xs
xsm
sm
md
lg

PLANET #3: หวิดเละ!! หุ่นยนต์‘เทสลา’ เครื่องรวนใส่วิศวกร จิกนิ้วโลหะลึกเข้าแขนกับหลัง แต่หยุดระบบทัน แค่มือฉีกเลือดนองฉาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุดๆ ของอุบัติการณ์แห่งอุบัติเหตุทั้งหนักและเบา ต้องยกให้ โรงงาน Gigafactory Texas ของ‘เทสลา’ เขาล่ะ  ทุกๆ 1 รายใน 21 พนักงาน คือ จะแจ๊กพอตแตก - บาดเจ็บขณะปฏิบัติงาน นี่เป็นสถิติในปี 2022 ที่ข้อมูลของทางการอเมริการะบุไว้ในฐานะที่โดดเด่นเหนือทุกโรงงานในเทกซัส อันเป็นมลรัฐที่มีคนงานก่อสร้างเสียชีวิตกันสูงสุดของสหรัฐอเมริกา และที่เด็ดกว่านั้น ทนายคนยากซึ่งช่วยเหลือแรงงานสัญญาจ้างของ Gigafactory Texas บอกว่ามีหลักฐานบ่งชี้ว่าจำนวนอุบัติเหตุในโรงงานแห่งนี้ที่ถูกส่งไปยังหน่วยงานกำกับดูแลของทางการนั้น ต่ำกว่าความเป็นจริง!!

บรรยายคลิปที่1
บรรยากาศอลังการงานสร้างในวันเปิดตัวโรงงาน Gigafactory Texas แบบแกรนด์ โอเพนนิง เมื่อ 7 เมษายน 2022 ภายใต้ธีมว่า Cyber Rodeo ซึ่งไฮไลท์ในเรื่องความแรงของรถเทสลาแห่งโลกไซเบอร์ กับความห้าวหาญ แข็งแกร่ง ฉับไวของม้าและวัวพยศแห่งประเพณีโรดีโอ

เป็นมาได้ไง ยังไม่ชัดเจน แต่ที่แน่ๆ หนุ่มวิศวกรซอฟต์แวร์ของ เทสลา ถูกโรบอททำร้ายแบบน่าสะพรึงสุดๆ ถึงขั้นบาดเจ็บเลือดตกยางออก แดงฉานเป็นทางยาว ด้วยสาเหตุที่ว่าเจ้าเครื่องจักรกลตัวนี้เกิดจะรวนขึ้นมา ณ โรงงานผลิตรถยนต์ อภิมหายักษ์ใหญ่ของเทสลา ซึ่งเป็นที่เลื่องลือในนามว่า กิกะแฟคทอรี เทกซัส หรือก็คือ Gigafactory Texas ใกล้เมืองออสติน สหรัฐอเมริกา เดลิเมลออนไลน์ขยี้ข่าวไว้อย่างนั้น

ประจักษ์พยานผู้พบเห็นด้วยตาตนเอง 2 รายเล่าว่า ได้เห็นเหตุการณ์ด้วยความสยดสยองขณะที่เพื่อนพนักงาน ถูกหุ่นยนต์เครื่องรวนหันไปใช้นิ้วโลหะของมันเกาะกุมแขนและหลังของวิศวกรผู้เคราะห์ร้ายไว้อย่างแรง

ในตอนที่เกิดเหตุระทึกขวัญนั้น วิศวกรผู้กำลังจะตกเป็นเหยื่อ อยู่ระหว่างลงโปรแกรมซอฟต์แวร์ให้แก่โรบอท 2 ตัวซึ่งอยู่ในสภาพแน่นิ่งเพราะระบบของมันถูกปิด โดยเจ้าสองตัวนี้มีหน้าที่ตัดแผ่นโลหะอลูมิเนียมซึ่งเพิ่งหล่อขึ้นมาสดๆ ร้อนๆ ให้เป็นชิ้นส่วนรถยนต์ ซึ่งในเวลาทำงานจริง โรบอทตัวที่ 3 ที่เป็นตัวก่อเรื่อง จะทำหน้าที่ต่อเนื่องกับเจ้าสองตัวแรก โดยจะจับชิ้นส่วนรถยนต์ที่ตัดเสร็จแล้ว ไปวางรอให้ใช้งานในขั้นตอนต่อไป

และแล้ว ฝันร้ายกลายเป็นจริงขึ้นมา เมื่อวิศวกรซอฟต์แวร์และทีมงานสองนายไม่ทันสังเกตว่า เกิดความผิดพลาดขึ้นมา กล่าวคือยังไม่มีใครปิดระบบของเจ้าโรบอทตัวที่ 3 นิวยอร์กโพสต์รายงานอย่างละเอียด

ปัญหาที่สำคัญคือ ระบบของเจ้าโรบอทก็รวนในจังหวะนี้

กล่าวคือ ในปุบปับนั่นเอง มันหันไปใช้อุ้งมือจับแขนของคุณวิศวกรซอฟต์แวร์ไว้อย่างแน่นหนา แล้วโดยทันที เจ้าโรบอทเครื่องรวนระบบปั่นป่วน ก็กดนิ้วโลหะของมันฝังเข้าที่แขนและหลังของชายผู้น่าสงสาร เขาพยายามดิ้นรนให้หลุดจากการถูกล็อคตัวและบีบกดรุนแรง

