xs
sm
md
lg

บินไทยประท้วงวุ่น กระเป๋าตกค้างสุวรรณภูมิกว่า 30 เที่ยวบิน

เผยแพร่:

ASTVผู้จัดการ - พนักงานบินไทยผละงานประท้วงกรณีบอร์ดกั๊ก “โบนัส-ปรับค่าแรง” ส่งผลกระเป๋าและสัมภาระผู้โดยสารตกค้างอื้อ ผอ.สุวรรณภูมิเผยถึงช่วงค่ำกระทบแล้ว 30 เที่ยวบิน โดยส่วนใหญ่เป็นเครื่องการบินไทย คาดยาวถึงเที่ยงวันอาทิตย์ คมนาคมสั่งด่วนเอาทหารมาช่วยขน ดีดีบินไทยยันไม่ยกเลิกเที่ยวบิน

สืบเนื่องจากกรณีพนักงานบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ออกมาเคลื่อนไหวแสดงความไม่พอใจกรณีคณะกรรมการของบริษัทมีมติจ่ายโบนัสปี 2555 จำนวน 1 เดือน และปรับขึ้นเงินเดือนไม่เกินร้อยละ 4 โดยสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยออกมาเรียกร้องให้มีการเพิ่มโบนัสจาก 1 เดือนเป็น 2 เดือน และปรับค่าแรงงานจากเดิมร้อยละ 4 ให้เป็นร้อยละ 6.5-7.5 โดยต้องการเจรจากับประธานบอร์ด เนื่องจากมีอำนาจในการตัดสินใจเพียงผู้เดียว โดยให้เหตุผลว่าปีที่ผ่านมาบริษัทมีกำไรถึง 7,000 ล้านบาท

วันนี้ (19 ม.ค.) มีรายงานข่าวระบุว่า ในเบื้องต้นพนักงานซึ่งปฏิบัติงานภาคพื้นดิน เช่น โหลดกระเป๋า สัมภาระ บริการลานจอดรถ ได้ทยอยผละงานอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อเวลา 19.10 น. น.ส.วิไลวรรณ นัดวิไล ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า ขณะนี้สนามบินกำลังแก้ปัญหาการขนถ่ายกระเป๋าของผู้โดยสารที่ล่าช้าอยู่ อันมีสาเหตุมาจากการผละงานของพนักงาน โดยบริษัทที่จัดการขนกระเป๋าในสนามบินสุวรรณภูมิเป็นการจ้างต่อให้แก่ บ.การบินไทย และส่วนที่มีปัญหาคือพนักงานขับรถขนกระเป๋าที่ต้องมีใบอนุญาตเฉพาะ จึงมีปัญหาในการหาคนเข้ามาเสริม

ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกล่าวต่อว่า ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันที่ 19 ม.ค.จนกระทั่งเวลา 19.10 น. มีเที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบจากการที่กระเป๋าดีเลย์แล้วจำนวน 30 เที่ยวบิน และคาดว่าไปจนถึงเวลา 12.00 น.ของวันพรุ่งนี้ (20 ม.ค.) อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารที่ต้องการติดต่อปัญหากระเป๋าดีเลย์สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ประสานงานชั้น 4 สนามบินสุวรรณภูมิ และสามารถสอบถามทางโทรศัพท์เกี่ยวกับข้อมูลเที่ยวบินและกระเป๋าที่เบอร์ 0-2132-1888

ทั้งนี้ ในช่วงค่ำวันนี้มีการรายงานจากสนามบินสุวรรณภูมิว่า บริเวณพื้นที่ผู้โดยสารขาเข้าในประเทศได้เกิดปัญหาไม่มีเจ้าหน้าที่ลำเลียงกระเป๋า โดยเฉพาะในส่วนผู้โดยสารขาเข้า โดยแหล่งข่าวจากการบินไทยระบุว่า กระเป๋าในส่วนที่มีปัญหาเกือบทั้งหมดเป็นกระเป๋าของผู้โดยสารที่ทำการบินโดยเครื่องของการบินไทย

ล่าสุด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ประสานนำกำลังทหารเข้ามาช่วยงานสัมภาระในสนามบินสุวรรณภูมิชั่วคราว เพื่อแก้ปัญหาสัมภาระของผู้โดยสารที่ตกค้างจากการประท้วงของพนักงานการบินไทย นอกจากนี้ยังมอบหมายให้ฝ่ายบริหารของบริษัทเร่งตรวจสอบการลาของพนักงานที่แม้จะลาตามสิทธิแต่ไปร่วมชุมนุม แต่ก็จะมีการทำบันทึกเพื่อลงโทษทางวินัยต่อไป

เจ้าจำปียัน ไม่ยกเลิกเที่ยวบิน

ช่วงค่ำวันนี้ (19) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ชี้แจงถึงปัญหาดังกล่าว โดยระบุว่าทางฝ่ายบริหารได้เร่งแก้ไขปัญหาและยืนยันบริหารจัดการได้ ไม่มีผลกระทบต่อการทำการบินและจำนวนเที่ยวบินที่ให้บริการ

นายสรจักร เกษมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บ.การบินไทย เปิดเผยว่า กรณีเกิดเหตุการณ์เที่ยวบินของการบินไทยล่าช้าในบางเที่ยวบิน ตั้งแต่เวลา 00.01–17.00 น. ของวันนี้ มีเที่ยวบินระหว่างประเทศล่าช้าจำนวน 24 เที่ยวบิน จากจำนวน 64 เที่ยวบิน เฉลี่ยระยะเวลาล่าช้าประมาณ 31 นาที ส่วนเที่ยวบินภายในประเทศมีเที่ยวบินล่าช้าจำนวน 8 เที่ยวบิน จากจำนวน 23 เที่ยวบิน เฉลี่ยระยะเวลาล่าช้าประมาณ 25 นาที โดยฝ่ายบริหารทุกฝ่ายได้เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม การบินไทยขอยืนยันว่าไม่มีการยกเลิกเที่ยวบินและยังสามารถบริหารจัดการให้มีการปฏิบัติการบินได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ การบินไทยต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นจากความล่าช้าของเที่ยวบินดังกล่าว

ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับเวลาทำการบินของเที่ยวบินต่างๆ ได้ที่ THAI Contact Center 0-2356-1111 (ตลอด 24 ชั่วโมง) หรือเว็บไซต์ www.thaiairways.com
กำลังโหลดความคิดเห็น...