xs
xsm
sm
md
lg

“แอป” ท้ารบตลาดผงซักฟอก 1.8 หมื่นล้าน ชิงเปิดตัวเซกเมนต์ใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“สิทธิชัย เอี่ยมฤทธิไกร” (ซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท บุญโชติเทรดดิ้ง จำกัด และ “ดร.โชคชัย เอี่ยมฤทธิไกร” (ขวา) รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด
เปิดตัวผงซักฟอกคนไทยแบรนด์แรก “แอป” นำเสนอจุดขายใหม่ “ผงซักฟอกกันแดด” สร้างสีสันตลาดมูลค่า 1.8 หมื่นล้านบาท ช่วง 4 เดือนสุดท้ายปี 58 ทุ่ม 30 ล้านบาทโหมสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภค พร้อมแจกสินค้าตัวอย่าง 2 แสนชิ้น หวังเป้าส่วนแบ่งตลาด 5% ใน 3 ปี

นายสิทธิชัย เอี่ยมฤทธิไกร ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท บุญโชติเทรดดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ใช้เวลา 3 ปีในการศึกษา วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ พร้อมเปิดตัวผงซักฟอกภายใต้แบรนด์ “แอป” (app) เป็นของบริษัทฯ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ดำเนินธุรกิจในลักษณะรับช่วงการผลิต (OEM) และผลิตผลิตภัณฑ์เฮาส์แบรนด์ให้ธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ทั้งบิ๊กซี และเทสโก้โลตัสมาเป็นเวลา 20 ปี

บริษัทฯ ยังมีการลงทุนเครื่องจักรใหม่ในการผลิตผงซักฟอกเป็นจำนวนเงิน 100 ล้านบาท ทำให้ปัจจุบันมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 3 เท่า หรือประมาณ 800 ตันต่อเดือน โดยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ผงซักฟอก “แอป” ครั้งนี้เท่ากับเป็นการทำตลาดค้าปลีกผงซักฟอกโดยตรงจากเดิมที่ผลิตในลักษณะ OEM สัดส่วน 50% และจำหน่ายโดยตรงให้กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม 50% บริษัทฯ จึงมีการปรับสัดส่วนใหม่เป็นผลิตและจำหน่ายแบรนด์ “แอป” 35% กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม 35% และลักษณะ OEM ประมาณ 30%

นายสิทธิชัยกล่าวด้วยว่า ภาพรวมของตลาดผลิตภัณฑ์ซักผ้ามีมูลค่ารวมประมาณ 2.7 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นตลาดผงซักฟอกและน้ำยาซักผ้าประมาณ 1.8 หมื่นล้านบาท ตลาดน้ำยาปรับผ้านุ่มประมาณ 7.9 พันล้านบาท และตลาดผลิตภัณฑ์ขจัดคราบมูลค่า 900 ล้านบาท โดยคาดว่าในปี 2558 ตลาดผงซักฟอกและน้ำยาซักผ้าจะมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 3% คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1.85 หมื่นล้านบาท

“การรุกตลาดค้าปลีกผงซักฟอกครั้งนี้ ในเบื้องต้นบริษัทฯ ยังคงทำตลาดเฉพาะผงซักฟอกเนื่องจากมีสัดส่วนสูงถึง 90% ขณะที่น้ำยาซักผ้ามีสัดส่วนเพียง 10% โดยในระยะแรกคือภายในปี 2558 บริษัทฯ ต้องการส่วนแบ่งตลาดประมาณ 0.5% ก่อนจะเพิ่มเป็น 1% ในปี 2559 และเพิ่มเป็น 5% ภายใน 3 ปี หรือปี 2562 โดยก่อนหน้านี้บริษัทฯ มีผลการดำเนินงานและยอดขายเติบโตต่อเนื่องมาตลอดเฉลี่ยปีละประมาณ 5%”