ด้วยความช่วยเหลือจากทีม เขาหลุดพ้นมหันตภัยได้ในที่สุด แต่ก็ต้องแลกด้วยบาดแผลฉีกขาด “เลือดไหลเป็นทาง” สาดนองพื้นโรงงานกันเลยทีเดียว

เหตุการณ์โกลาหลนี้ ซึ่งทำให้เหยื่อเกิดบาดแผลเลือดทะลักที่มือซ้าย อุบัติขึ้นเมื่อปี 2021 และไปปรากฏอยู่ในรายงานบันทึกการบาดเจ็บของพนักงานโรงงาน ประจำปีดังกล่าว โดยรายงานประจำปีนี้ถูกส่งไปถึงเทศมณฑลแทรวิส ตลอดจนหน่วยงานกำกับตรวจสอบของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ หลายแห่ง ตามข้อกำหนดที่ตกลงกันไว้

มาในเดือนพฤศจิกายน 2023 ผู้เห็นเหตุการณ์นำข้อมูลไปบอกแก่ ดิ อินฟอร์เมชั่น เว็บไซต์ข่าวค่ายใหญ่ในด้านเทคโนโลยี นิวยอร์กโพสต์รายงานอย่างนั้น ในเวลาเดียวกัน เดลิเมลออนไลน์บอกว่าได้มีโอกาสอ่านศึกษารายงานบันทึกการบาดเจ็บของพนักงานในโรงงาน ประจำปี 2021 ในระหว่างจัดทำสกู๊ปข่าวชิ้นนี้

รายงานบันทึกการบาดเจ็บของพนักงานโรงงาน Gigafactory Texas ประจำปี 2021 ซึ่งถูกส่งมอบแก่เทศมณฑลแทรวิสแห่งรัฐเทกซัส เป็นเครื่องยืนยันถึงคำบอกเล่าของพยานรู้เห็นเหตุการณ์โรบอท เทสลา ทำร้ายวิศวกรซอฟต์แวร์อย่างดุเดือด ณ ฐานแรกสุดของการประกอบโครงสร้างตัวถังรถยนต์ ทั้งนี้ เทสลา ต้องส่งมอบรายงานตามข้อกำหนดของกฎหมายส่งเสริมการลงทุน ซึ่งลดภาษีให้แก่ เทสลา ปีละประมาณ 60 ล้านดอลลาร์

อภิมหายักษ์ใหญ่ Gigafactory Texas ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ของ เทสลา มีขนาดมหึมาโอฬารเหลือเกิน โดยมีอาณาบริเวณทั้งหมดราว 5,000 ไร่ และมีพื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมดอยู่ที่ระดับมากกว่า 10 ล้านตารางฟุต หรือเกือบๆ จะเท่ากับสนามแข่งอเมริกันฟุตบอล 100 สนาม เฉพาะความยาวของด้านข้างก็คือ 1 กิโลเมตรขนานไปกับแม่น้ำโคโลราโด ทั้งนี้ มีการจ้างพนักงานมากกว่า 20,000 ราย

อีลอน มัสก์ และ เทสลา มุ่งมั่นสร้างนวัตกรรมด้านโรบอท โรงงานต่างๆ ของ เทสลา ล้วนเป็นการผลิตแบบโรบอติก ใช้โรบอททำงานในสารพัดกระบวนการ ซึ่งเป็นการเพิ่มผลิตภาพและคุณภาพ ทั้งนี้ ศักยภาพของหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ รูปทรงมนุษย์ ของเทสลา รุ่นออปติมัส เจเนอเรชัน 2 หรือก็คือ Optimus Gen 2  ก็มีพัฒนาการที่น่าทึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเดิน และการใช้นิ้วมือทำงานละเอียดอ่อน อาทิ สามารถหยิบไข่ไก่ได้โดยไม่เกิดความเสียหาย (ภาพบน) อีกทั้งยังพับเสื้อยืดคอกลมได้เรียบร้อย ทั้งนี้ เมื่อ 17 พฤษภาคม 2023 อันเป็นวันประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นเทสลาประจำปี 2023 อีลอน มัสก์ (ภาพล่าง) ซีอีโอเทสลา นำพัฒนาการล่าสุดของหุ่นยนต์ Optimus Gen 2 มาฉายวิดีโออวด ให้ได้ตื่นตาตื่นใจกันทั้งวงการ
ขณะที่ไม่มีรายงานเหตุการณ์พนักงานบาดเจ็บรายการอื่นๆ ที่อุบัติขึ้นด้วยฝีมือหุ่นยนต์ในโรงงานอภิมหายักษ์ของเทสลาที่รัฐเทกซัส ถูกส่งไปยังหน่วยงานกำกับดูแลทั้งปวง ไม่ว่าจะในปี 2021 หรือปี 2022 ก็ตาม แต่เพียงแค่กรณีนี้กรณีเดียวก็ได้สร้างความกังวลใจที่ทวีขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดสองสามปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในส่วนของความเสี่ยงจากการใช้หุ่นยนต์ระบบอัตโนมัติภายในสถานที่ดำเนินงาน

