xs
xsm
sm
md
lg

งานเข้าอีลอน มัสก์! ศาลปฏิเสธเทสลา ขอให้ตีตกคำกล่าวหาโฆษณาเกินจริง 'รถขับเองอัตโนมัติ'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศาลปกครองแคลิฟอร์เนีย ปฏิเสธคำร้องของเทสลา ที่ขอให้ตีตกคำกล่าวอ้างของคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบแห่งรัฐ ที่กล่าวหาผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งนี้ ที่นำโดยมหาเศรษฐีอีลอน มัสก์ อวดอ้างเกินจริงเกี่ยวกับศักยภาพขับขี่เองอัตโนมัติ

ในคำตัดสินเมื่อวันจันทร์ (10 มิ.ย.) ผู้พิพากษาจูเลียต ค็อกซ์ แห่งศาลปกครองของรัฐ บอกว่าคำกล่าวหาของกรมยานยนต์ของแคลิฟอร์เนียนั้นมีสิทธิเป็นจริงและสนับสนุนให้ดำเนินการทางกฎหมายกับเทสลา

กรมยานยนต์ของแคลิฟอร์เนีย ในเดือนกรกฎาคม 2022 กล่าวหา เทสลา ชี้นำบรรดาผู้บริโภคอย่างผิดๆ เกี่ยวกับรถยนต์ของพวกเขาที่ติดตั้งระบบออโตไพล็อตและเทคโนโลยีขับเองอย่างสมบูรณ์ โดยบอกว่ามันยังไม่ใช่เวลาที่จะเผยแพร่โฆษณาประชาสัมพันธ์เหล่านี้ เนื่องจากตอนนี้มันยังไม่สามามารถปฏิบัติการในฐานะยานยนต์อัตโนมัติจริงๆ

หน่วยงานแห่งนี้เสนอให้เทสลาทำการเยียวยาแก้ไข ในนั้นรวมถึงระงับใบอนุญาตของเทสลา ในการขายรถยนต์ในแคลิฟอร์เนีย และบังคับให้เทสลาชดใช้พวกเจ้าของรถ

ทั้งเทสลา และทนายความของบริษัทยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ศาลกลางซานฟรานซิสโก ปฏิเสธคำร้องของเทสลาเช่นกัน ที่ขอให้ตีตกคดียื่นฟ้องร้องหมู่คดีหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าบริษัทแห่งนี้ชี้นำผู้บริโภคในทางที่ผิด ให้เชื่อว่าเร็วๆ นี้รถยนต์ของพวกเขาจะมีศักยภาพขับขี่เองโดยอัตโนมัติ

เทสลา ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในออสติน รัฐเทกซัส ต้องเผชิญกับการตรวจสอบของรัฐบาลกลางมานานหลายปี ว่าเทคโนโลยีขับเองของพวกเขาอาจเป็นตัวส่งเสริมอุบัติเหตุถึงตายหลายๆ เหตุการณ์

บรรดาอัยการรัฐบาลกลางต่างลงมือตรวจสอบแยกกัน ว่า เทสลากระทำการฉ้อฉลด้วยการชี้นำผู้บริโภคผิดๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีขับเองอัตโนมัติหรือไม่

เทสลาอวดอ้างว่าระบบออโตไพล็อตช่วยควบคุมพวงมาลัยรถยนต์ เร่งความเร็วและเบรกยามที่อยู่ในเลน และระบบขับเองอัตโนมัติช่วยให้ยานพาหนะทำตามไฟสัญญาณจราจรและเปลี่ยนเลนเองได้ อย่างไรก็ตาม พวกเขาแก้ตัวว่าพวกผู้ขับขี่ยังจำเป็นต้องใส่ใจท้องถนน และเทคโนโลยีนี้ "ไม่ได้ทำให้มันเป็นยานยนต์อัตโนมัติ"

แคลิฟอร์เนีย คือตลาดรถยนต์ใหญ่ที่สุดของเทสลาในสหรัฐฯ คิดเป็นสัดส่วนราว 10% ของยอดส่งมอบทั่วโลก แต่ยอดขายเมื่อเทียบเป็นรายปีตกลงมา 2 ไตรมาสติดกันแล้ว

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น