิมรัชมงคล คาดช่วยกระตุ้นยอดผู้โดยสารสีม่วง ได้อีก 15-20% พร้อมคงโปรฯ สีม่วง ลด50% ไปก่อน "อาคม"เผยสีม่วงใต้เสนอครม ในเม.ย.-พ.ค.นี้ ต่อโครงข่ายสีม่วง ครบ เหนือ-ใต้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาว่าจ้างติดตั้งระบบรถไฟฟ้า จัดการเดินรถไฟฟ้า และบริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงเตาปูน – บางซื่อ ระหว่างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ว่า การเชื่อมต่อช่วง 1 สถานีดังกล่าวจะแล้วเสร็จและเปิดเดินรถได้ในเดือนส.ค.2560 ซึ่งจะทำให้ประชาชนได้รับความสะดวกในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคลและสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ซึ่งปัจจุบัน ต้องใช้รถเมล์ เป็น Shuttle Bus ช่วงเตาปูน – บางซื่อ โดยปัจจุบันรถไฟฟ้าสายสีม่วงมีผู้โดยสารเฉลี่ย 25,000 คนต่อวัน หากสามารถเปิดเดินรถ ช่วงเตาปูน – บางซื่อ ได้ คาดว่าผู้โดยสารสายสีม่วงจะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 15-20%

สำหรับราคาค่าโดยสารที่ รฟม.ได้ทำโปรโมชั่นส่วนลด 50% จาก 14-42 บาทเหลือ 14 -29 บาทเพื่อช่วยกระตุ้นให้มีผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงมากขึ้น นั้น นายอาคมกล่าวว่า หากการต่อเชื่อม 1 สถานีได้แล้ว รฟม.จะกลับไปจัดเก็บอัตราค่าโดยสารเดิมหรือไม่ ทางคณะกรรมการ(บอร์ด) และผู้บริหารรฟม. คงจะมีการพิจารณาความเหมาะสมอีกที ซึ่งมาตรการลดค่าโดยสาร เป็นเพียงแนวทางหนึ่งในการกระตุ้นให้ประชาชนมาใช้บริการรถไฟฟ้า แต่ยังมีมาตรการอื่นๆ หรือการจัดกิจกรรมต่าง ๆที่สามารถช่วยกระตุ้นผู้โดยสารได้

"รัฐบาลมีนโยบายเร่งรัดเพื่อเปิดเดินรถ. 1 สถานีอย่างเต็มที่ ซึ่งทางผู้บริหาร BEM ยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ พร้อมกันนี้ รัฐบาลได้เร่งรัดระบบขนส่งมวลชนตามแผนแม่บท รถไฟฟ้า 10 สาย ซึ่งโครงข่ายจะครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯชั้นใน700 ตร.กม. โดยทุกๆ 500 เมตรจะมีรถไฟฟ้า 1 สถานี โดยจะทยอยเปิดได้ในปี 2561-2562 และขณะนี้ ได้เริ่มศึกษาแผนแม่บทรถไฟฟ้าระยะที่ 2 ซึ่งจะเป็นโครงข่ายเสริม ซึ่งจะได้ข้อสรุปใน1 ปี โดยจะทำให้มีเส้นทางรถไฟฟ้าเชื่อมไปครอบคลุมพื้นที่ปริมณฑล (นนทบุรี,ปทุมธานี,สมุทรปราการ) นนทบุรี,ปทุมธานี,สมุทรปราการ) 1,500 ตร.กม. โดยในเขตกรุงเทพฯชั้นนอก ทุกๆ 1 กม.จะมีรถไฟฟ้า 1 สถานี"

โดยภายในเม.ย.-พ.ค.นี้ คาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)เพื่อขออนุมัติโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่างเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ และจะเร่งให้เริ่มดำเนินการในปีนี้ ส่วนสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง จะดำเนินการได้ในปีนี้ นอกจากนี้ ยังมีสายสีส้ม ด้านตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) ที่ลงนามสัญญาก่อสร้างไปแล้ว และสายสีส้ม ด้านตะวันตก (ศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนท์) เตรียมเสนอครม.โดยได้กำชับให้วางแผนบริหารจัดการจราจรก่อนการก่อสร้างเพื่อให้มีผลกระทบต่อจราจรน้อยที่สุด รวมถึงใช้เทคโนโลยีที่ช่วยก่อสร้างได้เร็ว เพื่อเร่งคืนผิวจราจร

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ รฟม.กล่าวว่า ตามแผนการลดค่าโดยสารสายสีม่วงจาก 14-42 บาทเหลือ 14 -29 บาท และจะกลับไปเก็บราคาปกติต่อเมื่อการต่อเชื่อม 1 สถานีเรียบร้อยแล้วนั้น รฟม.จะขอประเมินสถานการณ์ก่อนว่า การปรับลดราคาต่อไป จะเป็นประโยชน์ต่อผู้โดยสารอย่างไรหากได้ประโยชน์สามารถคงมาตรการต่อไปได้

สำหรับการเดินรถช่วง เตาปูน – บางซื่อ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2560 ได้มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการจัดจ้าง บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เพื่อดำเนินงานติดตั้งระบบรถไฟฟ้า จัดการเดินรถไฟฟ้า และบริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงเตาปูน – บางซื่อ วงเงินค่าจ้างรวม 918,488,046 บาท

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง – บางแค และบางซื่อ – ท่าพระ มีระยะทางประมาณ 27 กิโลเมตร แบ่งเป็น ช่วงหัวลำโพง – บางแค ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร ประกอบด้วยสถานีใต้ดิน 4 สถานี และสถานียกระดับ 7 สถานี สำหรับช่วงบางซื่อ – ท่าพระ ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร มีสถานียกระดับจำนวน 8 สถานี ปัจจุบันมีความก้าวหน้าการก่อสร้างงานโยธา 89.16% มีกำหนดเปิดให้บริการภายในปี 2563
กำลังโหลดความคิดเห็น...