นายสิทธิชัยกล่าวด้วยว่า จุดเด่นสำคัญของผลิตภัณฑ์ผงซักฟอก “แอป” คือ เป็นผลิตภัณฑ์ของคนไทยรายแรกที่คิดค้นสูตรเฉพาะขึ้นมาในการทำตลาดเซกเมนต์ใหม่คือ “ผงซักฟอกกันแดด” ด้วยการนำโมเลกุลนาโนไทเทเนียมไดออกไซด์ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับครีมไวเทนนิ่งที่ช่วยสะท้อนรังสี UV ได้ถึง UPF50+ ทั้งยังมีส่วนผสมของกลิ่นน้ำหอมฟีโรโมนจากประเทศฝรั่งเศส เพื่อสื่อถึงความเป็น Beauty Detergent ภายใต้สโลแกน “ยิ่งซัก...ยิ่งสวย”

ด้าน ดร.โชคชัย เอี่ยมฤทธิไกร รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท บุญโชติเทรดดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ จะเริ่มตลาดผงซักฟอก “แอป” ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 58 เป็นต้นไป โดยมี บริษัท เพนส์ มาร์เก็ตติ้ง แอนด์ ดิสทริบิวชั่น จำกัด เป็นผู้ดำเนินการจัดจำหน่ายไปยังช่องทางเทรดิชันนัลเทรดทั่วประเทศด้วยสัดส่วนประมาณ 60% ส่วนที่เหลือ 30% เป็นการจำหน่ายผ่านโมเดิร์นเทรด โดยระยะแรกจะเริ่มจำหน่ายในท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต, เดอะมอลล์ โฮม เฟรช มาร์ท, ฟู้ดแลนด์ และแม็กซ์ แวลู ก่อนที่จะขยายไปยังบิ๊กซี, เทสโก้ โลตัส ตลอดจนร้านเซเว่น-อีเลฟเว่นในระยะต่อไป

เบื้องต้นในช่วง 4 เดือนที่เหลือของปี 2558 บริษัทฯ ใช้งบประมาณการตลาดประมาณ 30 ล้านบาท โดยเน้นสร้างการรับรู้ให้แก่ผู้บริโภคผ่านสื่อหลัก คือ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ สื่อกลางแจ้ง ตลอดจนสื่อออนไลน์ พร้อมแจกสินค้าตัวอย่างขนาด 40 กรัม จำนวน 2 แสนชิ้น โดยจะเริ่มเผยแพร่ภาพยนตร์โฆษณาครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. 58 เป็นต้นไป โดยมีแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนแรกคือผู้ประกาศข่าวสาว “ไบรท์-พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ”

“ตลาดผงซักฟอกมีลักษณะคล้ายกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คือเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงโดยมีผู้ประกอบการหลักเพียง 2-3 รายเท่านั้น และยังไม่มีผู้ประกอบการไทยร่วมดำเนินธุรกิจอย่างจริงจัง บริษัทฯ จึงถือเป็นผู้ประกอบการไทยรายแรกที่ร่วมตลาด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการยกระดับบริษัทฯ ให้มีความเติบโตอย่างยั่งยืนมากขึ้น ทั้งยังเป็นการกระตุ้นตลาดและสร้างความตื่นตัวให้ผู้บริโภคมีทางเลือกใหม่มากขึ้น”

ดร.โชคชัยกล่าวในตอนท้ายว่า ตลาดผงซักฟอกเริ่มอยู่ในสภาวะอิ่มตัวเพราะมีการเติบโตตามจำนวนประชากรและครัวเรือนเฉลี่ยปีละ 3% บริษัทฯ จึงมีความพร้อมในการเข้าสู่ตลาดและแข่งขันด้านราคาอย่างเต็มรูปแบบ โดยระยะแรกจะเริ่มทำตลาดผงซักฟอกทั้งชนิดซักมือ ขนาด 60 กรัม จนถึง 3,000 กรัม ส่วนชนิดซักเครื่องมีตั้งแต่ขนาด 90 กรัม จนถึง 1,800 กรัมกำลังโหลดความคิดเห็น...