xs
xsm
sm
md
lg

มีลูกเหมือนไม่มี! อาม่าจีนแก้เผ็ด ทำพินัยกรรมทิ้งสมบัติ 20 ล้านหยวนให้ ‘หมา-แมว’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หญิงสูงวัยชาวจีนตัดสินใจทำพินัยกรรมทิ้งทรัพย์สมบัติ 20 ล้านหยวนให้สุนัขและแมวที่เลี้ยงไว้ โดยให้เหตุผลว่ามีแต่พวกมันที่คอยอยู่เป็นเพื่อนเธอ ในขณะที่ลูก 3 คนไม่เคยมาดูดำดูดีคนเป็นแม่

รายงานข่าวระบุว่า หญิงชราแซ่หลิว (Liu) ซึ่งเป็นชาวนครเซี่ยงไฮ้ เคยทำพินัยกรรมแบ่งมรดกให้ลูกทั้ง 3 คนเมื่อไม่กี่ปีก่อน แต่เพิ่งมาตัดสินใจแก้พินัยกรรม หลังพบว่าลูกๆ ไม่มาใส่ใจดูแลเธอเลย

อาม่าอ้างว่าลูกทั้ง 3 คนไม่เคยมาเยี่ยม เวลาเจ็บป่วยก็ไม่เคยพาไปหาหมอ หรือแม้กระทั่งจะติดต่อมาหาแม่บ้างก็แทบไม่มี... เธอเลยตัดสินใจยกทรัพย์สินที่มีทั้งหมดให้สุนัขและแมว ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่เคียงข้างเธอตลอดมา

อาม่ายังบอกด้วยว่า อยากจะให้หมาแมวเหล่านี้และลูกๆ ของพวกมันสุขสบาย หลังจากที่เธอจากโลกนี้ไปแล้ว

แต่นับว่าเป็นโชคไม่ดีของอาม่าหลิว เพราะกฎหมายจีนห้ามไม่ให้บุคคลยกทรัพย์สินให้สัตว์เลี้ยงโดยตรง หลังจากที่ปรึกษากับทนายแล้ว อาม่าเลยเลี่ยงบาลีด้วยการแต่งตั้งคลินิกรักษาสัตว์แห่งหนึ่งเป็นผู้จัดการมรดก และมอบหมายให้ทำหน้าที่ดูแลสัตว์เลี้ยงที่เธอรัก

เฉิน ไค (Chen Kai) เจ้าหน้าที่ศูนย์ลงทะเบียนพินัยกรรมในกรุงปักกิ่ง ให้ข้อมูลกับหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ว่า พินัยกรรมของหลิว ในปัจจุบันทำให้ทรัพย์สินของเธอตกอยู่ในความเสี่ยง และทางสำนักงานได้มีคำสั่งให้เธอแต่งตั้งบุคคลที่เธอไว้ใจคอยกำกับการจัดการมรดกของคลินิกแห่งนี้อีกชั้นหนึ่ง

ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายอีกคนออกมาแนะนำให้ลูกๆ ของ หลิว รีบกลับไปดูแลเอาใจใส่แม่ของตัวเองบ้าง เผื่อว่าอาม่าจะยอมเปลี่ยนใจกลับมายกมรดกให้ลูกอีกครั้ง

เรื่องราวของหญิงชราคนนี้สร้างความสะเทือนใจต่อชาวเน็ตจีนนับล้าน โดยหลายคนบอกว่ารู้สึกสงสารหญิงชราที่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้

ความกตัญญูรู้คุณต่อบิดามารดาถือเป็นคุณธรรมข้อใหญ่ในสังคมจีน และลูกหลานที่ไม่ดูแลพ่อแม่ยามแก่เฒ่าก็ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายด้วย

ที่มา : odditycentral
กำลังโหลดความคิดเห็น