xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์”บอกอย่าเพิ่งท้อดันส่งออกโต5%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับ “ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า” ที่ได้รับมอบปริญญาศิลปศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการบัญชี ประเภททั่วไป จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม โดยพระเจ้าวรวงค์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ จะเสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีประทานปริญญาบัตร ในวันที่ 15 ก.พ.2559 ที่จะถึงนี้

เมื่อถามถึงความภาคภูมิใจที่ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ในครั้งนี้ อธิบดีผ่องพรรณ บอกว่า “อยากมอบให้กับข้าราชการกรมพัฒนาธุรกิจการค้าทุกคน เพราะได้ร่วมมือร่วมใจกันในการทำงาน จนมหาวิทยาลัยเห็นคุณค่าของการทำงาน” เมื่อถามว่า “รับใบที่เท่าไรแล้ว” ท่านอธิบดีตอบว่า “ใบนี้เป็นใบที่ 5 ” ถึงขั้นต้องร้องว่า “โอ้โห กันเลยทีเดียว”

สุดสัปดาห์ก่อน มีวันนึงที่ “อภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์” ต้องบินด่วนไปฟิลิปปินส์ ไปพบกับรัฐมนตรีผู้ช่วยประธานาธิบดีฝ่ายความมั่นคงทางด้านอาหารและการพัฒนาการเกษตร และผู้แทนของ NFA ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลเรื่องการนำเข้าข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ของฟิลิปปินส์

รัฐมนตรี บอกนักข่าวก่อนไปว่า “การบินไปครั้งนี้ ก็ไม่มีอะไรมาก ก็อยากไปทักทาย ไปทำความรู้จัก ไปหาช่องทางขายข้าวไทย” พอไปถึงแล้ว ก็เริ่มภารกิจทันที โดยย้ำต่อฟิลิปปินส์ว่า “ปีนี้ผลผลิตข้าวไทยลดลง 10% ถ้ามีความต้องการซื้อข้าว ไทยก็พร้อมที่จะขายให้ในฐานะเป็นลูกค้าเก่าแก่ โดยยืนยันในด้านคุณภาพและการส่งมอบให้ได้ตามที่ต้องการ พร้อมเสนอให้ทดลองซื้อข้าวคุณภาพพิเศษของไทยที่มีหลากหลาย เหมาะแก่ผู้ใส่ใจในสุขภาพ” ก่อนทิ้งท้าย “ช่วยอนุญาตให้เอกชนนำเข้าข้าวจากไทยได้มากขึ้น” หลังจากนั้น ก็บินกลับ แบบว่า ไปเร็ว เคลมเร็วจริงๆ ตอนนี้ ก็ได้แต่รอผลว่าจะขายข้าวให้ฟิลิปปินส์ได้มากน้อยแค่ไหน

มีคนถามถึง “สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์” ว่า หายไปไหน ไม่เห็นอยู่ทำงานที่กระทรวงบ้างเลย วันก่อนได้มีโอกาสพบปะ ก็เลยสอบถามมาให้ ได้ความว่า “ช่วงนี้ผมยุ่งมาก เพราะท่านรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มอบงานให้ทำหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่อง SMEs ที่ต้องไปทำงานร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง”

ส่วนงานที่พาณิชย์ ก็ไม่ได้ทิ้ง มีการติดตามงานและมอบนโยบายให้ผู้บริหารไปดำเนินการอยู่ตลอด “ไม่ได้หายไปไหนเลย” เพียงแต่ไม่ค่อยได้ออกสื่อเท่านั้น ก็นี่แหละ สื่อถึงบอกว่าหายตัว เอาเป็นว่า “ทำงานอย่างเดียว ไม่ออกสื่อ เดี๋ยวจะกลายเป็นไม่มีผลงาน” ทั้งๆ ที่สื่ออยากจะช่วยนะ ขอบอก!

สำหรับเรื่องส่งออก เอกชนส่วนใหญ่บอกว่าน่าจะทำได้แค่ 2% และนักวิชาการอย่าง “ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ” ก็เห็นตรงกัน เพราะปัจจัยเสี่ยงมีมาก แต่ทั้งรมว.พาณิชย์ และรมช.พาณิชย์ ต่างเห็นว่า “เป้า 5%น่าจะทำได้” ก็เลยขอความร่วมมือเอกชนให้ช่วยกันทำงาน โดยรัฐพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือทุกรูปแบบ ทั้งแก้ปัญหาอุปสรรค สนับสนุนด้านกลยุทธ์การส่งออก ส่วนจะทำได้ไม่ได้ “มาทำงานกันซักตั้งก่อน อย่าเพิ่งถอดใจ” สู้ๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...