xs
xsm
sm
md
lg

อย่าริ!งาบงบน้ำท่วม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บรรยากาศวันแรกของ "โครงการรถคันแรก" ที่ไบเทค บางนา เมื่อวานนี้ (11 ต.ค.) กร่อยตามคาด!...

ใช้งบประมาณการจัดงานไปถึง 60 ล้าน มองผิวเผินก็น่าเห็นใจที่ "จังหวะ" ในการจัดงานไม่ดี คนไทยกำลังหดหู่กับวิกฤตน้ำท่วม แต่จะว่าไปน้ำท่วมเกิดมามาพักใหญแล้ว แทนที่รัฐบาลจะยกเลิกหรือเลื่อนงานออกไปก่อน กลับตะแบงผลก็คือ "เงียบเหงาซะ..."

เดิมที "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" จะไปเป็นประธานเปิดงาน แต่ไหวตัวทัน "ถอนตัว" แล้วมอบหมาย รมต.โพเดียม "กิตติรัตน์ ณ ระนอง" ไปเปิดแทน "เฮียโต้ง" พูดตามสไตล์ บอกโครงการนี้น่าจะทำได้ตามเป้าหมาย 5 แสนคัน ช่วยกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศเพิ่มและช่วยภาคธุรกิจรถยนต์ ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมได้ ขณะที่ รมช.คลัง "บุญทรง เตริยาภิรมย์" เคาะกะลาอีกแล้ว! บอกสัปดาห์หน้าอาจเสนอ ครม.ให้เพิ่ม "รถยนต์นำเข้า" ร่วมโครงการได้!!!..."

พูดถึงวงการรถยนต์ "เพียงใจ แก้วสุวรรณ" นายกสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ประเมินสถานการณ์น้ำท่วมทำให้ภาคการผลิตของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศชะลอการผลิต 1-2 เดือน! เพราะผู้ประกอบการอุตสาหกรรมรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ส่วนใหญ่อยู่ใน จ.พระนครศรีอยุธยา เอวัง...

ไปกันที่มติ ครม. ประชุมทั้งทีแทนที่จะมีมาตรการหรือ "กึ๋น" ใหม่ๆ ในแก้ปัญหาน้ำท่วม กลับมีแต่ "งาบ" มุ่งแต่เรื่องการใช้งบไม่มีการเตือนภัยหรือคำแนะนำก่อนน้ำจะมาถึงตัว นายกฯ สั่งให้ทุกกระทรวงไปทบทวนการใช้เงินให้สอดคล้องกับปัญหาน้ำท่วม ฟังดูดีแต่ไว้ใจไม่ได้ "ว่าจะไม่โกง!!!..."

ครม.ประชุมเพื่อจะบอกว่าตั้งแต่น้ำท่วม "ปู" ทำงานไปแล้วก็คือมีการใช้จ่ายงบฉุกเฉินช่วยเหลือผู้ประสบเหตุตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม - 10 ตุลาคม รวม 2,463 ล้านบาท เป็นเงินทดรองจ่ายชดเชย จากเงินคงคลังในปีงบ 54 ซึ่งจะต้องมีการตั้งงบในส่วนนี้มาชดเชยในปี 55 หรือปี 56 จังหวัดที่ได้รับงบฉุกเฉินมากที่สุด คือ จ.พระนครศรีอยุธยา...

พร้อมประเมินว่า หากสถานการณ์น้ำท่วมยังยืดเยื้อไป 1 - 2 เดือน จะมีการใช้งบมากถึง 5 - 6 พันล้าน! จบข่าว!...

ที่กระทรวงคลัง "ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล" ไม่เป็นโล้เป็นพาย นอกจากออเดอร์นายใหญ่แล้ว ทำอย่างอื่นไม่เป็น ข่าว "คลังช่วยน้ำท่วม" จึงจมไปกับน้ำ ส่วน "ดร.ตุ้ม-อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม" พอรักษาเก้าอี้ปลัดคลังไว้ได้ ก็หายหัว ไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน พับผ่า...

นักการเมือง ขรก.รัฐวิสาหกิจหรือแม้แต่คนในองค์กรอิสระ มักบ่นนักข่าวชอบใช้ปากกาเป็นอาวุธ คนกลุ่มนี้สันหลังหวะ ถ้าไม่ "โกงกิน" ก็เป็นพวก "เช้าชามเย็นชาม" จริงๆ แล้วสื่อไทยส่วนใหญ่ "หมาไม่เห่า" เพราะถ้าขยันเห่าขยันกัด ประเทศไทยคงลืมคำว่า "รัฐประหาร" ไปนานแล้ว?@!..

ปิดท้ายวันนี้ที่ "ฝ่ายประชาสัมพันธ์แบงก์ชาติ" ไม่รู้ใจมดหรือโลกแคบ! วันจันทร์ที่ผ่านมาเชิญสื่อมวลชนสัมภาษณ์พิเศษ "ประสาร ไตรรัตน์วรกุล" เรื่องก็คือนักข่าวหนังสือพิมพ์ประจำแบงก์ชาติมี 10 ฉบับ พี่แกเชิญทุกฉบับยกเว้น "ASTVผู้จัดการ" กับ "ไทยรัฐ" ให้เหตุผลเฉไฉข้างๆ คูๆ เชิญหัวเศรษฐกิจบ้าง หรือรอบนี้ยังไม่ถึงคิวข่าวเว็บไซต์บ้าง...

เอาเป็นว่า ถ้ายังใช้หัวแม่ตีนคิดแล้วใช้ลิ้นทำงาน ปรับปรุงตัวเสียใหม่ งานนี้เชื่อว่า "ผู้ว่าฯ" ไม่รู้เรื่อง เตือนไว้เท่านี้ก่อน รู้ตัวแล้วรีบแก้ไข ไม่งั้นรอบหน้า แม่จะหยิกให้เนื้อเขียวเชียว! "บ๋ายบาย ปู๊นๆ@?..."
กำลังโหลดความคิดเห็น...