สำหรับในภาพรวมพบว่า ที่ผ่านมา มีรายงานหลากหลายฉบับบ่งบอกให้ทราบว่า จำนวนของกรณีการบาดเจ็บซึ่งเกิดขึ้นจากหุ่นยนต์ประเภทต่างๆ นับแต่จะเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่อุบัติขึ้นในศูนย์กลางการจัดส่งสินค้าของบริษัทแอมะซอนหลายแห่ง ซึ่งใช้หุ่นยนต์ร่วมทำงานด้วยกันกับพนักงาน หรือกรณีของเครื่องจักรกลศัลยแพทย์ผ่าตัด กลับกลายเป็นฆาตกรสังหารคนไข้ หรือกรณีอุบัติเหตุจากการใช้รถยนต์ขับเคลื่อนตนเอง ไปจนถึงกระทั่งกรณีหุ่นยนต์ผู้ฝึกสอนกลเกมหมากรุก ซึ่งใช้ความรุนแรงกับมนุษย์วัยเพียง 7 ขวบ ด้วยการหนีบนิ้วน้องหัก

เคสดุเดือดเหล่านี้ทำให้บางคนบางฝ่ายรู้สึกไม่ไว้วางใจ และเร่งไถ่ถามทบทวนว่ามันอาจจะเร็วเกินไปหรือไม่ ที่นำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาบูรณการกับวิถีชีวิตด้านต่างๆ ของมนุษย์


บรรยายคลิปที่ 2
เหตุการณ์ขณะที่หุ่นยนต์ผู้ฝึกสอนกลเกมหมากรุก ใช้ความรุนแรงกับมนุษย์วัยเพียง 7 ขวบ ด้วยการหนีบนิ้วน้องหัก

‘เทสลา’ ยอมส่งรายงานบันทึกการบาดเจ็บของพนักงานโรงงาน แลกกับที่ได้รับลดหย่อนภาษีตรึมมาก แต่ทนายตัวแทนกลุ่มคนงานเชื่อว่ารายงานไม่ครบ/น้อยกว่าความเป็นจริง


เนื่องจาก เทสลา ได้รับสิทธิประโยชน์จากทางการเทกซัสในด้านการลดหย่อนภาษีอย่างเลอเลิศ แบบว่าใจกว้างเป็นมหาสมุทร เทสลา จึงอยู่ในข่ายที่ถูกกฎหมายกำหนดให้ต้องจัดทำรายงานบันทึกการบาดเจ็บของพนักงาน และนำส่งไปยังหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อรักษาสิทธิ์ประโยชน์เอาไว้ต่อไป ในการนี้ เทสลา อ้างในรายงานในส่วนของวิศวกรที่ได้รับบาดเจ็บรายนี้ว่า ไม่ต้องเสียเวลาหยุดงานแม้แต่วันเดียวเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น

กระนั้นก็ตาม ทนายความซึ่งเป็นตัวแทนของกลุ่มคนงานภายใต้สัญญาจ้างกับโรงงาน Gigafactory Texas ของเทสลา บอกกับเดลิเมลออนไลน์ ว่า จากการสนทนากับบรรดาคนงานที่นั่น เธอเชื่อว่าในโรงงานอันโด่งดังแห่งนี้ มีการบาดเจ็บจำนวนหนึ่งที่มิได้ถูกรายงานอย่างครบถ้วน หรือมีการรายงานให้น้อยกว่าความเป็นจริง

ทนายความหญิงให้ข้อมูลแบบตรงๆ ว่า การรายงานน้อยกว่าความเป็นจริงนี้ ครอบคลุมถึงกรณีการเสียชีวิตของคนงานก่อสร้างรายหนึ่งซึ่งทำสัญญาเป็นผู้รับจ้างก่อสร้างโรงงาน Gigafactory Texas ด้วย โดยเหตุน่าสลดใจเกิดขึ้นในวันที่ 28 กันยายน 2021

“ดิฉันขอแนะนำว่าควรต้องอ่านรายงานที่พวกเขาแจ้งเรื่องนี้กันด้วยความรอบคอบระมัดระวัง” ทนายฮันนาห์ อเล็กซานเดอร์ แห่งองค์การไม่มุ่งค้ากำไรนามว่า Workers Defense Project กล่าวกับเดลิเมลออนไลน์

“เราได้รับเรื่องราวของคนงานหลายคนที่ได้รับบาดเจ็บ” อเล็กซานเดอร์ บอก “และมีคนงานคนหนึ่งถึงกับเสียชีวิต โดยที่การบาดเจ็บหรือการตายเหล่านี้ไม่ได้รวมอยู่ในพวกรายงานซึ่งทางเทสลาถูกกำหนดให้ต้องจัดทำอย่างถูกต้องจนเสร็จสิ้นสมบูรณ์ และยื่นเสนอต่อทางเทศมณฑล จึงจะได้รับสิทธิลดหย่อนภาษี”

คนงานก่อสร้างที่เสียชีวิต เป็นแรงงานสัญญาจ้างกับผู้รับเหมาของ เทสลา เขาชื่อว่า อันเตลโม รามิเรซ เขาเสียชีวิตจากอาการโรคลมแดดขณะช่วยก่อสร้างโรงงาน Gigafactory Texas ซึ่งครอบคลุมอาณาบริเวณมหาศาลกว่า 5,000 ไร่ รายงานจากเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพของเทศมณฑลแทรวิสให้รายละเอียดไว้อย่างนั้น

