xs
xsm
sm
md
lg

เดอะมอลล์อัดพันล้านปลุกตลาดครึ่งหลัง ปรับกลยุทธ์ชูแคมเปญถี่และนาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“เดอะมอลล์” กำงบตลาดอีก 1,000 ล้านบาทปลุกกำลังซื้อครึ่งปีหลัง สู้เศรษฐกิจ ปรับกลยุทธ์จัดกิจกรรมถี่และนานขึ้น หวังดันรายได้รวม 53,000 ล้านบาท ส่วนโค้งท้ายครึ่งปีแรกอัด 100 ล้านบาทจัด กิจกรรมใหญ่ดันยอด

นายชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดเผยว่า เนื่องจากกำลังซื้อของผู้บริโภคยังไม่ฟื้นตัวดีมากนัก เพราะปัญหาหนี้ครัวเรือนและภาวะเศรษฐกิจโดยรวม ดังนั้นในช่วงครึ่งหลังปี 2558 นี้ทางเดอะมอลล์กรุ๊ปเตรียมงบการตลาดไว้ 1,000 ล้านบาท หรือ 50% ของงบการตลาดทั้งปี โดยจะมี 2 กิจกรรมใหญ่ และกิจกรรมส่งเสริมการขายทั่วไป 6-7 กิจกรรม เพื่อรุกการตลาดหนัก กระตุ้นกำลังซื้อ เพื่อผลักดันเป้าหมายรายได้รวมให้ถึง 53,000 ล้านบาท หรือเติบโต 7%

สำหรับในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมารายได้เติบโต 10% จากการเน้นหนักกิจกรรมส่งเสริมการขายต่างๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาในศูนย์ด้วย จากนี้ไปเราจะเพิ่มความถี่ในการจัดกิจกรรม แต่เดิมจัดใหญ่เพียงแค่ 2 ครั้งต่อปี คือช่วงกลางปีกับปลายปี แต่ตอนนี้ต้องมีการจัดบ่อยขึ้น จัดงานอื่นเสริมทุกเดือน และจัดโปรโมชันแต่ละแผนกมากขึ้นด้วย 2-3 ครั้ง และยืดระยะเวลาการจัดกิจกรรมนานออกไปอีก

ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายจะต้องคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นหลักว่าต้องการอะไร และที่ผ่านมาประสบความสำเร็จอย่างมากกับการจัดโปรโมชันร่วมมือกับบัตรเครดิต ซึ่งจากตัวเลขที่สำรวจมาพบว่าลูกค้ามากกว่า 50% ที่มาจับจ่ายจะใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ขณะที่กิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากสุดคือ การลดราคาสินค้า คิดเป็นสัดส่วนกว่า 60% ของผู้มาใช้บริการ รองลงมาคือโปรโมชันร่วมกับบัตรเครดิต และชิงโชครางวัล

นายชำนาญกล่าวต่อว่า ช่วงโค้งสุดท้ายครึ่งแรกปี 2558 ต้องทำตลาดอย่างเข้มข้น ประกอบกับเป็นช่วงที่ครบรอบของเดอะมอลล์ในการก้าวสู่ปีที่ 35 ซึ่งเดอะมอลล์ยังเน้นลูกค้ากลุ่มครอบครัว โดยในช่วงที่ผ่านมาเดอะมอลล์ได้มีการปรับทั้งในส่วนของ สินค้า ร้านค้า การบริการ รวมถึงการทำการตลาดต่างๆ ให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของครอบครัวรุ่นใหม่ โดยปัจจุบันลูกค้ามีการใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 500-3,000 บาทต่อครั้ง และมีความถี่ในการใช้บริการ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ โดยเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งปัจจุบันเดอะมอลล์มีลูกค้าหมุนเวียนเฉลี่ยในวันธรรมดาวันละประมาณ 100,000 คน/สาขา และเพิ่มขึ้นสูงถึงประมาณวันละ 200,000 คน/สาขา ในวันหยุด

ในช่วงสุดท้ายของครึ่งปีแรก ถือเป็นช่วงท้าทายในการชิงยอดขาย อีกทั้งยังเข้าสู่ช่วง End of Season ที่จะมีการเปลี่ยนถ่ายคอลเลกชันสินค้า และมีการลดราคาสินค้าต่างๆ เป็นประจำในทุกๆ ปี ทำให้เกิดการแข่งขันสูง เดอะมอลล์จึงได้ชูกลยุทธ์ IID (ไอไอดี) - Integration Identity & Differentiation การผสมผสานแบบคงเอกลักษณ์ที่แตกต่างอย่างโดดเด่น ซึ่งเป็นการทำการตลาดในแนวกว้างที่มีการรวมจัดแคมเปญของทั้งกรุ๊ป ในขณะเดียวกันก็มีการทำการตลาดในแนวลึกที่เน้นแยกกลุ่ม เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า

