xs
xsm
sm
md
lg

GMM ชูไอดอลปั๊มเงิน ผุดค่ายเพลง MBO รุกวัยรุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน 360 - ธุรกิจเพลงยังมีโอกาสลุ้นโต “แกรมมี่” ปรับแนวทางธุรกิจเพลงเป็นไอดอลบิสิเนส สร้างคอมมูนิตีดูดเงิน ต่อยอดรายได้จากธุรกิจต้นน้ำให้มากขึ้น ล่าสุดเตรียมเปิดตัวค่ายเพลง “MBO” เจาะกลุ่มวัยรุ่นอีกครั้ง ชี้ “โชว์บิซ” ยังเป็นฐานรายได้ที่เติบโตมากสุด ส่งภาพรวมรายได้เพลงปีนี้น่าจะดีกว่าปีก่อน ส่วนในปีหน้ามั่นใจโตแน่ 10%

นายวิเชียร ฤกษ์ไพศาล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายมิวสิคโปรดักชั่นและโปรโมชั่น บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดเพลงไทยยังคงสามารถเติบโตได้อยู่ เพราะยังมีช่องว่างให้ทำได้อีกมาก เพียงแต่ต้องทำให้ตรงจุดและเลือกใช้อย่างถูกต้อง โดยในส่วนของแกรมมี่ปีนี้มีการปรับโครงสร้างการทำงานของธุรกิจเพลงครั้งใหญ่ จากเดิมที่เน้นธุรกิจในรูปแบบของมิวสิกมาร์เกตติ้ง เพลงคือต้นน้ำ หรือคอนเทนต์สร้างรายได้หลัก แต่หลังจากนี้จะหันมาบริหารธุรกิจในรูปแบบไอดอลบิสิเนสมากยิ่งขึ้น พร้อมชูตัวศิลปินและผลิตงานเพลงเพื่อต่อยอดรายได้อื่นๆ ที่จะตามมา รวมถึงสร้างคอมมูนิตีให้เกิดขึ้นกับทุกกลุ่มดนตรี

แผนการดำเนินงานจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก คือ 1. ปรับวิธีการบริหารงานเพลง ชูไอดอลบิสิเนสผ่านค่ายเพลงน้องใหม่คือ MBO เป็นกลุ่มเพลงป็อปสำหรับเด็กต่ำกว่าวัยรุ่น ขณะที่ในปีหน้าจะมีงานเพลงซิงเกิลใหม่กว่า 500 เพลงจากในปีนี้ที่มี 300 เพลง 2. สร้างคอมมูนิตีให้เกิดขึ้นจากการแบ่งรูปแบบเพลงออกเป็น 3 กลุ่ม คือ ป็อป ร็อก และลูกทุ่ง จากจำนวนศิลปินทั้งหมด 100 คนและเป็นกลุ่มวัยรุ่น 10 คน เชื่อว่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะต่อยอดรายได้ในส่วนต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นสปอนเซอร์ และงานโชว์ตัวต่างๆ ของศิลปิน เป็นต้น

นายวิเชียรกล่าวต่อว่า ภาพรวมธุรกิจเพลงซึ่งเป็นธุรกิจต้นน้ำของแกรมมี่ปีนี้มั่นใจว่ารายได้ยังคงดีกว่าปีก่อน แม้ว่าจะมีอุปสรรคในเรื่องเศรษฐกิจที่ทำให้รายได้จากเอเยนซี หรือโฆษณาน้อยลงก็ตาม ส่วนในปีหน้ามองว่าภาพรวมรายได้จะเติบโตขึ้นถึง 10% มาจาก 4 ส่วนหลัก คือ 1. เพลงทั้งแบบฟิสิคัลและลิขสิทธิ์ต่างๆ 2. โชว์บิซ, รายได้บริหารศิลปิน 3. สปอนเซอร์ชิป และ 4. เมอร์ชันไดซ์ ตามลำดับ โดยโชว์บิซถือเป็นกลุ่มที่ยังเติบโตดีสุด

ส่วนรายได้จากช่องทางการรับฟังใหม่ๆ เช่น ยูทิวบ์ ยังมองว่ามีอุปสรรคทั้งในเรื่องของเทคโนโลยี 3G/4G รวมถึงความเข้าใจของเอเยนซี ทำให้ยังทำรายได้อยู่ในระดับเพิ่งเริ่ม ยังสู้โชว์บิซไม่ได้ที่ทุกครั้งที่จัดงาน หรือจัดคอนเสิร์ตในต่างจังหวัดยังคงได้รับการตอบรับดีทั้งจากแฟนเพลงและเอเยนซี รวมถึงร้านอาหารที่พร้อมจ้างงานแสดง


กำลังโหลดความคิดเห็น...