อันเตลโม รามิเรซ คนงานก่อสร้างที่เป็นแรงงานสัญญาจ้างอยู่กับผู้รับเหมาของ เทสลา เขาเสียชีวิตจากอาการโรคลมแดดขณะช่วยก่อสร้างโรงงาน Gigafactory Texas ซึ่งครอบคลุมอาณาบริเวณมหาศาลกว่า 5,000 ไร่
ในปี 2022 องค์การ Workers Defense Project ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนโรงงาน Gigafactory Texas ในนามของกลุ่มคนงาน ต่อสำนักงานความปลอดภัยอาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานสหรัฐฯ หรือ OSHA โดยกล่าวหาพวกผู้รับเหมาและผู้รับเหมาช่วงของ เทสลา ว่า ออกใบรับรองความปลอดภัยด้านต่างๆ ให้แก่แรงงานที่พวกตนว่าจ้างอย่างไม่ถูกต้อง

“พวกคนงานเล่าว่าเมื่อพวกเขาจำเป็นต้องมีใบรับรองว่าได้ผ่านการฝึกอบรมเรื่องนั้นเรื่องนี้มาแล้ว สิ่งที่ผู้รับเหมาหรือผู้รับเหมาช่วงดำเนินการก็คือ แค่ส่งไฟล์ PDF ของเนื้อหาการอบรม หรือเพียงแค่ภาพถ่ายใบรับรองการผ่านการฝึกอบรม มาให้พวกเขาทางแอป Messenger หรือผ่าน WhatsApp ภายในไม่กี่วัน” ทนายอเล็กซานเดอร์ เล่าอย่างละเอียดแก่นักข่าวโทรทัศน์ KXAN ซึ่งเป็นกิจการท้องถิ่นในเครือข่ายของ NBC หนึ่งในยักษ์ใหญ่ทีวีอเมริกัน

“นึกยังไงก็นึกไม่ออกนะคะว่า คนงานจะได้รับการฝึกอบรมตามข้อกำหนดได้อย่างไร” เธอกล่าวสำทับอย่างนั้น

ข้อกล่าวหาของทนายอเล็กซานเดอร์ ในประเด็นการรายงานการบาดเจ็บซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่โรงงานของ เทสลา น้อยกว่าความเป็นจริงนี้ ถ้าหากว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ถูกต้อง มีข้อเท็จจริงรองรับ มันก็สอดคล้องกับหลายๆ เรื่องที่หน่วยงานกำกับตรวจสอบภาครัฐ และพวกนักหนังสือพิมพ์ เคยทำรายงานออกมาตลอดหลายปีที่แล้ว

ตัวอย่างที่กระจะแจ้งอย่างยิ่ง ได้แก่ ทีมเจ้าหน้าที่สอบสวนของ สำนักงาน OSHA แห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย เคยตรวจพบว่า เทสลา ได้ละเลยไม่รวมเอากรณีบาดเจ็บ 36 รายเข้าไว้ในรายงานประจำปี 2018 ที่ยื่นเสนอต่อรัฐบาลตามข้อกำหนดของกฎหมาย (บาดเจ็บ 36 ราย ภายในเวลาเพียงปีเดียว) – นี่เป็นการยืนยันรายงานข่าวที่ออกมาก่อนหน้านั้นของ ทีมงานเปิดโปง (Reveal Team) จากศูนย์เพื่อการรายงานข่าวสืบสวน (Center for Investigative Reporting) ซึ่งได้พบว่าบริษัทบันทึกรายการกรณีอุบัติเหตุและการบาดเจ็บจากการทำงานจำนวนหนึ่งอย่างผิดพลาด โดยนำไปกรอกข้อมูลไว้ในรายการ “กรณีเจ็บป่วยส่วนบุคคล” เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ทางฝ่ายกำกับตรวจสอบของแคลิฟอร์เนียเข้ามาติดตามเรื่องเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ก่อนที่ผลการตรวจสอบของ OHSA แคลิฟอร์เนียจะปรากฏเป็นรายงานออกมา เทสลาได้แถลงยืนกรานว่าข้อกล่าวอ้างของทีมงาน Reveal Team เป็น “ความเท็จอย่างสิ้นเชิง” รวมทั้งยังกล่าวหาว่า Reveal Team มีการร่วมมืออย่างลับๆ กับบรรดาแรงงานซึ่ง ณ ห้วงเวลานั้นกำลังพยายามจัดตั้งสหภาพแรงงานขึ้นในโรงงานรถยนต์ของเทสลาที่แคลิฟอร์เนีย เดลิเมลออนไลน์รายงาน