ช่วงนี้ได้ใช้งบประมาณกว่า 100 ล้านบาททำการตลาดในช่วงโค้งสุดท้ายของครึ่งปีแรก โดยแต่ละห้างจะมีแคมเปญที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า เช่น ห้างฯ และศูนย์การค้าเดอะมอลล์ The Mall Anniversary “Happy Surprise” ที่เน้นโปรโมชันที่เหมาะกับลูกค้าเดอะมอลล์ และเป็นโปรโมชันพิเศษที่ห้างฯ และศูนย์การค้าเดอะมอลล์จัดขึ้นเป็นพิเศษในปีนี้ ในส่วนที่ The Em District มีการจัด Sale Extraordinaire และพารากอน ดีพาร์ตเมนต์สโตร์จัดแคมเปญ Paragon Shop A Thon แยกตามไลฟ์สไตล์ลูกค้าแต่ละห้างฯ ในขณะในช่วงปลายเดือนซึ่งเป็นเวลาที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงสุดก็ยังมีการจัด Midnight Sale ซึ่งเป็นแคมเปญรวมของทั้ง 4 ห้างฯ และปิดท้ายด้วย งานมหกรรมลดทะลุพิกัดที่เมืองทองธานี รับกลุ่มลูกค้าที่นิยมชอปปิ้งในงานเซลนอกพื้นที่ห้างฯ ซึ่งถือเป็นการนำกลยุทธ์ IID มาใช้เพื่อสร้างความแข่งแกร่งของการทำการตลาดของเดอะมอลล์ในช่วงเวลานี้

สำหรับในส่วนของศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ปัจจุบันมีการปรับร้านค้าให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทั้งกลุ่มครอบครัวและคนทำงาน มีทั้งเพิ่มแบรนด์ร้านค้าใหม่เข้ามา และ Renovate ร้านค้าที่มีอยู่ให้ทันสมัยและเพิ่มความหลากหลายมากขึ้น โดยเริ่มจาก The Mall Dining ที่สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ และเดอะมอลล์ บางแคต่อเนื่อง

The Mall Anniversary “Happy Surprise” ฉลองก้าวสู้ปีที่ 35 มอบความคุ้มค่า

นางสาวดวงตา พงษ์วิไลย์ ผู้จัดการใหญ่การตลาด Corporate Marketing กล่าวถึงแคมเปญ The Mall Anniversary “Happy Surprise” ว่าแคมเปญนี้เป็นการผนึกกำลังของทั้งห้าง ศูนย์ และพันธมิตรทางการค้า เพื่อความยิ่งใหญ่และมอบความคุ้มสูงสุดแก่ลูกค้า เหมือนเป็นของขวัญวันเกิดที่ทางเดอะมอลล์มอบแก่ลูกค้า โดยแคมเปญสำคัญที่พยายามสร้างความแตกต่างจากแคมเปญอื่นๆ ด้วยการนำไลฟ์สไตล์ของลูกค้ามาปรับเป็นแคมเปญให้สอดคล้องกันทั้งห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้าที่มีความแตกต่างกันในรายละเอียดในการมาใช้บริการที่เดอะมอลล์

ลูกค้าที่มาใช้บริการศูนย์การค้าจะมีไลฟ์สไตล์ในการดำเนินชีวิตในห้างฯ หรือ One stop destination ที่ศูนย์การรวมทุกอย่างในการใช้ชีวิตที่ชีวิตประจำวันต้องการ ตั้งแต่การจับจ่ายใช้สอย การทำธุรกรรมต่างๆ จนรวมถึงการพักผ่อนกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง และต้องการบรรยากาศความสนุกสนานในการใช้บริการในศูนย์หรือที่ร้านค้าเดอะมอลล์

ในขณะที่ลูกค้าที่ใช้บริการห้างสรรพสินค้าจะเป็นลูกค้าประเภท Shopping Mania ที่มีความสนุกสนานกับการเลือก เฟ้นหาสินค้าที่เหมาะสมกับตัวเองในราคาที่ดีที่สุด และสนุกสนานกับโปรโมชันต่างๆ แต่ลูกค้าทั้งคู่มีความเหมือนกันคือ ต้องการความคุ้มค่าจากการชอปปิ้ง และการใช้บริการในเดอะมอลล์ ทำให้แคมเปญนี้เกิดโปรโมชันที่ตอบสนองความต้องการดังกล่าวของลูกค้า ได้แก่

