xs
xsm
sm
md
lg

“โฟร์โมสต์” ชูไทยฮับนมอาเซียน 5 ปี ทุ่ม 5 พันล้านดันส่งออกโต 20%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน 360 - “โฟร์โมสต์” เร่งดันไทยลุยอาเซียน เป้า 5 ปีดันรายได้รวมโตเท่าตัวจากปีก่อนรายได้ 400 ล้านยูโร ปีนี้มองโต 5-10% ผ่านงบ 5 พันล้านบาท เชื่อช่วยดันรายได้เอเชียจาก 40% สู่ 50% ของรายได้รวมโกลบอลใน 5 ปีข้างหน้า

นายรูรอฟส์ โยสเต็น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รอยัล ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า เนเธอร์แลนด์ เปิดเผยว่า ตลาดเอเชียเป็นตลาดที่สำคัญของฟรีสแลนด์คัมพิน่า โดยปัจจุบันทำรายได้กว่า 40% หรือกว่า 3.6 พันล้านยูโร จากรายได้รวมทั่วโลก 1.13 หมื่นล้านยูโร เติบโตขึ้น 6% ในเชิงปริมาณ โดยคาดว่าในระยะยาวเอเชียยังมีโอกาสเติบโตอีกมากเพราะผู้บริโภคให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพ โภชนาการ และผลิตภัณฑ์ที่ให้คุณค่า

สำหรับประเทศไทยมองไปในทิศทางเดียวกัน ที่สำคัญหากรัฐบาลให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมนมให้เกิดการแข่งขันจะเป็นส่วนสำคัญให้อุตสาหกรรมนมเติบโตได้อีกมาก โดยเฉพาะการเปิดเสรีกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนถือว่ามีผลต่อหลายอุตสาหกรรม เพราะการทำให้ประเทศไทยเป็นเศรษฐกิจเปิดจะสามารถนำเข้าและส่งออกสินค้าได้ ย่อมทำให้เกิดมูลค่าของธุรกิจมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากแนวโน้มการส่งออกผลิตภัณฑ์นมจากไทยไปยังตลาดอาเซียนมีอัตราเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ล่าสุดปี 2558 พบว่าประเทศไทยมีมูลค่าการส่งออกนมและผลิตภัณฑ์จากนม 6.6 พันล้านบาท โดยบริษัท ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นม “โฟร์โมสต์” ได้ส่งออกไปยังตลาดอาเซียนและนอกอาเซียน ได้แก่ กัมพูชา พม่า ลาว ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และฮ่องกง คิดเป็น 1 ใน 3 หรือมีมูลค่าประมาณ 2.3 พันล้านบาท โดยหลังจากนี้จะขยายตลาดไปยังอาเซียนให้ครบทุกประเทศ โดยใช้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตนมคุณภาพมาตรฐานเนเธอร์แลนด์

“การเลือกไทยเป็นฮับอาเซียนมาจาก 3 ปัจจัย คือ ความสัมพันธ์ในการเข้ามาทำตลาดในไทยกว่า 60 ปี ความสัมพันธ์ที่ดีกับทางภาครัฐ และพื้นที่ตั้งของไทยเหมาะเป็นศูนย์กลางการส่งออก และสำคัญสุดไทยมีเศรษฐกิจเปิดหรือการเปิดเสรีทางการค้าสามารถนำเข้าและส่งออกได้ โดยมีฐานการผลิตใหญ่และครบวงจรมากสุดเป็นอันดับสองรองจากเนเธอร์แลนด์ ทั้งยังมีการผลิตและคุณภาพอยู่ในระดับที่ดีที่สุด เชื่อว่าจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้รายได้เอเชียใน 5 ปีนี้เพิ่มเป็น 50% ของรายได้รวมทั่วโลก”

สำหรับแนวทางการตลาดไปอาเซียนนั้น บริษัทฯ จะใช้การพัฒนาคุณภาพน้ำนมดิบของเกษตรกรไทยภายใต้การดำเนินโครงการพัฒนาการเลี้ยงโคนมอย่างมีประสิทธิภาพจากเกษตรกรชาวเนเธอร์แลนด์สู่เกษตรไทย ส่งผลให้เกิดการพัฒนาตนเองของกลุ่มเกษตรกรไทยสามารถผลิตน้ำนมดิบคุณภาพสูงได้ในปริมาณมากขึ้น จากปัจจุบัน “โฟร์โมสต์” รับซื้อน้ำนมดิบคุณภาพสูงจากเกษตรกรไทยที่เข้าร่วมโครงการนี้กว่า 100 ล้านกิโลกรัมต่อปีจากฟาร์มโคนมมากกว่า 5 พันฟาร์มทั่วไทย

ด้าน นายมาร์โก้ เบอร์ทัคคา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลยุทธ์การทำตลาดในอาเซียนจะเน้นการเติบโตของ 3 กลุ่มสินค้าหลัก คือ นมพร้อมดื่ม, นมผง/นมสำหรับเด็ก และนมปรุงแต่งสำหรับประกอบอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ โดยตลาดในไทยนั้นจะเน้นในส่วนของนมพร้อมดื่มและนมปรุงแต่ง

ปัจจุบัน “โฟร์โมสต์” ในประเทศไทยมีโรงงานผลิตนม 2 แห่ง คือ โรงงานที่สำโรง จ.สมุทรปราการ และโรงงานที่หลักสี่ กรุงเทพฯ มีการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังอาเซียนและฮ่องกง 20% ของการผลิตทั้งหมด โดย 5 ปีหลังจากนี้บริษัทฯ เตรียมใช้งบฯ อีกกว่า 5 พันล้านบาทสำหรับการผลิต การตลาด และการวิจัย มั่นใจว่าจะส่งผลให้ภายในสิ้นปีนี้รายได้ในไทยจะเติบโตขึ้นไม่ต่ำกว่า 5-10% จาก 400 ล้านยูโรในปีก่อน และใน 5 ปีหลังจากนี้ตั้งเป้าโตเป็นเท่าตัว ส่วนการส่งออกคาดว่าจะโตขึ้นไม่ต่ำกว่า 20% หรือเป็นไปในทิศทางเดียวกับรายได้รวมกำลังโหลดความคิดเห็น...