ในวันเปิดตัวโรงงาน Gigafactory Texas แบบแกรนด์ โอเพนนิง เมื่อ 7 เมษายน 2022 อีลอน มัสก์ เลือกใช้ธีมว่า Cyber Rodeo ซึ่งเป็นการผสานระหว่างความแรงของรถเทสลาแห่งโลกไซเบอร์ กับความห้าวหาญ แข็งแกร่ง ฉับไวของม้าและวัวพยศแห่งประเพณีโรดีโอ พร้อมกับโปรโมทความเป็นเทกซัส ว่าจะเจริญรุ่งเรืองไปด้วยกันกับ เทสลา
สำหรับรายงานประจำปี 2021 ที่ เทสลา จัดทำและนำส่งหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้ Gigafactory Texas ของเทสลา ยังรักษาสิทธิประโยชน์ทางภาษีไว้ได้นั้น อย่างน้อยที่สุดก็มีการบันทึกเป็นหลักฐานเอาไว้เกี่ยวกับกรณีวิศวกรซอฟต์แวร์รายนี้ ว่าถูกหุ่นยนต์ทำร้ายจนได้เลือด ถึงแม้ว่าแทบจะไม่ให้รายละเอียดไว้ก็ตามที

โดยในหัวข้อซึ่งบันทึกข้อมูลอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2021 ปรากฏข้อมูลอันรวบรัดไร้รายละเอียดว่า วิศวกรรายหนึ่ง “ได้รับบาดเจ็บจากการฉีกขาด การถูกบาด การเป็นแผลเนื้อเปิด” ซึ่งเกิดขึ้นในส่วนงานด้านนำแผ่นโลหะประกอบเป็นตัวถังรถ แล้วระบุว่าแค่ “วัตถุที่เป็นสาเหตุ คือ หุ่นยนต์” นอกจากนี้ก็แทบจะไม่ให้รายละเอียดอื่นใด ดังนี้

ประเภทของการบาดเจ็บ: เนื้อฉีกขาด ถูกบาด เป็นแผลเนื้อเปิด
วัตถุที่เป็นต้นเหตุ: หุ่นยนต์
อวัยวะของร่างกายที่ได้รับบาดเจ็บ: มือ
รายละเอียดของอวัยวะ: มือซ้าย

นอกจากนั้น เทสลา รายงานว่าบาดแผลของวิศวกรผู้นี้ ซึ่งเกิดขึ้นที่บริเวณมือซ้าย จำเป็นต้องลางาน “0” วัน!! เพื่อรักษาให้ฟื้นตัวเป็นปกติ

แต่!! ประจักษ์พยาน 2 คนผู้เห็นอุบัติเหตุนี้ด้วยตาตนเอง - - ซึ่งเกิดขึ้น ณ ฐานแรกสุดของการประกอบโครงสร้างตัวถังรถภายในโรงงาน Gigafactory Texas - - ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวของ “ดิ อินฟอร์เมชั่น” (The Information) ได้ทราบถึงเรื่องราวน่าสยดสยองกว่านั้นอย่างมหาศาล

ขณะที่วิศวกรเทสลาซึ่งมีเลือดทะลักจากบาดแผลที่มือซ้าย พยายามดิ้นรนให้หลุดจากอุ้งมือและนิ้วโลหะของเจ้าโรบอทที่กดฝังแน่นเข้าในแขนและแผ่นหลัง พนักงานอีกคนหนึ่งรีบกดปุ่ม “หยุด” ฉุกเฉิน จึงสามารถยุติการโจมตีดังกล่าวได้

ทันทีที่เป็นอิสระ วิศวกรเคราะห์ร้ายถึงกับ “ล้มลงกับพื้น แล้วร่างก็ร่วงต่อลงไปประมาณ 2 ฟุต ไปตามรางลาดเอียงที่ใช้ลำเลียงพวกเศษอลูมิเนียมที่หุ่นยนต์ตัดจากตัวแผ่นหลักให้ลงไปรวมกันในแอ่งพักเศษโลหะทั้งปวง

สิ่งที่น่าสยดสยองกันเป็นอย่างยิ่ง คือ รอยเลือดปรากฏทาบเป็นทางยาว ตามไปกับร่างของคุณวิศวกรซอฟต์แวร์ รายงานของเว็บไซต์ข่าว ดิ อินฟอร์เมชั่น ให้ข้อมูลรายละเอียด โดยเดลิเมลออนไลน์อธิบายว่าเว็บไซต์นี้นำเสนอข่าวด้านเทคโนโลยีแบบให้เข้าชมได้เฉพาะผู้บอกรับเป็นสมาชิก


ในรายงานประจำปี 2021 แบบฟอร์ม 300 นำส่งสำนักงาน OSHA ว่าด้วยบันทึกความเจ็บป่วยและการบาดเจ็บของพนักงาน ที่สืบเนื่องกับการปฏิบัติงาน ซึ่ง เทสลา จัดทำและนำส่งเพื่อให้ Gigafactory Texas ของเทสลา ยังรักษาสิทธิประโยชน์ทางภาษีไว้ได้นั้น มีการบันทึกกรณีวิศวกรซอฟต์แวร์รายนี้ แบบที่ว่าแทบจะไม่ให้รายละเอียดเลย (ในกรอบเส้นสีแดง และไฮไลท์สีเหลือง) โดยระบุแค่ตำแหน่งของผู้บาดเจ็บ (วิศวกร) วันที่เกิดเหตุ (10 พฤศจิกายน) สถานที่เกิดเหตุ (ส่วนงานโครงสร้าง – ประกอบตัวถัง) ประเภทของการบาดเจ็บ (เนื้อฉีกขาด ถูกบาด เป็นแผลเนื้อเปิด) วัตถุที่เป็นต้นเหตุ (หุ่นยนต์) และอวัยวะที่ได้รับบาดเจ็บ (มือซ้าย)
เรื่องราวเหล่านี้ตอกย้ำให้เห็นแนวโน้มใหญ่ว่า โรงงาน Gigafactory Texas ของเทสลา เมื่อเปรียบเทียบกับพวกโรงงานในอุตสาหกรรมรถยนต์แห่งอื่นๆ ในสหรัฐฯ แล้ว มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุโดยรวมและอัตราการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงชนิดที่ต้องลาป่วยรักษาตัว สูงกว่าโรงงานอื่นๆ มาก