-LUCKY SURPRISE ชอปในห้างฯ และศูนย์การค้าครบ 2,000 บาท ลุ้นรับ TOYOTA COROLLA ALTIS รุ่น 1.8V Navigator, มือถือ SAMSUNG S6 EDGE ร่วมมูลค่ากว่า 2.5 ล้านบาท
-นอกจากนี้ยังพบกับความพิเศษกับกิจกรรม WEEKLY SURPRISE ทุกๆ เสาร์ อาทิตย์ กับความสนุกสนานจากขบวนทรูป และ SURPRISE พิเศษชอปเท่าไหร่ จ่ายเพียงครึ่งเดียว จากร้านค้าชั้นนำ เช่น ร้าน After You, Sukishi, Banana it, Crocs, AIIZ ฯลฯ

สำหรับในส่วนของศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ปัจจุบันมี มีการปรับร้านค้าให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทั้งกลุ่มครอบครัวและคนทำงาน มีทั้งเพิ่มแบรนด์ร้านค้าใหม่เข้ามาและ Renovate ร้านค้าที่มีอยู่ให้ทันสมัยและ เพิ่มความหลากหลายมากขึ้น โดยเริ่มจาก The Mall Dining ที่สาขาเดอะมอลล์บางกะปิ และเดอะมอลล์บางแคต่อเนื่องจากปีที่แล้ว โดยได้นำร้านอาหารและร้านขนมชั้นนำที่เป็นแม่เหล็กสำคัญในการดึงดูดลูกค้ามากขึ้น อาทิ Mr.Jones’ Orphanage, After You, Kagonoya ร้านซูกิชิญี่ปุ่นต้นตำรับ, Tudari Express ร้านอาหารเกาหลี, Genki Sushi ฮั่วเซ่งฮง และที่จะเปิดในเดือนสิงหาคม ได้แก่ On The Table, ตำมั่ว และ Zen รวมถึงชั้นG ของเดอะมอลล์ บางกะปิ เราก็ได้คัดสรรร้านขนมคุณภาพมากมายมาให้กับลูกค้า อาทิ Pancake Café ของชาย ชาตโยดม และวิกกี้ สุนิสา นอกจากนี้ยังมี Kyo Roll en ร้านของหวานสไตล์ญี่ปุ่น ฯลฯ ถัดมาได้แก่ Edutainment Center และ City Walk สตรีทแฟชั่นสุดชิค สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน และโซนของสถาบันการเงิน ได้แก่สาขาเดอะมอลล์บางแค บางกะปิ และโคราช พร้อมมีแผนที่จะ รีโนเวทสาขาอื่นๆต่อไป

ห้างฯ อัดสินค้าให้ช้อปครึ่งราคา The Mall Anniversary “Happy Surprise”

นางสาวนงลักษณ์ โลหะมาณพ ผู้จัดการใหญ่การตลาด Corporate Promotion บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวถึงแคมเปญ The Mall Anniversary “Happy Surprise” ในส่วนของห้างสรรพสินค้าว่า ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าพฤติกรรมของลูกค้าที่มาใช้บริการในห้างสรรสินค้า จะเป็นลูกค้าที่มีความต้องการที่จะมาซื้อสินค้าเป็นอันดับหนึ่ง และมีความสุขกับการเลือกสรรสินค้าแบรนด์ต่างๆที่ตนเองสนใจ เปรียบเที่ยบราคาความคุ้มค่าในการใช้จ่ายต่างๆ เราจึงนำแนวคิดดังกล่าวมาสร้างโปรโมชั่นไฮไลท์ WEEKLY SURPRISE ที่ทุกๆ เสาร์ อาทิตย์เช่นกัน ในส่วนของห้างสรรพสินค้า โดยนำสินค้าแบรนด์ชั้นนำที่เป็นที่นิยมของลูกค้าเดอะมอลล์ มาจำหน่ายในราคาจ่ายครึ่งเดียว ช้อป 4,000 บาทจ่ายเพียง 2,000 บาท อาทิ Wacoal, G2000, Lacoste, Arrow, Livis ฯลฯ

สำหรับในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้นอกจากแคมเปญ The Mall Anniversary “Happy Surprise” แล้วเรายังมีการจัด 2 แคมเปญใหญ่ในการกระตุ้นยอดขาย โค้งสุดท้ายของครึ่งปีแรก ด้วย แคมเปญ Midnight Sale ระหว่างวันที 30 มิถุนายน - 5 กรกฎาคม ศกนี้ ที่ เดอะมอลล์ทุกสาขา เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ และพารากอน ดีพาร์ทเม้นต์สโตร์ โดยลดราคาสินค้าเคาน์เตอร์ปกติลดสูงสุด 30% และตั้งแต่บ่าย 2 โมงเป็นต้นไป เมื่อช้อปผ่านM Card ครบตามที่กำหนด รับ Cash Coupon สูงสุด 1,200 บาท และโปรโมชั่นพิเศษอีกมากมาย และงานมหกรรมลดทะลุพิกัด วันที่ 1-5 กรกฎาคม ศกนี้ที่ อิมแพค เมืองทองธานี สินค้ากว่า 1 ล้านรายการลดทุกชิ้นสูงสุด 80 % หวังดึงดูดลูกค้าเข้ามาใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

