xs
xsm
sm
md
lg

เดนท์สุ มีเดียฯ จัดอันดับ 5 ประเด็นร้อนวงการกีฬาไทยที่ถูกพูดถึงผ่านทีวีมากที่สุด ครึ่งปีแรก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โครงการ “ทีมไทยแลนด์” หนึ่งไทยเล่น ล้านไทยเชียร์ เป็นจุดเริ่มต้นที่จะช่วยพัฒนาวัฒนธรรมการกีฬา (Sport Cultural) รวมและยกระดับวงการกีฬาแบบบูรณาการ (Sports Ecosystem) ให้แก่องค์กรและนักกีฬาทีมชาติไทยในภาพรวมให้ดียิ่งขึ้น
เดนท์สุ มีเดีย (ประเทศไทย) จัด 5 อันดับประเด็นร้อนวงการกีฬาไทยที่ถูกพูดถึงผ่านสื่อโทรทัศน์มากที่สุดในช่วงครึ่งปีแรก โดยการจัดอันดับดังกล่าวทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากทีวีแพลทฟอร์มไวร์แอคชั่น (wireaction) ระหว่างช่วงเดือน มกราคม – มิถุนายน 2559 ซึ่งทำการเก็บรวบรวมคำและประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้องกับวงการกีฬาไทยที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดผ่านทางสื่อโทรทัศน์ช่อง 3, 5, 7 และ 9 สามารถแยกได้ตามหมวดหมู่ต่างๆ ดังนี้ เหตุการณ์สำคัญเกี่ยวกับกีฬา, ประเภทกีฬายอดนิยม, นักกีฬาสุดฮอต, และความเคลื่อนไหววงการกีฬาผ่านแฮชแทคทีมไทยแลนด์ (#teamthailand)

มร.โยอิชิ นิวะ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท เดนท์สุ มีเดีย (ประเทศไทย) จำกัด เผย 5 อันดับ ‘เหตุการณ์สำคัญเกี่ยวกับกีฬา’ ที่ถูกพูดถึงมากที่สุด อันดับหนึ่ง ได้แก่ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ปี 2016 รองลงมา การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ปี 2016 ถัดมา การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษฤดูกาลปี 2015 – 2016 ตามมาด้วย การแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีกประจำปี 2016 และอันดับสุดท้าย คือ การแข่งขันฟุตบอลยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก ฤดูกาลปี 2015 – 2016

“จะเห็นได้ว่า 2 อันดับแรกของเหตุการณ์สำคัญเกี่ยวกับกีฬาที่ถูกพูดถึงมากที่สุด นั่นคือ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ปี 2016 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ ณ กรุงริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล โดยได้รับการพูดถึงเพิ่มขึ้นมากกว่าปีก่อนถึง 3 เท่าหรือคิดเป็น 343% หากเปรียบเทียบกับปีก่อน และ การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ปี 2016 ที่เพิ่งจบการแข่งขันไปเมื่อไม่นาน ถือว่ากีฬาประเภทฟุตบอลยังคงได้รับความนิยมจากผู้ชมรายการทีวีส่วนใหญ่ที่ติดตามรับชมการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง” มร.นิวะ กล่าว

มร.นิวะ กล่าวต่อไปอีกว่า 5 อันดับประเภท ‘กีฬายอดนิยม’ ช่วงครึ่งปีแรก ได้แก่ กีฬาวอลเลย์บอล ครองแชมป์อันดับหนึ่งที่ถูกพูดถึงผ่านสื่อโทรทัศน์มากที่สุด รองลงมา คือ กีฬาฟุตบอล ที่อยู่ในกระแสของความนิยม อันดับสาม ได้แก่ กีฬาแบดมินตัน ถือเป็นกีฬาที่ผู้คนให้ความสนใจและร่วมส่งพลังใจเชียร์ น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ ให้ชนะการแข่งขันเพื่อขึ้นเป็นนักแบดมือหนึ่งของโลก ในการแข่งขันแบดมินตันซูเปอร์ซีรี่ส์ ที่สาธารณรัฐสิงคโปร์ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถัดมา คือ กีฬามวยไทย และ กีฬามวยสากล ตามลำดับ

“ประเภทกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ กีฬาวอลเลย์บอล ซึ่งหากเปรียบเทียบผลการจัดอันดับประเภทกีฬายอดนิยมเมื่อปีก่อน กีฬาวอลเลย์บอลได้รับความนิยมอยู่ในอันดับ10 กล่าวคือ กีฬาวอลเลย์บอล มีพัฒนาการของทีมให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น จนสามารถครองใจทำให้มีผู้ติดตามรับชมการแข่งขันทุกนัดสูงสุด ณ ขณะนี้และทำให้วงการวอลเลย์บอลไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง”มร.นิวะ กล่าว

มร.นิวะ กล่าวว่า ’นักกีฬาสุดฮอต’ 5 อันดับ ของวงการกีฬาไทย อันดับหนึ่ง ได้แก่ น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันสาวไทยคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์สามรายการติดต่อกันในช่วงระยะเวลาสามสัปดาห์ซึ่งทำให้คะแนนสะสมขึ้นนำจนได้เป็นนักแบดมินตันหญิงมือหนึ่งของโลกประเภทหญิงเดี่ยว และได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ปี 2016 นี้อีกด้วย รองลงมา โค้ชซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย ที่ทำผลงานโดดเด่นในการคุมทีมทำให้คนไทยทั้งประเทศมั่นใจในการนำทัพสู้ศึกการแข่งขันฟุตบอล คิงส์ คัพ ครั้งที่ 44 รวมถึงการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 รอบคัดเลือก 12 ทีมสุดท้ายที่กำลังเตรียมความพร้อมทีมเพื่อลุยสู้ศึกแข่งขันอยู่ขณะนี้ อันดับสาม ได้แก่ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟหญิงดาวรุ่งไทยที่ติดอันดับหนึ่งในสิบของโลก ตามด้วย โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ และ โปรช้าง ธงชัย ใจดี ที่กำลังฟอร์มร้อนแรงอยู่ในตอนนี้ ตามลำดับ
มร.โยอิชิ นิวะ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท เดนท์สุ มีเดีย (ประเทศไทย) จำกัด
ด้าน ‘ความเคลื่อนไหววงการกีฬาไทยผ่านแฮชแทคทีมไทยแลนด์ (#teamthailand)’ ที่มีการพูดถึงผ่านทางสื่อโทรทัศน์ช่องฟรีทีวีมากที่สุด 5 อันดับ ได้แก่ ฟุตบอลทีมชาติไทย รองลงมา นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ตามมาด้วย ฟุตซอลทีมชาติไทย ทีมนักตบลูกยางแบดมินตันทีมชาติไทย และ มวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ตามลำดับ แสดงให้เห็นว่าวงการกีฬาไทยยังคงเป็นที่จับตามองและอยู่ในกระแสความนิยมอย่างต่อเนื่อง มร.นิวะกล่าวเสริม

จากผลการจัดอันดับดังกล่าวของเดนท์สุ มีเดียฯ เน้นย้ำถึงศักยภาพของทีวีแพลทฟอร์มไวร์แอคชั่น (Wireaction) ที่เป็นเทคโนโลยีถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยให้องค์กรทุกภาคส่วนสามารถวางแผนการตลาดได้มีประสิทธิภาพ และรวมถึงจะเข้ามาช่วยกำหนดทิศทางและแนวโน้มของเทรนด์ความนิยมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันในได้อย่างหลากหลายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น มร.นิวะ กล่าวทิ้งท้าย

