xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยประหยัดดื่มนมลดลง ไวตามิ้ลค์ปรับแผนรายไตรมาส

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ไวตามิ้ลค์ ชี้พิษเศรษฐกิจ กำลังซื้อหด กระทบตลาดนมพร้อมดื่ม 3.5 หมื่นล้านบาท ติดลบครั้งแรก ความถี่การดื่มนมคนไทยลดเพื่อประหยัดเงินในกระเป๋า ลั่นนมวัวพร้อมดื่มขึ้นราคา โอกาสผู้บริโภคหันดื่มนมถั่วเหลืองมีสูงช่วยบูมตลาดโตสองหลักกลับสู่ภาวะปกติ ด้านซีพี-เมจิ ยันยื่นหนังสือปรับราคาสินค้าต่อกรมการค้าภายในสัปดาห์นี้

นายชนิต สุวรรณพรินทร์ ผู้จัดการทั่วไปสายงานการตลาด บริษัท กรีนสปอต (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายนมถั่วเหลืองไวตามิ้ล์ เปิดเผยกับ “ผู้จัดการรายวัน” ว่า ภาพรวมตลาดนมโดยรวมมูลค่า 35,000 ล้านบาท ในช่วงเดือนมกราคม – พฤษภาคม ปี 2551 ในแง่ปริมาณติดลบ 1-2% เป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นสำหรับตลาดนมโดยรวม เนื่องจากได้รับผลพวงจากเศรษฐกิจ และกำลังการซื้อของผู้บริโภคที่ลดลง ส่งผลให้ความถี่ในการดื่มนมของคนไทยลดลง ขณะที่ในแง่มูลค่ามีอัตราการเติบโตเล็กน้อย

ตลาดนมถั่วเหลืองมูลค่า 7,800 ล้านบาท ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมานี้ ตลาดมีการเติบโตลดลงเช่นกัน จากปกติตลาดโตเป็นตัวเลขสองหลักอย่างต่อเนื่องมาหลายปี แต่ปีนี้เป็นปีแรกที่ตลาดมีอัตราการเติบโตเป็นตัวเลขหลักเดียว สำหรับสินค้าของบริษัทมีอัตราการเติบโตที่ลดลงเช่นกัน อาทิ วีซอย ไวตามิ้ลค์ เป็นต้น โดยครึ่งปีหลังนี้ ต้องวางแผนและวางงบการตลาดเป็นรายไตรมาส เพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดด้วยส่วนแบ่ง 55% แลคตาซอย 35% ดีน่า 8% ที่เหลืออื่นๆ 2%

“ทุกวันนี้นมวัวพร้อมดื่มจำหน่ายราคาสูงกว่านมถั่วเหลือง 10-15% หากนมวัวพร้อมดื่มมีการปรับราคาสินค้า เนื่องจากนมดิบปรับราคาขึ้นนั้น โอกาสที่ผู้บริโภคหันมากินนมถั่วเหลืองกันมากขึ้นมีสูง เพราะตอนนี้ในเรื่องของสินค้าทุกตลาดมีสินค้าที่คล้ายคลึงกันมากสามารถทดแทนกันได้ สำหรับไวตามิ้ลค์มองว่าเป็นโอกาสทางการตลาด”

ล่าสุดเปิดตัวไวตามิ้ลค์ ทู โก อิน แบล็ก นมถั่วเหลืองผสมงาดำ บรรจุขวด 300 มล. ราคา 12 บาท ลงสู่ตลาด วางกลุ่มเป้าหมายผู้ชายเป็นหลัก เนื่องจากต้องการซอยเซกเมนต์ตลาดนมถั่วเหลืองให้มากขึ้น ตามกลยุทธ์การตลาดบลูโอเชียน บริษัทต้องขยายกำลังผลิตเพิ่มรับการตอบรับของตลาด และเดือนกรกฎาคมนี้ เตรียมเปิดตัวบรรจุกล่อง ขนาด 330 มล. ราคา 12 บาท ช่วงแนะนำสินค้าราคา 10 บาท

“ก่อนหน้านี้เราได้เปิดตัวไวตามิ้ลค์ ทู โก บรรจุภัณฑ์กล่อง เจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ชาย ซึ่งการเปิดตัวไวตามิ้ลค์ ทู โก อิน แบล็ก ถือว่าเป็นการต่อยอดการทำตลาด โดยมีฐานลูกค้าจากผู้ชายเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันฐานลูกค้าเป็นกลุ่มผู้หญิง 55% ส่วนผู้ชาย 45%”

ส่วนแนวโน้มการแข่งขันตลาดนมโดยรวมในช่วงครึ่งปีหลังนี้ คาดว่าแคมเปญโปรโมชันกระตุ้นยอดขายคงมีไม่มากนัก อย่างไรก็ตามสำหรับตลาดนมถั่งเหลือง คาดว่าการแข่งขันจะมีความรุนแรงในช่วงเทศกาลกินเจ

**ซีพี-เมจิ เตรียมยื่นปรับราคาสัปดาห์นี้**

ด้านนายไพศาล จงบัญญัติเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี-เมจิ เปิดเผยว่า ตนเองเป็นตัวแทนสมาคมอุตสาหกรรมนมไทย เตรียมเข้ายื่นหนังสือต่อกรมการค้าภายใน เพื่อของปรับราคานมพร้อมดื่มพาสเจอไรซ์ ขึ้น 10-15% เนื่องจากนมดิบปรับราคาเพิ่มขึ้นจาก 14.50 บาท เป็น 18 บาทต่อกิโลกรัม โดยมีแผนเข้ายื่นวันที่ 14 กรกฎาคม นี้ แต่ขณะนี้ตนเองยังไม่ได้เข้ายื่นต่อกรมการค้าภายใน ซึ่งคาดว่าจะเป็นภายในสัปดาห์นี้อย่างแน่นอน ส่วนรายละเอียดอื่นๆปฏิเสธที่จะขอตอบ ต้องรอไปยื่นต่อกรมการค้าภายในก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น