xs
xsm
sm
md
lg

“จอห์นนี่ฯ-ชีวาส” รุกหนักดันยอดขาย ชงโกลบอลแคมเปญกระตุ้นตลาดน้ำเมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทรงตัว สองค่ายยักษ์ชูโกลบอลแคมเปญ หวังสร้างภาพลักษณ์และดันยอดขาย “เพอร์นอด ริคาร์ด” เจ้าของแบรนด์ ชีวาสรีกัล ดัน “The Venture” เป็นปีที่สองแล้ว ทางด้าน “ดิอาจิโอฯ” เจ้าของจอห์นนี่วอล์กเกอร์ เปิดตัวแคมเปญระดับโลกด้วยงบกว่า 200 ล้านบาท เปิดตัวในไทยพร้อมกับอีก 50 ประเทศทั่วโลก “Joy Will Take You Further”

นายกฤษดา กมลวรินทิพย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เพอร์นอด ริคาร์ด (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายใหญ่ เช่น ชีวาสรีกัล กล่าวว่า ในปีนี้คาดว่าตลาดรวมเครื่องดื่มนำเข้าแอลกอฮอล์จะเติบโตน้อยมากหรือทรงตัว เพราะว่ายังไม่เห็นปัจจัยบวกที่จะทำให้ตลาดรวมเติบโต ขณะที่ปัจจัยลบยังมีอยู่ เช่น จากกำลังซื้อที่ลดลง และภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดี

“ที่ผ่านมาเราปรับตัวมาก ทั้งเน้นสินค้าระดับพรีเมียม การใช้งบตลาดให้เกิดประสิทธิภาพ การทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย หวังว่าปีนี้อย่างน้อยที่สุดก็น่าจะเติบโตเท่ากับปีที่แล้วที่เราทำไว้ประมาณ 8%” นายกฤษดากล่าว

สอดคล้องกับที่ นางสาวชลรดี เลี่ยมตระกูล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย เช่น จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กล่าวว่า ตลาดแอลกอฮอล์นำเข้ารวมยังทรงตัวอยู่ ผู้บริโภคยังคงดื่มกันแต่จะเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่ม แต่ยังคงบริโภคต่อเนื่อง แนวทางการทำตลาดจะมีทั้งการเปิดตัวสินค้าใหม่แต่ก็ไม่ได้ระบุเวลาชัดเจนขึ้นอยู่กับความหมาะสม การทำกิจกรรมต่างๆ หรือที่ผ่านมาก็ลดราคาเรดเลเบิลลงจาก 700 กว่าบาท เหลือ 500-600 บาท เพื่อรักษาฐานผู้บริโภคเอาไว้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการบริโภคและตลาดยังมีอยู่ แต่ทั้งสองค่ายยอมรับว่านอกจากการทำตลาดแล้วจะต้องสนับสนุนด้วยแคมเปญใหญ่ระดับโลกเพื่อกระตุ้นให้ตลาดมีความเคลื่อนไหวและเข้าถึงผู้บริโภคมากที่สุดเพื่อสร้างแบรนด์และยอดขายด้วย เพราะตั้งแต่ครึ่งแรกปี 2587 ที่ผ่านมาตลาดรวมติดลบประมาณ 6% จากตลาดรวมวิสกี้นำเข้าประมาณ 4,300 ล้านบาท ขณะที่ปีที่แล้วปริมาณรวมของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นำเข้าเติบโตเพียง 2% เท่านั้น แบ่งเป็น ตลาดวิสกี้ ปริมาณ 1.8 ล้านลัง ตลาดไวน์ 1.5 ล้านลัง และตลาดไวต์สปิริต ปริมาณ 4 แสนลัง

ทางด้านดิอาจิโอฯ เปิดตัวแคมเปญระดับโลก ด้วยการทุ่มงบกว่า 200 ล้านบาทเปิดตัวในไทยพร้อมกับอีก 50 ประเทศทั่วโลก คือ แคมเปญ “Joy Will Take You Further” ซึ่งเป็นการต่อยอดจากแคมเปญ “Keep Walking” และเป็นแคมเปญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ดิอาจิโอฯ ทำให้ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ก็ว่าได้ โดยคาดหวังว่าแคมเปญนี้จะเข้าถึงผู้บริโภคมากกว่า 270 ล้านคนภายในสัปดาห์แรกที่เปิดตัว คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะเปิดตัวเป็นทางการ

แคมเปญนี้เกิดจากข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคที่ทำการวิจัยมา เล่าเรื่องจริงที่เกิดขึ้น เกี่ยวกับผู้คนที่มีความสุขกับทุกย่างก้าว โดยมีคนดังทั้งวงการกีฬา บันเทิงระดับโลกเข้าร่วม เพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เน้นความสุขและแรงบันดาลใจ เช่น เจนสัน บัตตัน แชมป์ฟอร์มูลาวัน, จู๊ด ลอว์ นักแสดงที่เคยถูกเสนอชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว, จ้าว เหวย นักแสดงชื่อดังชาวจีน, มอนท์เซอรัทท์ โอลิเวอร์ ซูเปอร์โมเดลชาวเม็กซิกัน และคนไทยคือ พาที สารสิน ซีอีโอสายการบินนกแอร์ ที่เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์แคมเปญนี้ และเป็นครั้งแรกที่คนไทยได้รับเชิญบอกเล่าเรื่องราวความสำเร็จด้วย การเปิดตัวในไทยจะสื่อสารผ่านทั้งช่องทางทีวี สิ่งพิมพ์ และสื่อออนไลน์ที่เข้าถึงคนรุ่นใหม่

สำหรับค่ายเพอร์นอดฯ ที่มี ชีวาส รีกัล เป็นเรือธง ก็เปิดแคมเปญระดับโลก “The Venture” เป็นปีที่สองแล้ว ซึ่งเป็นการหานักธุรกิจเพื่อสังคมที่มีแนวคิดสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เพื่อสังคมจากทั่วทุกมุมโลกมาแข่งขันต่อยอดความสำเร็จและพิชิตเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยในไทยคณะกรรมการจะเลือกนักธุรกิจที่มีโครงการธุรกิจเพื่อสังคมจำนวน 5 ทีมจากผู้สมัครทั้งหมดที่จะได้รับรางวัล 3 ล้านบาท และเฟ้นหาหนึ่งเดียวที่จะทำหน้าที่เป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมชมการแข่งขันระดับโลกที่มีกว่า 28 ประเทศร่วมแข่งขัน ซึ่งผู้ชนะในแต่ละประเทศจะได้รับการอบรมโดยผู้นำทางธุรกิจต่างๆ ทั่วโลกเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ในเดือนมีนาคม หรือเมษายน 2559 และแข่งรอบสุดท้ายเดือนกรกฎาคม 2559 ซึ่งแคมเปญนี้ต้องการให้นักธุรกิจตระหนักถึงการทำธุรกิจเพื่อสังคม สมัครตั้งแต่วันนี้ ถึง 1 ธันวาคมนี้กำลังโหลดความคิดเห็น...