นายสรรค์ฉัตร จันทร์สระแก้ว กรรมการบริหาร บริษัท เดนท์สุ มีเดีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเสริมว่า คนไทยส่วนใหญ่ยังคงให้ความสนใจและนิยมรับชมรายการประเภทกีฬาเป็นอย่างมาก ส่งผลให้อุตสาหกรรมธุรกิจสปอร์ตมาร์เก็ตติ้งในประเทศไทยมีแน้วโน้มการเติบโตที่สดใสต่อเนื่อง และผลการจัดอันดับดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เดนท์สุ มีเดียฯ เล็งเห็นความสำคัญที่จะสร้างสรรค์โครงการทีมไทยแลนด์ หนึ่งไทยเล่น ล้านไทยเชียร์ นี้ขึ้น โดยเดนท์สุ มีเดียฯ ได้ผนึกพลังร่วมกับทุกภาคส่วนของวงการกีฬาไทย นำโดย คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) และรวมด้วยตราสินค้าต่างๆ เปิดตัวโครงการทีมไทยแลนด์ฯไปเมื่อเร็วๆนี้

นายสรรค์ฉัตร กล่าวเพิ่มเติมว่า เดนท์สุ มีเดียฯ คือผู้นำธุรกิจด้านสปอร์ตและคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง (Sport and Content Marketing) เราจึงริเริ่มโครงการทีมไทยแลนด์นี้ขึ้นเพื่อบูรณาการกีฬาเข้ากับกิจกรรมเพื่อสร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นร่วมกัน (Shared Value) ยิ่งไปกว่านั้น โครงการทีมไทยแลนด์ฯ เป็นส่วนหนึ่งในการต่อยอดธุรกิจด้านสปอร์ตและคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งของเดนท์สุ มีเดียฯ ที่ได้นำความรู้และความเชี่ยวชาญผสานเข้ากับวงการกีฬาเพื่อสร้างคุณค่าควบคู่ไปกับการพัฒนาวงการกีฬาอย่างบูรณาการ (Sports Ecosystem) เพื่อผลักดันและพัฒนาวงการกีฬาไทยและนักกีฬาทีมชาติในภาพรวมให้ดียิ่งขึ้น

“ทุกวันนี้คนไทยตื่นตัวเรื่องของกีฬามากขึ้นก่อให้เกิดกระแสความนิยมในการรับชมการแข่งขันกีฬาอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็น กีฬาประเภทฟุตบอล วอลเล่ย์บอล แบดมินตัน มวย ก็ยังคงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากนี้นักกีฬาของไทยก็มีความสามารถเป็นแชมป์ในกีฬาประเภทต่างๆมากยิ่งขึ้น ผมเชื่อว่า โครงการทีมไทยแลนด์ หนึ่งไทยเล่น ล้านไทยเชียร์ จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างขวัญและกำลังใจมอบให้แก่นักกีฬาไทยในการคว้าชัยและสร้างชื่อให้กับประเทศไทยได้ในทุกๆการแข่งขัน” นายสรรค์ฉัตร กล่าว

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้โครงการทีมไทยแลนด์ฯ ประสบความสำเร็จได้ ก็คือ ความร่วมมือจากคนไทยทั้งประเทศในการช่วยสนับสนุน และรวมถึงการได้รับการสนับสนุนจากองค์กรทุกภาคส่วนต่อไปภายภาคหน้า และนี่คือโครงการของคนไทยทุกคน “ทีมไทยแลนด์” หนึ่งไทยเล่น ล้านไทยเชียร์ นายสรรค์ฉัตร กล่าวทิ้งท้าย

อนึ่ง โครงการทีมไทยแลนด์ฯ ขอเชิญชวนคนไทยทุกคน ร่วมกันส่งแรงใจเชียร์นักกีฬา กดไลค์ กดแชร์ เพื่อร่วมแสดงพลังส่งไปให้แก่ทัพนักกีฬาไทย โดยทุกท่านสามารถร่วมส่งกำลังใจและแรงเชียร์ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปที่เพจเฟซบุ๊กทีมไทยแลนด์ https://www.facebook.com/teamthailandofficial/

(ข่าวประชาสัมพันธ์)
กำลังโหลดความคิดเห็น...