xs
xsm
sm
md
lg

อิสราเอลแถลงช่วยตัวประกันได้อีก2คน ขณะหลายฝ่ายวิตกชะตากรรมของชาวปาเลสไตน์กว่า 1 ล้าน จากแผนรัฐยิวยกทัพตะลุย‘เมืองราฟาห์’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวปาเลสไตน์ร้องไห้อาลัยญาติพี่น้องที่ถูกเข่นฆ่าจากการถล่มโจมตีของอิสราเอล ณ ห้องเก็บศพของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองราฟาห์ เมื่อวันจันทร์ (12 ก.พ.) ทั้งนี้กองทัพอิสราเอลแถลงตอนเช้าวันเดียวกันนี้ว่า สามารถช่วยเหลือตัวประกัน 2 คนที่ถูกจับกุมมากักขังอยู่ที่เมืองราฟาห์  ขณะที่พวกเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นบอว่า การปฏิบัติการช่วยเหลือของรัฐยิวซึ่งมีการถล่มทิ้งระเบิดด้วยคราวนี้ ได้สังหารชาวปาเลสไตน์ไปหลายสิบคน
อิสราเอลแถลงในวันจันทร์ (12 ก.พ.) สามารถช่วยตัวประกันได้อีก 2 คนจากเมืองราฟาห์ แต่การที่รัฐยิวตั้งท่าจะบุกถล่มทางภาคพื้นดินใส่เมืองนี้ กำลังสร้างความหวาดกลัวมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับชะตากรรมของชาวปาเลสไตน์กว่า 1 ล้านคนซึ่งติดอยู่ในพื้นที่ตอนใต้สุดของฉนวนกาซาแห่งนี้

กองทัพอิสราเอลแถลงเมื่อเช้าวันจันทร์ (12) ว่า สามารถช่วยตัวประกันออกมาได้ 2 คน จากปฏิบัติการร่วมระหว่างทหาร ตำรวจ และหน่วยข่าวกรองชินเบ็ต

ตัวประกันทั้งคู่คือ เฟอร์นันโด ไซมอน มาร์แมน วัย 60 ปี และลูอิซ ฮาร์ วัย 70 ปี ถูกลักพาตัวไปจากคิบบุตซ์ นีร์ ยิตซ์ฮัก เมื่อวันที่ 7 ต.ค. คำแถลงอิสราเอลระบุว่า ทั้งคู่มีสุขภาพปกติดี แบะถูกส่งไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลแล้ว

ทางด้าน แดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอลแถลงว่า มีการยิงต่อสู้กันขณะที่อิสราเอลกำลังนำตัวประกันออกจากอาคารซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่คุมขัง และอิสราเอลได้โจมตีทางอากาศใส่ตึกใกล้เคียงที่กลุ่มก่อการร้ายซุ่มโจมตีอยู่ และสามารถสังหารผู้ก่อการร้ายหลายคน ขณะมีทหารอิสราเอลได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย

ทั้งนี้ระหว่างที่กลุ่มฮามาสบุกข้ามแดนเข้าไปโจมตีในอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค. พวกเขาได้สังหารเหยื่อราว 1,160 คน และจับตัวประกัน 250 คนกลับไปกาซา และถูกอิสราเอลตอบโต้ด้วยปฏิบัติการทางทหารขนาดใหญ่ในกาซา ส่งผลให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 28,340 คนนับจนถึงวันจันทร์ (12)

นับจากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นต้นมา นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลถูกกดดันอย่างหนัก ทั้งจากการประท้วงจนถึงการเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด ขณะที่บรรดาญาติตัวประกันพากันไม่พอใจกับความล่าช้าในการช่วยเหลือตัวประกันที่ยังอยู่ในกาซา

ทั้งนี้ แม้มีการฟื้นการเจรจาหยุดยิงและแลกเปลี่ยนตัวประกันอิสราเอลกับนักโทษปาเลสไตน์ที่ไคโรในขณะนี้ แต่สถานีอักซอ เทเลวิชันของฮามาสรายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า ผู้นำอาวุโสคนหนึ่งของฮามาสเตือนว่า การบุกภาคพื้นดินเข้าสู่ราฟาห์จะทำลายการเจรจาดังกล่าว

ผู้นำฮามาสยังระบุว่า การโจมตีราฟาห์ซึ่งเป็นเมืองทางใต้ของกาซาติดกับชายแดนอียิปต์ และเป็นที่หลบภัยสุดท้ายของชาวปาเลสไตน์ 1.4 ล้านคนในกาซาคือการทำสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อ และบีบให้ชาวปาเลสไตน์ต้องอพยพย้ายถิ่นฐาน

นอกจากนั้นเมื่อวันอาทิตย์ฮามาสยังเผยว่า ตัวประกันอิสราเอลเสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บสาหัส 8 คนจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขกาซาเผยว่า มีผู้เสียชีวิตราว 100 คนในเมืองราฟาห์จากการโจมตีทางอากาศอย่างหนักเมื่อเช้ามืดวันจันทร์

ที่วอชิงตัน ทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้หารือทางโทรศัพท์กับเนทันยาฮูเมื่อวันอาทิตย์ โดยกำชับว่า อิสราเอลไม่ควรเปิดฉากบุกภาคพื้นดินเข้าสู่ราฟาห์จนกว่าจะมีแผนการรับประกันความปลอดภัยของพลเรือนที่น่าเชื่อถือ

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านั้นเอบีซี นิวส์ของอเมริกาได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์เนทันยาฮูที่ยืนกรานว่า จะเดินหน้าปฏิบัติการบุกราฟาห์จนกว่าจะกำจัดฮามาสสำเร็จ และสำทับว่า กองทัพอิสราเอลกำลังเตรียมเส้นทางอพยพที่ปลอดภัยให้แก่พลเรือนที่ต้องการเดินทางออกจากเมืองดังกล่าว ทว่าไม่มีการให้รายละเอียด

นอกจากนั้นระหว่างเดินทางไปเยี่ยมฐานทัพแห่งหนึ่งในวันอาทิตย์ เนทันยาฮูยังประกาศว่า เป้าหมายของอิสราเอลคือการทำให้กาซาเป็นเขตปลอดทหาร ซึ่งหมายถึงการที่อิสราเอลเข้าควบคุมด้านความมั่นคงทั่วพื้นที่ทางตะวันตกของจอร์แดนที่รวมถึงฉนวนกาซา

กาซา โอมาน และองค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) เป็นกลุ่มล่าสุดที่ออกมาเตือนเกี่ยวกับผลลัพธ์ร้ายแรงจากการบุกราฟาห์

เช่นเดียวกับซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ที่คัดค้านการบังคับชาวปาเลสไตน์ให้หนีออกจากราฟาห์ ซึ่งย้ำเตือนความทรงจำเลวร้ายของเหตุการณ์ที่ชาวปาเลสไตน์จำนวนมากถูกบังคับให้ทิ้งถิ่นฐานระหว่างการก่อตั้งรัฐอิสราเอลในปี 1948

(ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์, เอพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น