xs
xsm
sm
md
lg

กรีซเจอ “ฮีทเวฟ” สั่งปิดยูเนสโกมรดกโลก “อะโครโพลิส” ศูนย์กลางอารยธรรมตะวันตกห้ามนักท่องเที่ยวเข้า หลังร้อนจัดปรอทแตกใกล้ 43 C.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเอฟพี - กรีซพบคลื่นความร้อนมาเร็วปีนี้ สั่งปิด "อะโครโพลิส" (Acropolis) แหล่งมรดกโลกยูเนสโกอายุเก่าแก่หลายพันปีมาตั้งแต่วันพุธ (12 มิ.ย.) และยังสั่งปิดแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอื่นเพิ่มในกรุงเอเธนส์วันนี้ (13 มิ.ย.) รวมโรงเรียนหลังอุณหภูมิสูงเข้าใกล้ 43 องศาเซลเซียส

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (13 มิ.ย.) ว่า แหล่งมรดกโลกยูเนสโกศูนย์กลางอารยธรรมตะวันตก อะโครโพลิส (Acropolis) ตั้งอยู่บนเนินเขาที่สามารถมองลงมาเห็นกรุงเอเธนส์ได้ยังคงต้องปิดจากการให้เข้าชมต่อไปในวันพฤหัสบดี (13)

การปิดยังเกิดขึ้นในสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ใกล้เคียงในช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดี (13) หลังจากที่ลมจากแอฟริกาเหนือทำให้อุณหภูมิพุ่งสูงคาดว่าจะแตะ 43 องศาเซลเซียส

เอเอฟพีรายงานว่า การที่ฮีทเวฟมาเร็วกว่าปกติในปีนี้หมายความว่า กรีซจะได้เห็นอุณหภูมิสูงเกิน 38 องศาเซลเซียสเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 3 วัน

ในภาคกลางที่กรุงเอเธนส์พบว่าอุณหภูมิสูงอยู่ที่ 42 องศาเซลเซียส

แค่ทว่าอุณหภูมิสูงกว่าที่เกาะครีท (Crete Island) อยู่ราว 44.5 องศาเซลเซียส และคาบสมุทรเพโลพอนเนส (Peloponnese peninsula) ที่ 43.9 องศาเซลเซียส อ้างอิงจากเว็บไซต์สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเอเธนส์ (Athens National Observatory)

นอกจากนี้ โรงเรียนประถมและสถานเลี้ยงเด็กเนอร์สเซอรี่ทั่วประเทศประกาศหยุดเรียนเพื่อป้องกันเด็กนักเรียนจากสภาพอากาศเลวร้าย คาดกันว่าจะลดลงในวันเสาร์ (15)

ในกรุงเอเธนส์พบว่าบรรดานักท่องเที่ยวต่างพึ่งน้ำพุสาธารณะเพื่อคลายความร้อนลดน้ำไปที่ศีรษะและลำคอ ส่วนประชาชนชาวเอเธนส์ต่างหลบอยู่ในห้องแอร์ของทางเมือง และถือพัดลมจิ๋วที่มือเพื่อเพิ่มระดับการผ่อนคลาย

เอเอฟพีรายงานว่า เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่กรีซพบกับฮีทเวฟมาเร็วกว่าปกติในปีนี้

นักอุตุนิยมวิทยากรีก พาโนส เจียนโนเปาลอส (Panos Giannopoulos) กล่าวในรายการของสถานีโทรทัศน์กรีก TV ERT ว่า

“คลื่นความร้อนครั้งนี้จะถูกบันทึกในประวัติศาสตร์”

และเสริมว่า “ในศตวรรษที่ 20 พวกเราไม่เคยมีคลื่นความร้อนก่อนวันที่ 19 มิ.ย.พวกเรามี (คลื่นความร้อน) จำนวนไม่มากนักในศตวรรษที่ 21 แต่ไม่เคยเกิดขึ้นก่อนวันที่ 15 มิ.ย.”

โรงเรียนปิดต่อไปในไม่กี่ภูมิภาคทั่วประเทศในวันพุธ (12) และการปิดยังคงเกิดขึ้นในวันถัดไปรวมไปถึงกรุงเอเธนส์

แต่อย่างไรก็ตาม ที่เมืองเธสซาโลนิกี (Thessaloniki) พบว่าทั้งครูและนักเรียนต่างกล่าวว่าการสอบไล่ประจำปีนี้เกิดขึ้นภายใต้สถานการณ์ที่ยากลำบาก

“ไม่มีเครื่องปรับอากาศอยู่เลยในห้องใดๆ ดังนั้นพวกเราใช้พัดลมที่บางส่วนเป็นของครูที่นำมาจากที่บ้านพักส่วนตัวของคนเหล่านั้น” อันเดรียส คาราเจียนนิส (Andreas Karagiannis) ครูสอนวิชาเลขและผู้คุมสอบวัย 52 ปีเปิดเผย

ขณะที่นักเรียนกรีกวัย 17 ปี เยียนนิส ธีโอดอริดิส (Yiannis Theodoridis) ออกมาตัดพ้อว่า “การสอบไม่สมควรเกิดขึ้นในสภาพความยากลำบากเหล่านี้” เอเอฟพีรายงาน

ด้านกระทรวงแรงงานกรีซได้ให้คำแนะนำพนักงานภาคเอกชนให้ทำงานจากบ้านแทน

และนอกจากนี้ กระทรวงได้ออกคำสั่งหยุดชั่วคราวระหว่างเวลาเที่ยงวันไปจนถึงเวลา 17.00 น.สำหรับการทำงานนอกอาคาร รวมไปถึงบริการส่งอาหาร

รอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกรีกยังคงอยู่ในภาวะเฝ้าระวังจากการที่คาดว่าลมพัดแรงจัดจะเข้ามาในไม่กี่พื้นที่ของประเทศหลังจากต้องดับไฟป่าไม่กี่จุดในวันพุธ (13)


กำลังโหลดความคิดเห็น