xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลเร่งฟื้นฟูเหยื่อคลื่นยักษ์สึนามิ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย ถนอม พิพิธยากร

รัฐบาลไทยกำลังเร่งฟื้นฟูทั้งสภาพจิตใจ-ภูมิทัศน์ เหยื่อคลื่นยักษ์สึนามิ (Tsunami) ที่ถล่ม 6 จังหวัดภาคใต้ของไทย ช่วงส่งท้ายปีเก่า 2547

นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ยืนยันรัฐบาลกำลังเดินหน้าช่วยเหลือเหยื่อคลื่นยักษ์สึนามิ ที่ก่อให้เกิดแผ่นดินไหว ถล่ม 6 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ซึ่งรวมถึง พังงา กระบี่ ภูเก็ต สตูล ตรัง และระนอง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต ทั้งชาวไทย-ต่างประเทศ แล้วมากกว่า 7 พันคน

คลื่นยักษ์ยังถล่มอีก 11 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเซียใต้ และอัฟริกา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 1.6 แสนคน กระทบผู้คน ให้บ้านเรือนเสียหาย ไร้ที่ทำมาหากินแล้วกว่าล้านคน

นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่าขณะนี้ หลายกระทรวงกำลังเร่งช่วยเหลือเหยื่อคลื่นยักษ์สึนามิเต็มที่ รวมถึงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ได้จำลองภาพสามมิติ (Perspective) พื้นที่ชายหาดกมลา ที่จะเร่งฟื้นฟูใหม่ ให้สวยงามต่อไป

ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรม เสนอสร้างพิพิธภัณฑ์ ในสถานที่เกิดเหตุครั้งนี้ ทั้งที่ภูเก็ต พังงา และกระบี่ เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้คนไทย-ทั่วโลก รำลึกถึงเหตุการณ์ร้ายแรงครั้งนี้

ขณะที่นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ เอง ก็ได้เดินทางเยี่ยมเยียน-ช่วยเหลือ เหยื่อสึนามิ ถึงพื้นที่ ตั้งแต่หลังเกิดเหตุใหม่ ๆ จนถึงปัจจุบัน อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นขวัญ-กำลังใจ เหยื่อคลื่นยักษ์นี้ ให้สามารถฟื้นฟูทั้งทางด้านจิตใจ และการกลับมาก่อร่างสร้างตัวใหม่ เพื่อให้เศรษฐกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ซึ่งถูกกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ โดยผู้พยายามแบ่งแยกดินแดนอยู่แล้ว ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้สุดของไทย ให้ฟื้นกลับคืนสู่สภาพปกติโดยเร็วที่สุด

นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท. ทักษิณ เชื่อว่าประเทศไทยจะสามารถฟื้นจากคลื่นยักษ์ถล่มได้โดยเร็วที่สุด เมื่อเทียบกับอีก 11 ประเทศที่เหลือ โดยเฉพาะชาติที่ประสบภัยครั้งนี้รุนแรง ด้วยความร่วมมือร่วมใจอย่างแข็งขัน ระหว่างภาครัฐ-เอกชน มูลนิธิต่าง ๆ รวมถึงจากต่างประเทศ

โดยนายกรัฐมนตรีย้ำกับตัวแทนรัฐบาลต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงอังกฤษ และนอรเวย์ ว่าประเทศไทยต้องการความช่วยเหลือด้านเทคนิคเป็นหลัก ไม่ใช่ทางด้านการเงิน รวมถึงการขอให้รัฐบาลอังกฤษ รวมทั้งประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (European Union) อื่น ๆ คืนสิทธิพิเศษทางภาษี (GSP-Generalized System of Preference) ให้กับผู้ส่งออกกุ้งจากประเทศไทย ให้กุ้งจากประเทศไทย สามารถแข่งขันด้านราคานำเข้า กับประเทศผู้ส่งออกอื่น ๆ เพื่อสร้างรายได้กลับสู่ประเทศไทยให้ได้ปีละประมาณ 5-6 หมื่นล้านบาท เหมือนอดีต

ขณะที่รัฐบาลเตรียมเสนอการจัดตั้งกรรมการ 9 ชุด ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันอังคารที่ 11 ม.ค. นี้ เพื่อช่วยเหลือเหยื่อคลื่นยักษ์ทุกด้าน

รวมถึงนายกรัฐมนตรีได้สั่งการตั้งแต่หลังเกิดเหตุร้ายแรงครั้งนี้ใหม่ ๆ ให้หน่วยงานราชการในพื้นที่ เร่งช่วยเหลือเหยื่อคลื่นยักษ์ รวมถึงให้ทุกอำเภอใน 6 จังหวัด ที่ได้รับความเสียหาย รับการรายงานตัว เพื่อขอความช่วยเหลือ จากประชาชนในพื้นที่โดยตรง เพื่อให้ฝ่ายปกครองมีหลักฐาน รายละเอียด ในการจ่ายเงินช่วยเหลือ รวมถึงสร้างบ้านหลังใหม่ ให้เหยื่อคลื่นยักษ์เหล่านี้ ได้ทันท่วงที โดย พ.ต.ท.ทักษิณ สั่งการลดขั้นตอนราชการ ที่ปกติมีขั้นตอนมาก ให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อนได้ทันท่วงที

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรียังสั่งการให้ทุกหน่วยงาน เร่งค้นหาผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ร้ายแรงครั้งนี้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณป่าชายเลน ที่อาจมีศพผู้เสียชีวิต หลงเหลืออยู่

ความพยายามของรัฐบาลไทย ที่ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่ง จากภาคเอกชนไทย ต่างประเทศ มูลนิธิต่าง ๆ รวมถึงรัฐบาลต่างประเทศ ในการช่วยเหลือเหยื่อคลื่นยักษ์สึนามิครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นธารน้ำใจของคนไทย-ทั่วโลก ที่ไม่เคยเหือดแห้งจากโลกนี้ เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ยามคับขัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...