xs
xsm
sm
md
lg

ธุรกิจจัดหนักครึ่งปีหลัง กระตุ้นกำลังซื้อชิงยอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ภาคเอกชนฝ่าด่านสู้ภัยเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง ยังหวั่นมีปัจจัยลบอะไรเพิ่มอีก คาดเอกชนงัดกลยุทธ์สู้ทุกรูปแบบ จัดเต็มกลยุทธ์ทั้งโปรโมชัน การปรับแผนเปิดตัวสินค้าเร็วขึ้น การขยายฐานลูกค้า การอัดแคมเปญเพื่อหวังชิงยอดขาย

ภาพรวมเศรษฐกิจของไทยในช่วงครึ่งแรกปี 2558 นี้ ต้องยอมรับว่ายังไม่เข้าที่เข้าทางเท่าใดนัก ทั้งจากปัญหาภาพรวมของเศรษฐกิจในประเทศเอง และต่างประเทศ ปัญหากำลังซื้อโดยเฉพาะจากระดับกลางถึงล่างที่ยังไม่ฟื้นคืนกลับมา ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อภาวะเศรษฐกิจ หลายภาคธุรกิจต่างพลาดเป้าหมายรายได้ มีทั้งตลาดรวมที่มูลค่ารวมไม่เติบโต หรือไม่ก็เติบโตแต่แทบจะไม่มีนัยสำคัญอะไรเลย ดังนั้นในช่วงครึ่งปีหลังนี้จึงเป็นช่วงที่ธุรกิจเอกชนต้องงัดกลยุทธ์เพื่อมุ่งสู่ยอดขายเต็มที่

นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ กล่าวว่า ทางออกสำหรับการทำธุรกิจในภาวะเช่นนี้ต้องมีการลงทุนเพิ่มต่อเนื่อง แต่ขณะเดียวกันก็ต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีความเคลื่อนไหว ซึ่งล่าสุดทางกลุ่มสหพัฒน์ก็ร่วมทุนกับกลุ่มโตคิว ประเทศญี่ปุ่น จัดตั้งบริษัท สหโตคิว คอร์ปอเรชั่น จำกัด เพื่อพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ คือ ฮาร์โมนิค เรสซิเดนท์ ศรีราชา มูลค่า 900 ล้านบาท และมีแผนพัฒนาโครงการต่อเนื่องในศรีราชาซึ่งมีแลนด์แบงก์หลายร้อยไร่
รวมทั้งการร่วมทุนกับบริษัท เซโน โฮลดิ้งส์ จำกัด หรือกลุ่มเซโน ประเทศญี่ปุ่น ดำเนินธุรกิจลอจิสติกส์ นอกจากนั้น บริษัท สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPI ก็มีแผนลงทุนปีนี้ด้วยงบประมาณเตรียมไว้กว่า 1,000 ล้านบาท

นายไพศาล อ่าวสถาพร รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจอาหาร บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ครึ่งปีหลังบริษัทฯ ต้องรุกการตลาดอย่างมากเพื่อผลักดันรายได้ให้เป็นไปตามเป้าหมาย ภาวะเศรษฐกิจไมค่อยดี และยังไม่รู้เลยว่าครึ่งปีหลังจะมีปัจจัยลบอะไรอีกหรือไม่ ล่าสุดบริษัทฯ จัดแคมเปญใหญ่คือ โออิชิ ทริปตื่นตัว ทัวร์ตื่นเต้น สำหรับกลุ่มธุรกิจอาหารแช่แข็งแช่เย็น คือ เกี๊ยวซ่า แซนด์วิช เทรนดี้โรล ตามเงื่อนไข เพื่อลุ้นชิงรางวัลเที่ยวญี่ปุ่นตามแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ จำนวน 10 รางวัล รวมมูลค่า 1.5 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม-30 กันยายน ศกนี้ และมั่นใจว่าจะสามารถกระตุ้นยอดขายช่วงแคมเปญนี้นาน 3 เดือนได้มากกว่า 160 ล้านบาท

นางสาวสกุณา บ่ายเจริญ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮอทพอท จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการร้านอาหารในเครือฮอทพอท กล่าวว่า ไตรมาสแรกบริษัทฯ ขาดทุนไปมากกว่า 40 ล้านบาท เนื่องจากผลกระทบจากปัจจัยลบต่างๆ ขณะที่เวลานี้ปัจจัยลบก็ยังมีอยู่ต่อเนื่องและมากขึ้นด้วย คิดว่าหลายบริษัทก็คงกระทบเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคเมอร์ส ภาวะภัยแล้งส่งผลต่อราคาพืชผลทางการเกษตรสูงขึ้น หรือล่าสุดคือเรื่องเรือประมงที่ไม่ได้ออกหาสัตว์ทะเลอาจจะทำให้สัตว์ทะเลขาดแคลน ซึ่งไม่รู้ว่าปัญหาเหล่านี้จะยืดเยื้อนานแค่ไหน และจะมีปัญหาใหม่เพิ่มมาอีกหรือไม่

