xs
xsm
sm
md
lg

วังอังกฤษเผยกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ถูกตรวจพบประชวรด้วยโรคมะเร็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงตรวจพบอาการประชวรด้วยโรงมะเร็งชนิดหนึ่ง ดังนั้น จึงทรงประกาศเลื่อนตารางพระราชกรณียกิจต่างๆ ออกไประยะหนึ่งเพื่อทำการรักษา อย่างไรก็ตามพระองค์ยังคงคิดบวก

สำนักพระราชวังเปิดเผยว่า สมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งเพิ่งขึ้นครองราชย์ในฐาะกษัตริย์เมื่อเดือนกันยายน 2022 ตามหลังการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 พระมารดาของพระองค์ ได้เริ่มกระบวนการรักษาไปแล้ว พร้อมบอกว่าพระองค์ตั้งตาคอยกลับมาปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ อย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ข่าวคราวการเป็นมะเร็งมีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว กษัตริย์ชาร์ลส์ทรงเข้าพักรักษาพระองค์ที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 3 วัน เพื่อทรงเข้ารับการผ่าตัดต่อมลูกหมากโต

พระราชวังบักกิงแฮมเปิดเผยว่า แพทย์ตรวจพบประเด็นแห่งความกังวลอีกจุดระหว่างที่สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงเข้ารักษาพระองค์ในโรงพยาบาล แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม ยกเว้นแต่บอกว่าผลตรวจเผยให้เห็นว่ากษัตริย์ชาร์ลส์ทรงประชวรด้วยโรคมะเร็งชนิดหนึ่ง

ถ้อยแถลงของสำนักพระราชวังบักกิงแฮมระบุว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 "ได้ทรงเริ่มกระบวนการรักษาตามตาราง [ที่แพทย์นำเสนอ] แล้ว โดยในระหว่างนี้ พระองค์ทรงได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้เลื่อนแผนงานพระราชกรณียกิจทั้งหลายออกไปก่อน" และว่า "ตลอดช่วงเวลานี้ พระองค์จะยังคงทรงงานราชการและงานเอกสารทางการต่างๆ ตามปกติ"

ปกติแล้วบรรดาพระบรมวงศานุวงศ์จะปิดรายละเอียดสถานะทางสุขภาพเป็นความลับ ในฐานะเป็นเรื่องส่วนพระองค์ แต่สำหรับสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แล้ว ทรงเลือกที่จะเปิดเผยอาการประชวรของพระองค์เองและการรักษาเมื่อเร็วๆ นี้

"สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงเลือกที่จะแบ่งปันผลการวินิจฉัยของพระองค์เพื่อป้องกันการคาดเดา และในความหวังว่าจะช่วยให้สาธารณชนตระหนักถึงผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากโรคมะเร็งทั่วโลก” สำนักพระราชวังอังกฤษกล่าวในแถลงการณ์

นายกรัฐมนตรีริชี ซูแน็ก ถวายพระพรบนแพลตฟอร์มเอ็กซ์ ขอให้สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงหายจากอาการประชวร ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ แสดงความห่วงใยกษัตริย์แห่งสหอาณาจักร และเผยว่ามีแผนโทรศัพท์ถึงสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 หลังจากนี้

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ได้แจ้งกับเหล่าพระบรมวงศานุวงศ์ในทันทีเกี่ยวกับการตรวจพบโรคมะเร็ง ในขณะที่แหล่งข่าวใกล้ชิดกับดยุกแห่งซัสเซกซ์ เปิดเผยว่า เจ้าชายแฮร์รี พระโอรสองค์เล็กของพระองค์จะเดินทางกลับไปสหราชอาณาจักร เพื่อเยี่ยมพระบิดาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

(ที่มา : รอยเตอร์)