โดยที่ตามการศึกษาตรวจสอบข้อมูลของ ดิ อินฟอร์เมชั่น ในปี 2022 โรงงาน Gigafactory Texas ของเทสลา มีอัตราส่วนการได้รับบาดเจ็บจากการทำงานอยู่ที่เกือบๆ 1 คนต่อพนักงานทุกๆ 21 คน เปรียบเทียบกับค่ากลางของอุตสาหกรรมซึ่งอยู่ที่ 1 คนต่อพนักงานทุกๆ 30 คน

สำหรับการบาดเจ็บจากการทำงานที่มีความร้ายแรงมากขึ้น ได้แก่ กรณีที่ต้องหยุดงานกันยาวๆ หลายวัน หรือต้องโยกย้ายไปทำงานในหน้าที่อื่นๆ นั้น สถานการณ์ของ Gigafactory Texas ในปี 2022 ก็ดุเดือดกว่าโรงงานของบริษัทใหญ่ๆ ค่ายอื่นเช่นกัน โดยปรากฏเป็นอัตราส่วนที่คิดเป็นตัวเลขกลมๆ อยู่ที่ 1 คนต่อพนักงานทุกๆ 26 คน เปรียบเทียบกับค่ากลางของอาการบาดเจ็บเช่นนี้ที่เกิดขึ้นในโรงงานรถยนต์ใหญ่ในสหรัฐฯ ค่ายอื่นๆ ซึ่งอยู่ที่ 1 คนในพนักงานทุกๆ 38 คน

ตามข้อมูลจากแหล่งข่าวหลายรายที่พูดกับ ดิ อินฟอร์เมชั่น การที่โรงงาน Gigafactory Texas ของ เทสลา มีการเร่งรัดการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในเวลา 2 ปี มันคือปัจจัยสำคัญประการหนึ่งซึ่งมีส่วนทำให้เกิดความย่อหย่อนด้านความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น และมีจำนวนการบาดเจ็บสูงขึ้น


พวกแฟนานุแฟนของ เทสลา และพวกบล็อก “วงในรู้ลึก” อย่างเช่น บล็อก Tesmanian ในตอนนั้น พากันอวยปรากฏการณ์การสร้างอภิมหาโรงงาน Gigafactory Texas ได้เสร็จเฟสแล้วเฟสเล่าอย่างรวดเร็วว่าเป็น Elon Speed หรือก็คืออัตราความเร็วแบบอีลอน นั่นเอง พร้อมกับเชียร์ความทุ่มเทกันให้ฟุ้งทีเดียวว่า

“เทสลาอนุมัติให้ใช้คนงานผลัดกันทำงานก่อสร้างโรงงานแห่งนี้วันละ 3 กะ เพื่อที่จะได้ทำงานกันวันละตลอด 24 ชั่วโมง และทำกันสัปดาห์ละ 7 วัน” เว็บไซต์นี้ยังอธิบายอย่างภาคภูมิใจว่า “มาถึงตอนนี้การก่อสร้างเดินหน้าฉลุยไม่มีสะดุดติดขัดเอาเลย” และ “จะเสร็จสมบูรณ์ได้อย่างรวดเร็วกว่าที่คาดหมายเอาไว้เยอะเลย”

จากรายงานบันทึกการบาดเจ็บของพวกคนงานที่ เทสลา จัดทำและนำส่งหน่วยงานภาครัฐ แสดงให้เห็นว่าสาเหตุของปัญหาการบาดเจ็บทั้งปวงนั้นมีอยู่อย่างสารพัดสารพัน ตั้งแต่การบาดเจ็บจากการถูกกระทบกระแทกรุนแรง ไปจนถึงการได้รับพิษจากสารเคมี ตลอดจนอุบัติเหตุต่างๆ จากเครื่องจักร ซึ่งทำให้แรงงานบางรายต้องใช้เวลารักษาฟื้นฟูครั้งละเป็นแรมเดือนกว่าจะกลับเป็นปกติ

รายงานของ เทสลา ซึ่งยื่นต่อ OSHA มีทั้งที่พูดถึงอาการเคล็ดขัดยอก บาดแผลจากของมีคม อาการกระดูกแตกร้าวสืบเนื่องจากเครื่องจักร ตลอดจนอาการเจ็บป่วยที่มีต้นตอจากการสัมผัสกับพวกสารพิษ เช่น แอมโมเนีย