พันธมิตรธุรกิจ ร่วมฉลองยิ่งใหญ่
นางสาวณัฐศมน วงศ์กิตติพัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป กล่าวถึงความร่วมมือของพันธมิตรธุรกิจว่า ในแคมเปญ The Mall Anniversary “Happy Surprise” ว่าการใช้กลยุทธ์ Strategic alliance ยังเป็นกลยุทธ์ที่จำเป็นสำหรับการทำการตลาดห้างฯสรรพสินค้าและศูนย์การค้า โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแข่งขันสูงในปัจจุบัน การร่วมมือกันพันธมิตรธุรกิจในการซินเนอร์ยีแคมเปญการตลาดต่างๆ นอกจากจะทำให้แคมเปญเกิดความน่าสนใจแล้วยังเป็นขยายฐานลูกค้ายังกลุ่มลูกค้าของพันธมิตรธุรกิจต่างๆ ที่มีไลฟ์สไตล์ที่สอดคล้องกับห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าในการขยายความร่วมมือทางด้านต่างๆต่อไปในอนาคต

สำหรับในแคมเปญ The Mall Anniversary “Happy Surprise” เราได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรธุรกิจ 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือกลุ่มที่มอบของรางวัลพิเศษ LUCKY SURPRISE ที่กล่าวไปแล้วในข้างต้น ได้แก่ โตโยต้า และ ดีแทค และกลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มธุรกิจบัตรเครดิต โดยในแคมเปญนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่ บัตรเครดิต Citi M Visa ซึ่งเป็นบัตร Co-brand ระหว่างเดอะมอลล์ กรุ๊ป และธนาคาร ซิตี้แบงก์ ซึ่งเป็นบัตรเครดิตที่มียอดใช้จ่ายเป็นอันดับหนึ่งที่เดอะมอลล์ ฉลองครบรอบ 8 ปี เช่นกัน จึงมีการจัดแคมเปญฉลองครบรอบ 8 ปี ผนวกเข้ากับแคมเปญ The Mall Anniversary “Happy Surprise” เพิ่มความน่าสนใจและความคุ้มค่าของการช้อปปิ้ง ซึ่งนอกจากลูกค้าจะได้รับโปรโมชั่นพิเศษจากแคมเปญ The Mall Anniversary “Happy Surprise” แล้ว เมื่อช้อปปิ้งผ่านบัตรเครดิต Citi M Visa ยังได้รับความพิเศษเพิ่มเติม คือ ลดเพิ่ม 8 % เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตร (เฉพาะวันที่ 18 ก.ค.), รับเงินคืนสูงสุด 8% (เฉพาะ 29 ก.ค.-5 ส.ค.) และ เมื่อสะสมยอดซื้อตลอดรายการ ครบ 88,888 บาทขึ้นไป รับฟรี 8,000 รอยัล ออคิดส์พลัส ไมล์ จากการบินไทย นอกจากนี้เมื่อ ช้อปครบ 1,000 บาท ยังได้ลุ้นรางวัลรวมกว่า 3.3 ล้านบาท เพิ่มเติมจากของรางวัลในแคมเปญ The Mall Anniversary “Happy Surprise” ระหว่างวันที่ 6 กรกฎาคม - 4 ตุลาคม ศกนี้

นอกจากนี้ยังมีบัตรเครดิตอีออนที่มอบความพิเศษเมื่อช้อปปิ้งในศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ครบ 3,000 บาท รับทันที The Mall Gift Voucher มูลค่า 100 บาท และรับคูปองลุ้นรางวัลใหญ่เพิ่มเป็น 2 เท่าทันที
ปิดท้ายด้วยสมาชิกบัตรไทยไลฟ์การ์ด ไทยประกันชีวิต รับทันที The Mall Gift Voucher มูลค่า 100 บาท เมื่อช้อปในห้างและศูนย์ฯครบ 1,000 บาท และรับคูปองชิงโชคลุ้นรางวัลใหญ่เป็นเพิ่ม 2 เท่าและเมื่อแสดงบัตรไทยไลฟ์การ์ดรับทันทีส่วนลดพิเศษจากร้านอาหารชั้นนำในศูนย์การค้า เดอะมอลล์
กำลังโหลดความคิดเห็น...