xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ค้าวอน ก.พลังงานคงมาตรการใช้สิทธิ์แอลพีจีราคาเดิมถึงสิ้นปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สมาคมผู้ค้าแอลพีจีวอน ก.พลังงานคงมาตรการช่วยเหลือกลุ่มผู้มีรายได้น้อยให้ใช้แอลพีจีราคา 18.13 บาทต่อ กก.ต่อไปอย่างน้อยจนถึงสิ้นปีหากราคาแอลพีจียังคงสูงอยู่ ขณะที่กระทรวงพลังงานจ่อทบทวนแนวทางช่วยเหลือ คาดเสนอ กบง.พิจารณาเร็วๆ นี้


นายชิษณุพงศ์ รุ่งโรจน์งามเจริญ นายกสมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) เปิดเผยว่า สมาคมฯ ต้องการเรียกร้องให้กระทรวงพลังงานยังคงนโยบายโครงการบรรเทาผลกระทบจากการปรับราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ภาคครัวเรือนหลังมีการดำเนินงานมาแล้ว 3 ปีต่อไปอย่างน้อยจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้มีรายได้น้อยเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจภาพรวมยังไม่ดีนัก

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวกำหนดการลงทะเบียนช่วยเหลือ 2 ส่วน ได้แก่ 1. ครัวเรือนรายได้น้อยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 90 หน่วยต่อเดือน และครัวเรือนที่ไม่มีไฟใช้หากมาลงทะเบียนใช้สิทธิ์จะได้รับสิทธิ์ซื้อก๊าซแอลพีจีราคาเดิม 18.13 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) แต่ไม่เกิน 18 กก.ต่อ 3 เดือน 2. กลุ่มร้านค้าหาบเร่ แผงลอย ใช้ราคาเดิมแต่ไม่เกิน 150 กก.ต่อเดือน ซึ่งยอมรับว่ากลุ่มแรกผู้ใช้สิทธิ์มี 7.5 ล้านครัวเรือนมาลงทะเบียนน้อยกว่าที่คาดเพราะปัจจัยขั้นตอนยุ่งยากและในช่วงหลังมาราคาแอลพีจีไม่ได้แพงนัก ประกอบกับครึ่งปีแรกอากาศร้อนจัดทำให้การใช้ไฟของกลุ่มนี้เกิน 90 หน่วยต่อเดือนมีเพิ่มขึ้น

ส่วนกลุ่มร้านหาบเร่ แผงลอยอาหาร จากที่มีสิทธิ์ 3.7 แสนรายค่อนข้างมาลงทะเบียนใช้มากขึ้นในช่วงที่ผ่านมาเนื่องจากกลุ่มนี้ต้องการลดค่าใช้จ่ายเพื่อลดต้นทุนจากที่ต้นทุนทั้งค่าแรงและวัตถุดิบแพงขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งกลุ่มนี้หากกระทรวงพลังงานยกเลิกการช่วยเหลืออาจส่งผลให้ร้านค้านำไปเป็นข้ออ้างในการขึ้นราคาค่าอาหารได้จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

“หากกระทรวงพลังงานจะยกเลิกก็น่าจะพิจารณาช่วงที่ราคาแอลพีจีลดต่ำกว่าระดับ 18.13 บาทต่อ กก. แต่หากแนวโน้มยังคงมีราคาสูงกว่าก็ขอให้คงจนถึงสิ้นปีนี้หรือควรดูประกอบกับนโยบายมาตรการรถเมล์ฟรี รถไฟฟรี และไฟฟ้าฟรี เพราะเห็นว่าขณะนี้เม็ดเงินในการดูแลกลุ่มมีผู้รายได้น้อยเหล่านี้น้อยมาก” นายชิษณุพงศ์กล่าว

สำหรับการใช้แอลพีจีภาคครัวเรือนยอมรับว่าอัตราการเติบโตปี 2559 ยังคงอยู่ระดับ 3-5% เท่านั้น เนื่องจากเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจและพฤติกรรมของผู้บริโภคโดยเฉพาะคนเมืองที่อาศัยในคอนโดมิเนียมที่จะเน้นบริโภคอาหารสำเร็จรูปจึงหันไปใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในการปรุงอาหารแทน ขณะเดียวกันผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ได้รับผลกระทบจากภาวะการส่งออกและกำลังการบริโภคในประเทศที่ชะลอตัวทำให้การใช้แอลพีจีถังครัวเรือนลดต่ำไปด้วย

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงานกล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานได้มีการพิจารณาโครงการบรรเทาผลกระทบราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนว่าควรจะคงหรือไม่หลังจากที่รัฐบาลได้ลอยตัวราคาแอลพีจีให้สะท้อนกลไกตลาด และขณะนี้ราคาแอลพีจีก็มีทิศทางปรับตัวลดลงโดยขณะนี้อยู่ที่ 20.29 บาทต่อ กก. เนื่องจากเห็นว่ามีผู้ใช้สิทธิ์ลงทะเบียนเข้าโครงการต่ำกว่าที่ควรจะเป็น โดยตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 2556 จนถึงปัจจุบัน มียอดการใช้สิทธิ์ในกลุ่มครัวเรือนรายได้น้อย 754,788 ครั้ง ส่วนร้านค้าหาบเร่ แผงลอยอาหาร 1,083,067 ครั้ง โดยมีการใช้เงินในการชดเชยราคาไปแล้ว 1,018 ล้านบาท

นอกจากนี้ จากมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2559 กำหนดไว้ว่า ในระหว่างเดือน ม.ค.-มิ.ย. 2559 ยังคงให้ ปตท.รับภาระช่วยเหลือผู้ใช้แอลพีจีภายในวงเงิน 500 ล้านบาท หรือจนกว่าจะมีกลไกถาวรใหม่มารองรับ ดังนั้นจึงต้องมาประมวลข้อมูลทุกๆ ด้านอีกครั้งว่าควรจะมีการปรับปรุงมาตรการนี้ในประเด็นไหนบ้างเพื่อให้เกิดความเหมาะสมที่สุด โดยจะเร่งสรุปผลเพื่อนำเสนอ กบง.พิจารณาเร็วๆ นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...