มีพนักงานฝ่ายการผลิตรายหนึ่ง ไม่สามารถทำงานได้ยาวนานถึง 127 วัน หรือก็คือกว่า 4 เดือน หลังจากหัวเข่าสองข้างไปติดคาอยู่กับรถขนย้ายสิ่งของ เมื่อเดือนสิงหาคม 2022

หลังจากอุบัติเหตุดังกล่าวไม่นานนัก พนักงานดูแลด้านวัสดุเจอเหตุการณ์ที่ศีรษะเข้าไปติดอยู่ในวัตถุที่ทำด้วยโลหะ ส่งผลให้บาดเจ็บและต้องใช้เวลาบำบัดรักษานาน 85 วัน ข้อมูลปรากฏในรายงานที่ เทสลา นำส่งไปยัง OSHA


โรงงาน Gigafactory Texas ของเทสลา เมื่อเปรียบเทียบกับพวกโรงงานในอุตสาหกรรมรถยนต์แห่งอื่นๆ ในสหรัฐฯ แล้ว มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุโดยรวมและอัตราการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงชนิดที่ต้องลาป่วยรักษาตัว สูงกว่าโรงงานอื่นๆ มาก
แรงจูงใจทางภาษีทำให้ ‘เทสลา’ ยอมรับข้อกำหนด โดยที่ว่าอาจไม่ได้ปฏิบัติไปตามนั้นจริง แถมยังอยู่ในมลรัฐที่มีสถิติคนงานก่อสร้างเสียชีวิตสูงสุดของประเทศ

ขณะที่รายงานต่างๆ รวมทั้งข่าวที่ เทสลา เป็นผู้เผยแพร่ออกไป บ่อยครั้งที่บรรยายถึงโรงงานแห่งนี้ว่าตั้งอยู่ในเมืองออสติน กระนั้นก็ตาม หากพูดกันให้ถูกต้องเป๊ะจริงๆ ต้องบอกว่าโรงงาน Gigafactory Texas ของ เทสลา อยู่ในพื้นที่ไม่ค่อยมีผู้คนอาศัย และไม่ได้อยู่ในเขตเมืองหรือหมู่บ้านใดๆ อย่างชัดเจน เพียงแค่ว่าอยู่ในเทศมณฑลเดียวกันกับเมืองออสติน โดยเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นเขต เดล แวลล์ (Del Valle)

ตามรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก เทสลาได้รับการลดหย่อนภาษีคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 60 ล้านดอลลาร์จากเทศมณฑลแทรวิส และจากเขตโรงเรียนอิสระเดลแวลล์ (Del Valle Independent School District) สำหรับที่เลือกอาณาบริเวณตรงนี้เป็นสถานที่ตั้งโรงงาน

กระนั้นก็ตาม แรงจูงใจทางภาษีเหล่านี้ต้องแลกกับข้อกำหนดต่างๆ ที่เข้มงวด ซึ่งบริษัทของ อีลอน มัสก์ อาจไม่ได้ปฏิบัติตามนั้นจริง ทั้งนี้ เป็นความเห็นของทนายสาวนามสกุลว่า อเล็กซานเดอร์

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้อกำหนดที่ว่า เทสลา ต้องยื่นรายงานการบาดเจ็บซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่โรงงาน เป็นประจำทุกปี ทนายอเล็กซานเดอร์บอกกับเดลิเมลออนไลน์ในการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

“แต่สิ่งที่ดิฉันพบ - - หลังจากได้พูดคุยกับหลายๆ รายของคนงานก่อสร้างซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการทำงาน - - ก็คือว่า การบาดเจ็บของพวกเขาไม่ได้ถูกแจ้งเอาไว้ในรายงานหรอกค่ะ” ทนายหญิงยืนยัน

“เหมือนกับกรณีการเสียชีวิตของ อันเตลโม รามิเรซ ซึ่งก็คือ การตายเพราะอุบัติเหตุของเขาไม่ได้ถูกลงบันทึกไว้ในรายงาน” ทนายอเล็กซานเดอร์ซึ่งมีถิ่นฐานอยู่ในเมืองออสตินกล่าวอย่างนั้น พร้อมบอกด้วยว่า

“ทั้งๆ ที่ข้อตกลงระหว่างเทศมณฑล (แทรวิส) กับ เทสลา - - ซึ่งใช้ชื่อในข้อตกลงว่า โคโลราโด ริเวอร์ โปรเจ็กต์ แอลแอลซี (Colorado River Project, LLC) โดยเป็นชื่อบริษัทที่เทสลาใช้สำหรับ “การทำธุรกิจ” ที่นี่ - - ระบุถึงข้อกำหนดนี้อย่างชัดเจนมากๆ ค่ะ”

“พวกเขาถูกกำหนดว่า จะต้องรายงานทุกกรณีที่เป็นการบาดเจ็บหรือการเสียชีวิตของคนงานก่อสร้างทุกราย ไม่ใช่เพียงแต่การบาดเจ็บและการเสียชีวิตของผู้ที่ได้รับการว่าจ้างโดยตรงจากเทสลาเท่านั้น แต่ต้องรวมถึงคนงานก่อสร้างใดๆ ก็ตามที่กำลังทำงานอยู่ในไซต์งานแห่งนี้”

