xs
xsm
sm
md
lg

อยู่ยากแล้ว! คนหลายหมื่นชุมนุมในเทลอาวีฟ ประท้วงใหญ่ขับไล่ รบ.ของเนทันยาฮู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พวกผู้ประท้วงหลายหมื่นคนโบกธงชาติอิสราเอลและตะโกนคำขวัญต่างๆ ขับไล่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ในกรุงเทลอาวีฟ เมื่อวันเสาร์ (22 มิ.ย.) เรียกร้องจัดเลือกตั้งใหม่และพาตัวประกันที่ถูกจับตัวอยู่ในกาซากลับบ้าน

การชุมนุมขนาดใหญ่เกิดขึ้นในเมืองของอิสราเอลแห่งนี้ในทุกๆ สุดสัปดาห์ เพื่อประท้วงแนวทางของเนทันยาฮู ในการบริหารจัดการสงครามในกาซาที่ยืดเยื้อมานานเกือบ 9 เดือน อันมีจุดเริ่มต้นจากการที่พวกนักรบฉามาส บุกจู่โจมทางใต้ของอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม

ผู้ประท้วงจำนวนมากชูป้ายข้อความ "รัฐมนตรีฆาตกร" และ "หยุดสงคราม" ในขณะที่ผู้คนไหลบ่าไปยังสี่แยกหลักของเมืองใหญ่ที่สุดของอิสราเอลแห่งนี้

"ผมมาที่นี่ เพราะผมกลัวอนาคตของลูกหลาน ไม่มีอนาคตสำหรับพวกเขา หากว่าเราไม่ออกมาและกำจัดรัฐบาลที่น่าขยะแขยงนี้" ชาย เออร์เรล ผู้รับเหมาวัย 66 ปีกล่าว

ฮอฟไซ อิสราเอล แกนนำการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ประมาณการว่ามีประชาชนเข้าร่วมชุมนุมมากกว่า 150,000 คน และบอกว่ามันคือการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น

ผู้ชุมนุมบางส่วนนอนประท้วงบนพื้นที่ทาสีแดง บริเวณจัตุรัสประชาธิปไตยของเมือง เพื่อประท้วงในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าการดับสูญของประชาธิปไตยของอิสราอล ภายในการบริหารของเนทันยาฮู

ในการปราศรัยกับพวกผู้ชุมนุม นายยูวาล ดิสกิน อดีตหัวหน้าหน่วยงานด้านความมั่นคงภายในของอิสราเอล (Shin Bet) ประณามเนทันยาฮู ว่าเป็นนายกรัฐมนตรีเลวร้ายที่สุดของอิสราเอล

นอกจากนี้ หลายคนยังแสดงความผิดหวังกับรัฐบาลผสมฝ่ายขวาของประเทศ ในนั้นรวมถึง ไอตามาร์ เบน กาวีร์ รัฐมนตรีด้านความมั่นคงและพวกชาตินิยมขวาจัดสุดขั้วอื่นๆ กล่าวหาคนเหล่านี้ว่าลากยาวสงครามในกาซา และนำพาความมั่นคงของประเทศและความปลอดภัยของตัวประกันตกอยู่ในความเสี่ยง

พวกนักรบฮามาสจับตัวประกันไปราว 250 คน ระหว่างการจู่โจมเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ในนั้นอิสราเอลเชื่อว่า 116 ยังคงอยู่ในกาซา และในนั้น 41 ราย ทางกองทัพเชื่อว่าเสียชีวิตแล้ว

ในการชุมนุมในเทลอาวีฟ อีกจุดในค่ำคืนวันเสาร์ (22 มิ.ย.) มีญาติๆ และบรรดาผู้สนับสนุนตัวประกันอีกหลายพันคนเข้าร่วมด้วย

ปฏิบัติการโจมตีอิสราเอลของฮามาส สังหารผู้คนไปราว 1,194 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ในขณะที่ปฏิบัติการแก้แค้นรุกรานกาซาของอิสราเอล ได้ปลิดชีพผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 37,551 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือนเช่นกัน

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น