xs
xsm
sm
md
lg

ห้าห่วงสยายปีกบุกตลาดอาเซียน เล็งขยายฐานตลาดส่งออกรับ AEC

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กลุ่มมหพันธ์ฯ กางแผนตลาดขยายฐานลูกค้าสู่ตลาดอาเซียนรองรับการเปิด AEC พร้อมระดมออกสินค้าใหม่ ชูจุดขายไม่มีใยหิน เผยตัวเลขไตรมาส 1 กวาดรายได้ 100 ล้านบาท เติบโตกว่า 55%

นายสมเกียรติ์ วงมาเจริญสิน ผู้อำนวยการสายธุรกิจหลังคา บริษัท มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตหลังคาตราห้าห่วง กล่าวว่า จากความสำเร็จของการทำตลาดกระเบื้องตราห้าห่วงฉลากเขียว หลังเปลี่ยนเทคโนโลยีการผลิตมาเป็นแบบไม่ใช้ใยหินในปี 2554 ปรากฏว่าได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากตลาด โดยเฉพาะกลุ่มตลาดอาคารและที่อยู่อาศัยในเมือง เช่น งานโครงการ และเจ้าของบ้านโดยตรง เนื่องจากเป็นกลุ่มลูกค้าที่ให้ความสำคัญต่อเรื่องความปลอดภัยของสุขภาพ และสภาพแวดล้อมมากขึ้น ส่งผลให้ยอดขายในไตรมาสแรกที่ผ่านมาเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 55% หรือคิดเป็นมูลค่า 100 ล้านบาท

“บริษัทฯ ได้ทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องทั้งกับร้านค้าตัวแทนจำหน่าย และผู้บริโภค โดยจัดสัมมนาและพาเยี่ยมชมโรงงานเพื่อสร้างความเข้าใจให้แก่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศกว่า 2,000 ราย ตั้งแต่ไตรมาส 3/2554 จากการเปลี่ยนแปลงการผลิตเป็นแบบไม่ใช้ใยหิน และขยายฐานผู้ใช้เข้าสู่ตลาดอาคารและที่อยู่อาศัยในเมืองมากขึ้น”

สำหรับกลยุทธ์การตลาดนับแต่ไตรมาส 2 ไปจะเน้นทำกิจกรรมใน 2 ส่วนหลัก คือ 1. การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สู่ตลาด และ 2. การขยายตลาดสู่ภูมิภาคอาเซียน หรือ AEC ทั้งนี้ ในส่วนของการออกผลิตภัณฑ์ใหม่นั้น จากเดิมที่วางจำหน่ายเฉพาะรุ่นคูลซีรีส์ ซึ่งสามารถสะท้อนความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้สูงถึง 80% ช่วยให้บ้านเย็นและประหยัดพลังงาน โดยในปีนี้บริษัทฯ จะวางจำหน่ายหลังคาห้าห่วง ไตรลอน รุ่นดูอัลโทน สีใหม่เพิ่มขึ้นอีกสองสี และมีให้เลือกทั้งขนาดมาตรฐาน และรุ่นไลต์ ซึ่งเป็นแผ่นสั้นขนาด 60 ซม. ที่มาพร้อมกับสีสันสไตล์สองเฉดสีในแผ่นเดียวกัน เมื่อผสานกับจุดขายเรื่องไม่มีใยหิน ปลอดภัยต่อสุขภาพ คาดว่าจะได้รับการตอบรับอย่างดีจากกลุ่มลูกค้าในเมืองที่นิยมหลังคาสไตล์กระเบื้องคอนกรีตอยู่แล้ว

ในส่วนของการขยายตลาดสู่ตลาดในกลุ่มประเทศอาเซียนเพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปี 2558 นั้น เน้นจุดขายเทคโนโลยีกระเบื้องไม่มีใยหิน ขยายการส่งออกไปสู่ต่างประเทศกว้างขึ้น โดยได้ขยายตลาดเพิ่มจากเดิมที่ส่งออกเฉพาะที่ลาวและกัมพูชา ไปสู่มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม โดยเฉพาะมาเลเซีย ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายที่จะยกเลิกการนำเข้าใยหินเหมือนในประเทศไทย ส่งผลให้มีผู้นำเข้ารายใหญ่ในมาเลเซียซึ่งมีเครือข่ายการจัดจำหน่ายมากกว่า 100 รายทั่วประเทศสนใจที่จะเปิดตลาดหลังคา “ห้าห่วงฉลากเขียว” ไม่มีใยหินนี้ให้ในมาเลเซีย และได้ทำสัญญากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...