ล่าสุดต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ โดยจัดแคมเปญใหญ่ เอเชียนฟูดเฟสติวัล เทศกาลอาหารนานาชาติและการเพิ่มอีก 6 เมนูเด็ด ภายใต้คอนเซ็ปต์ อิ่มได้ไม่มียั้ง ที่ร้านอาหารฮอทพอทบุฟเฟ่ต์ รวมทั้งการเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนแรกคือ “กุ๊บกิ๊บ-สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย” ซึ่งฮอทพอทไม่เคยใช้พรีเซ็นเตอร์มาก่อนเลย ครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรก เพื่อหวังจะกระตุ้นการรับรู้และเพื่อเป็นแรงดึงดูดให้ผู้บริโภคเข้ามารับประทานอาหารในเครือให้มากที่สุด

นายจักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส บริหารสินค้า เพาเวอร์มอลล์ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ช่วง 5 เดือนแรกของปี 2558 ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าเติบโตแค่ 3% อย่างไรก็ตามครึ่งปีหลังนี้คาดว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้นบ้าง

แนวทางครึ่งปีหลังคาดว่าผู้ประกอบการจะต้องงัดกลยุทธ์การตลาดกันหลายอย่าง แต่ละแบรนด์จะต้องมีการเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ให้เร็วขึ้น อย่าไปรอช่วงปลายปี เพื่อเป็นการกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคมากขึ้น

นายอลงกรณ์ ชูจิตร รองกรรมการ บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้ความเห็นว่า ตลาดรวมเครื่องใช้ไฟฟ้าปีนี้คาดว่าจะเติบโต 6% จากมูลค่าตลาด 80,000 ล้านบาท ซึ่งจะมาจากครึ่งปีหลังเป็นหลัก เพราะครึ่งปีแรกไม่ค่อยดีนัก กำลังซื้อระดับกลางลงล่างหายไปมาก แต่ตลาดบนยังดีอยู่ แม้ว่าครึ่งปีแรกผู้ประกอบการหรือภาครัฐบาลจะพยายามหามาตรการและแคมเปญต่างๆ ออกมากระตุ้นการซื้อก็ตาม แต่ก็ช่วยไม่ได้มากนัก เพราะผู้บริโภคไม่มีความเชื่อมั่นในภาวะเศรษฐกิจรวม

แต่เชื่อมั่นว่าครึ่งปีหลังมีแนวโน้มนี้ดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรกจากปัจจัยหลัก เช่น ภาพรวมเศรษฐกิจที่เริ่มกระเตื้องขึ้น จากการลงทุนโครงการต่างๆ ของภาครัฐที่จะทำให้เกิดการหมุนเวียนงบประมาณ การลงทุนของต่างประเทศที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน การท่องเที่ยวที่ยังเติบโตอยู่ มีน่าห่วงอยู่ก็คือเรื่องการส่งออกที่ต้องจับตาดูว่าเป็นอย่างไรเกี่ยวกับค่าเงินบาท

ส่วนครึ่งปีหลัง ผู้ประกอบการจะต้องช่วยกันกระตุ้นให้ผู้บริโภคใช้จ่ายมากขึ้น ด้วย 1. การทำให้ตลาดมีความเคลื่อนไหวหรือเกิดไดนามิกตลอดเวลา เช่น จัดกิจกรรม การออกสินค้าใหม่ การลดราคา และการจัดโรดโชว์ 2. เน้นการจัดทำโปรโมชัน ณ จุดขาย ที่จะได้ผลมากกว่า เป็นต้น

นางเยาวลักษณ์ กิจทวีสินพูน ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์นาฬิกา บริษัท เซ็นทรัลเทรดดิ้ง จำกัด บริษัทในกลุ่มเซ็นทรัลมาร์เก็ตติ้งกรุ๊ป ผู้จัดจำหน่ายนาฬิกาคาสิโอและอื่นๆ ประเมินว่า เศรษฐกิจครึ่งปีหลังจากนี้คาดว่าน่าจะดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก หลังจากที่ครึ่งปีแรกที่ผ่านมายังไม่ค่อยดีเท่าไร แต่ทั้งนี้ผู้ประกอบการเองก็ยังคงต้องดำเนินกิจกรรมทางการตลาดอย่างเต็มที่เพื่อกระตุ้นอารมณ์การซื้อของผู้บริโภคให้มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งทางคาสิโอเองก็พร้อมที่จะสนับสนุนซีเอ็มจีในแง่ของงบประมาณการตลาด และการโปรโมชันเต็มที่ รวมทั้งการออกสินค้าใหม่ การขยายตลาด เป็นต้น

นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอก เอนเตอร์เทนเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารทีวีช่อง 3 ทีวีดิจิตอล ของเครือช่อง 3 มองว่า แผนตลาดในครึ่งปีหลังบริษัทฯ จะเพิ่มคอนเทนต์ทุกด้าน เช่น บันเทิง ละคร ซีรีส์ใหม่ๆ มากขึ้น เพื่อกระตุ้นตลาดและดึงเรตติ้งรวมทั้งเม็ดเงินโฆษณามากขึ้น โดยเฉพาะครึ่งปีหลังจะมีละครใหม่กว่า 16 เรื่องนำมาออกอากาศ

ขณะที่นายเขมฑัต พลเดช กรรมการผู้จัดการ ทีวีดิจิตอล ช่องพีพีทีวี ให้ข้อมูลว่า พีพีทีวีจะมุ่งการพัฒนาคอนเทนต์และปรับแผนการลงทุนและงบประมาณให้เหมาะสมเพื่อเน้น 4 กลุ่มรายการหลัก คือ ละคร ข่าว กีฬา และซีรีส์เกาหลี และยังจะได้ลงทุนผลิตละครเพิ่มอีก 10-12 เรื่อง จากผู้จัดละครชั้นนำกว่า 10 ราย

ทั้งนี้ พีพีทีวีเป็นสถานีโทรทัศน์ดิจิตอลทีวีรายเดียวที่ได้ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดกีฬาระดับโลกแต่เพียงผู้เดียวถึง 4 รายการ คือ ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ชุดอายุต่ำกว่า 21 ปี (UEFA U21), ศึกฟุตบอลทัวร์นาเมนต์ 3 ทวีป (ICC) ซึ่งมีทีมสโมสรยุโรปกว่า 8 ทีมเข้าชิง ฟุตบอลบาเคลย์ พรีเมียร์ลีก และฟุตบอลบุนเดสลีกา เยอรมนี ซึ่งจะเริ่มออกอากาศในเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป

รายงานข่าวจาก เทสโก้ โลตัส แจ้งว่า ได้จัดแคมเปญลดราคาสินค้ากลุ่มผ้าอ้อมเด็กและนมผงเด็กทุกตัวลง 10-50% และ ซื้อ 1 แถม 1 เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. 58 ถึงวันที่ 19 ส.ค. 58 พร้อมกันทุกสาขาทั่วประเทศที่เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์ตรา, เทสโก้ โลตัส ดีพาร์ตเมนต์สโตร์ และ ตลาดเทสโก้ โลตัส (ยกเว้นเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส) และยังเตรียมปรับราคาสินค้าลงในกลุ่มผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่างต่อเนื่อง

นายเดชฤทธิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท คิวรอน จำกัด ผู้นำด้านนวัตกรรมอุปกรณ์เพื่อความสวยงาม เปิดเผยว่า บริษัทฯ วางแผนรุกตลาดครึ่งปีหลัง ใช้งบกว่า 45 ล้านบาท ทำตลาดทุกรูปแบบเพื่อกระตุ้นตลาด ทั้งโฆษณาทีวี โฆษณาบนรถไฟฟ้าบีทีเอส และสถานี และจัดแคมเปญ รวมทั้งการขยายตลาดในกลุ่มลูกค้าใหม่เพื่อเป็นการขยายฐานให้กว้างขึ้นขณะที่เศรษฐกิจไม่ค่อยฟื้น

นายกิจธวัช ฤทธีราวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเสริมว่า การดำเนินธุรกิจแอมเวย์ในไทยปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจและการเมืองที่ยังนิ่งทำให้ผู้บริโภคชะลอการใช้เงิน จากเดิมที่บริษัทจะเน้นทำการตลาดในกลุ่มสินค้าเฮลท์&บิวตี้ แต่ว่าได้ปรับกลยุทธ์ใหม่ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา หันมาชูสินค้ากลุ่มเพอร์ซันนัลแคร์ สินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันมากระตุ้นการขาย รวมถึงมีเรื่องของโปรโมชันส่งเสริมการขายเข้ามาด้วย

นายชำนาญ ศิริบุบผา เชฟใหญ่ บริษัท เชียงการีล่า กรุ๊ป จำกัด ผู้บริหารร้านอาหารจีนภัตตาคารเชียงการีล่า กล่าวว่า ภาพรวมตลาดร้านอาหารจีนไม่ค่อยดีเท่าใดนัก สาเหตุมาจากปัญหาหลัก เช่น เศรษฐกิจไม่ค่อยดี และการแข่งขันตลาดร้านอาหารที่รุนแรงมากขึ้น แต่คาดว่าครึ่งปีหลังนี้น่าจะดีขึ้น แต่บริษัทก็ต้องทำโปรโมชันราคาหรือการจัดเมนูอาหารที่เป็นชุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...