xs
xsm
sm
md
lg

ประเทศจีนเผยปริมาณเก็งกำไร FX เถื่อนพุ่งแตะ 2.5 พันล้านดอลล์ช่วง 11 เดือน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

       สำนักปริวรรตเงินตราของรัฐบาลจีน (SAFE) เปิดเผยว่า  การตรวจสอบการเก็งกำไรเงินตราต่างประเทศของจีนที่แอบแฝงในรูปของการให้สินเชื่อทางการค้า ได้พบการให้สินเชื่อที่ผิดปกติคิดเป็นมูลค่าราว 2.5 พันล้านดอลลาร์ของบริษัท 112 แห่ง ในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้
         SAFE ระบุในแถลงการณ์ว่า จากบริษัททั้งหมดจำนวน  112 แห่งนั้น 41 แห่งกำลังถูกคำสั่งลงโทษทางปกครอง ขณะที่  12 แห่งกำลังถูกสอบสวนเนื่องจากสงสัยว่าฝ่าฝืนกฎหมาย
         พฤติการณ์การเก็งกำไรค่าเงินแบบแอบแฝงในรูปแบบการให้สินเชื่อทางการค้า ทำให้ตัวเลขการส่งออกอย่างเป็นทางการของจีนเพิ่มขึ้นเกินจริงในปีนี้ ซึ่งทำให้ภาพรวมการค้าของจีนดูดีกว่าความเป็นจริง
         ความวิตกเกี่ยวกับพฤติการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีกครั้งในเดือนนี้ หลังจากการส่งออกในเดือนพ.ย.ของจีนพุ่งขึ้นอย่างมาก
         นักเศรษฐศาสตร์บางรายระบุว่า การพุ่งขึ้นดังกล่าวเป็นผลมาจาก  "เงินร้อน" ที่เกิดขึ้นอีกครั้ง โดยกลุ่มนักเก็งกำไรทำการโยกย้ายเงินทุนเข้าสู่จีนผ่านทางการทำธุรกรรมการค้าปลอม
        กระทรวงพาณิชย์ของจีนได้ปรับกฎให้ง่ายขึ้นสำหรับบริษัทต่างประเทศ  ในการใช้เงินหยวนที่ระดมได้ในต่างประเทศเพื่อนำมาลงทุนในจีน ซึ่งเป็นความพยายามล่าสุดในการขยายปริมาณการใช้หยวน
        ทั้งนี้ กระทรวงเปิดเผยผ่านเว็บไซท์ www.mofcom.gov.cn ;ว่าการปรับกฎระเบียบที่เผยแพร่ในปี 2010 และ 2011 ให้ง่ายขึ้นนั้น  ได้ทำให้มีการยกเลิกขั้นตอนที่ต้องขอการอนุมัติพิเศษ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นก่อนหน้านี้สำหรับโครงการการลงทุนในรูปสกุลหยวน
        ปัจจุบัน ข้อตกลงการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ทั้งหมดในจีนต้องขออนุมัติจากกระทรวงเป็นกรณีๆ นอกจากนี้ ธุรกรรมการลงทุน  ในรูปสกุลเงินหยวนจะต้องผ่านการตรวจสอบพิเศษ แต่ ณ วันที่ 1 ม.ค. 2014 การขออนุมัติเพิ่มเติมเหล่านี้จะไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป
        ก่อนหน้านี้ การตรวจสอบพิเศษได้รวมข้อกำหนดที่ว่า บริษัทต่างประเทศจะต้องระบุแหล่งที่มาของเงินทุนสกุลหยวน ขณะที่โครงการที่มีมูลค่า 300 ล้านหยวน (49.41 ล้านดอลลาร์) หรือสูงกว่านั้น จะต้องยื่นประวัติต่อทางกระทรวง
        อย่างไรก็ดี บริษัทต่างประเทศจะยังคงถูกห้ามมิให้ใช้เงินทุนสกุลหยวนในการซื้อขายหลักทรัพย์, ตราสารอนุพันธ์ทางการเงิน หรือการปล่อยสินเชื่อภายในประเทศ
        ตามแผนยุทธศาสตร์ของจีนเพื่อทำให้หยวนเป็นสกุลเงินระหว่างประเทศรัฐบาลกำลังพยายามสร้างช่องทางสำหรับกลุ่มผู้ถือเงินหยวนในต่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยู่ในฮ่องกง เพื่อลงทุนในตลาดและอุตสาหกรรมต่างๆ ของจีน
(ข่าวจากสำนักข่าว รอยเตอร์)
 
ทวีสุข ธรรมศักดิ์
Executive Vice President.
RHB-OSK Securities (Thailand)PLC
RHB Banking Group
กำลังโหลดความคิดเห็น...