xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นเผ็ดเกิน!! เดนมาร์กสั่งเก็บบะหมี่แบรนด์ดังเกาหลีใต้ ห่วงรสเผ็ดจัดเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสเผ็ดจัดของบริษัทซัมยังแห่งเกาหลีใต้ ที่ถูกทางการเดนมาร์กสั่งเก็บจากตลาด เพราะเห็นว่าเผ็ดเกินไปจนมีอันตรายต่อสุขภาพ โดยซองนี้คือ บูลดัก ซัมยัง สไปซี่ แอนด์ ฮ็อต ชิกเค่นเผ็ดคูณ 2
เอพี - เดนมาร์กสั่งให้เรียกเก็บบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสเผ็ดจัดแบรนด์ “ซัมยัง” ของเกาหลีใต้ออกจากตลาด เนื่องจากมีความเสี่ยงที่ผู้บริโภคอาจเกิดอาการเป็นพิษเฉียบพลัน ด้านผู้ผลิตแถลงว่า นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ซึ่งส่งออกขายทั่วโลกถูกสั่งเก็บ พร้อมกับย้ำตัวสินค้าไม่ได้มีปัญหาด้านคุณภาพ แค่หน่วยงานเดนมาร์กคิดว่าเผ็ดเกินไปเท่านั้น

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านอาหารของเดนมาร์กแนะนำให้ผู้บริโภคทิ้งหรือนำไปเปลี่ยนกับร้านค้านั้น ผลิตโดยซัมยัง ฟูดส์ หนึ่งในบริษัทบะหมี่สำเร็จรูปใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ที่ส่งผลิตภัณฑ์จำหน่ายทั่วโลก

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ถูกเรียกคืนประกอบด้วยบูลดัก ซัมยัง สไปซี่ แอนด์ ฮ็อต ชิกเค่นเผ็ดคูณ 3 บูลดัก ซัมยัง สไปซี่ แอนด์ ฮ็อต ชิกเค่นเผ็ดคูณ 2 และบูลดัก ซัมยัง ฮ็อต ชิกเค่นสตูว์

สำนักงานสัตวแพทย์และอาหารเดนมาร์กระบุว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมีสารแคปไซซินสูงมาก

แคปไซซินเป็นสารออกฤทธิ์ในพริกที่ให้ความเผ็ด ซึ่งอาจเป็นสารพิษต่อระบบประสาทและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

รายงานระบุว่า ขณะนี้เด็กและวัยรุ่นในเดนมาร์กกำลังท้าทายกันบนโซเชียลมีเดียให้กิน “บะหมี่ถ้วยรสเผ็ดจัด” ซึ่งหมายถึงบะหมี่ซัมยังทั้ง 3 รสที่ถูกเรียกคืนครั้งนี้

คำแถลงของสำนักงานสัตวแพทย์และอาหารเดนมาร์กที่ออกมาเมื่อคืนวันอังคาร (11 มิ.ย.) ระบุว่า ต้องไม่มีการจำหน่ายบะหมี่สำเร็จรูปที่โฆษณาว่า มีรสเผ็ดจัดอีกต่อไป เนื่องจากผู้บริโภคโดยเฉพาะเด็กเสี่ยงเกิดอาการเป็นพิษเฉียบพลัน และสำทับว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเหล่านั้นมีสารแคปไซซินสูงมากซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เฮนริก แดมแมนด์ นีลเซน จากสำนักงานอาหารและยาเดนมาร์ก ระบุว่า เด็กและผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพอ่อนแอ ตลอดจนถึงผู้สูงวัยมีความเสี่ยง และอาการที่อาจเกิดขึ้นรวมถึงแสบร้อนและไม่สบายตัว คลื่นไส้ อาเจียน และความดันโลหิตสูง ด้วยเหตุนี้จึงมีคำสั่งให้ร้านค้ายุติการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล่านั้น

บูลดัก ซัมยัง ฮ็อต ชิกเค่นสตูว์
ทางด้านซัมยังแถลงว่า บริษัทเข้าใจดีว่า มาตรการที่เดนมาร์กดำเนินการไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ แต่เนื่องจากหน่วยงานท้องถิ่นคิดว่า บะหมี่ของบริษัทเผ็ดเกินไปและอาจทำให้เกิดปัญหา

ซัมยังเสริมว่า บะหมี่เหล่านั้นส่งออกไปขายทั่วโลก และนี่เป็นครั้งแรกที่ถูกเรียกเก็บออกจากตลาด

คำแถลงสำทับว่า บริษัทจะศึกษากฎระเบียบท้องถิ่นของเดนมาร์กอย่างใกล้ชิดและตอบสนองต่อมาตรการเรียกคืนครั้งนี้

ทั้งนี้ การท้ากินอาหารรสเผ็ดจัดเกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว ตั้งแต่การแข่งกินพริกท้องถิ่นจนถึงมีการทำบอร์ดติดรายชื่อลูกค้าที่กินอาหารรสเผ็ดจัดจ้านสุดๆ ในร้านอาหารทั่วโลก

อย่างไรก็ดี เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว วัยรุ่นคนหนึ่งในรัฐแมสซาชูเซตส์ของอเมริกาที่เป็นโรคหัวใจแต่กำเนิดเสียชีวิตจากการกินสารสกัดจากพริกจำนวนมากระหว่างแข่งกินตอร์ติญาแผ่นทอดกรอบรสเผ็ดจัด “วัน ชิป ชาเลนจ์” ของปาคี บริษัทผู้ผลิตขนมขบเคี้ยวที่ตั้งอยู่ในเทกซัส

สำหรับที่เดนมาร์ก ผู้บริโภคคนหนึ่งติดต่อสำนักงานสัตวแพทย์และอาหารเพื่อสอบถามว่า เหตุใดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 3 รสชาติของซัมยังจึงถูกกฎหมาย ทั้งที่การประเมินจากห้องปฏิบัติการพบว่า บะหมี่เหล่านั้นอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่งผลให้มีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์เหล่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น