ด้วยความที่โรงงาน Gigafactory Texas มีขนาดมหึมาโอฬารเหลือเกิน เทสลา จึงใช้กลยุทธ์ที่จะก่อสร้างโรงงานให้แล้วเสร็จเป็นหลายๆ เฟส เมื่อเฟสแรกๆ เสร็จก็เปิดใช้งานกันเลย ขณะที่เฟสอื่นๆ ที่เหลือ ก็ทยอยก่อสร้างกันไป  หลายฝ่ายชี้ว่ากลยุทธ์แบบนี้เป็นตัวเพิ่มจำนวนของการบาดเจ็บ
ในประเด็นที่ส่อแววว้าวุ่นอย่างยิ่งนี้ เทสลากับเทศมณฑลแทรวิส มีถ้อยคำการตกลงระหว่างกันอย่างไรแน่ๆ นั้น ปรากฏอย่างชัดเจนชนิดดิ้นไม่หลุด อยู่ที่หน้า 12 ของข้อตกลงฉบับลงวันที่ 14 กรกฎาคม 2020 ซึ่งในขณะนี้ สาธารณชนสามารถเรียกมาดูได้จากเว็บไซต์ของเทศมณฑลแทรวิส (https://www.traviscountytx.gov/images/planning_budget/Docs/tesla.pdf) ดังนี้

“บริษัท [เทสลา] จะจัดทำรายงานส่งให้แก่เทศมณฑลเป็นประจำทุกปีภายในวันที่ 31 มีนาคม โดยจะมีการระบุอย่างชัดเจนถึงจำนวนการบาดเจ็บและการเสียชีวิต - - ถ้าหากมี - - ที่เกิดขึ้นมาในระหว่างการดำเนินงานก่อสร้างของ โคโลราโด ริเวอร์ โปรเจ็กต์ [ซึ่งก็คือโรงงงานกิกะแฟคทอรี ของเทสลา]” ข้อตกลงมีใจความอันชัดเจนอย่างนั้น

กระนั้นก็ตาม ขณะที่ เทสลา อาจจะกลายเป็นผู้ผิดปกติ เมื่อเปรียบเทียบถึงจำนวนการบาดเจ็บภายในอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วประเทศ แต่ เทสลา ไม่ผิดปกติเลย เมื่อเปรียบเทียบกันเฉพาะภายในบรรดาโรงงานทั้งปวงของรัฐเทกซัส ซึ่งได้รับการจัดอันดับว่าเป็นรัฐที่คนงานก่อสร้างมีการเสียชีวิตสูงสุดในสหรัฐฯ

ตามข้อมูลของสำนักงานสถิติแรงงานของสหรัฐฯ คนงานก่อสร้างในเทกซัสมีโอกาสที่จะเสียชีวิตจากการทำงานในเทกซัส สูงกว่าในรัฐอื่นๆ ในประเทศนี้ถึง 22% กันเลยทีเดียว!!!

ทั้งนี้ อเล็กซานเดอร์ ทนายสาวชาวเทกซัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่เดลิเมลออนไลน์ ว่า

“ในรัฐเทกซัส มีคนงานก่อสร้างเสียชีวิต 1 คนในทุกๆ 3 วัน”

พร้อมนี้ ทนายอเล็กซานเดอร์ บอกด้วยว่า เทสลา ลี้ภัยมาตรการคุ้มครองแรงงานในแคลิฟอร์เนีย และจึงมาปักหลักที่เทกซัส


“แรงจูงใจสำคัญข้อหนึ่งสำหรับเทสลาที่ตัดสินใจมาตั้งโรงงานที่เทกซัส - - เมื่อพิจารณาจากรายงานข่าวต่างๆ ที่เสนอกันน่ะนะคะ - - ก็คือการที่บริษัทไม่พอใจมาตรการคุ้มครองคนงานทั้งทางด้านสุขภาพและด้านความปลอดภัย ที่รัฐแคลิฟอร์เนียใช้อยู่ในเวลานั้นค่ะ” คุณทนายบอกอย่างนั้น

หนึ่งในรายงานข่าวต่างๆ ที่เธอกล่าวถึง คือ ข่าวของ ดัลลัส มอร์นิ่ง นิวส์ ที่ชี้ว่า อีลอน มัสก์ โยกย้ายสำนักงานใหญ่และฐานโรงงานผลิตของเทสลา มายังเทกซัส “ภายหลังมีความหงุดหงิดคับข้องอุรามากขึ้นเรื่อยๆ กับข้อจำกัดต่างๆ ที่บังคับใช้อยู่ในแคลิฟอร์เนียในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19”

การได้รับลดหย่อนภาษีจะต้องแลกกับข้อกำหนดต่างๆ ที่เข้มงวด แต่บริษัทของ อีลอน มัสก์ อาจไม่ได้ปฏิบัติตามนั้นจริง  ทนายสาวนามสกุลว่า อเล็กซานเดอร์ ชี้ไว้อย่างนั้น ทั้งนี้ ข้อกำหนดระบุไว้อย่างชัดเจน (ในกรอบสีแดง) ว่า Gigafactory Texas จะต้องรายงานทุกกรณีที่เป็นการบาดเจ็บหรือการเสียชีวิตของคนงานก่อสร้างทุกราย ไม่ใช่เพียงแต่การบาดเจ็บและการเสียชีวิตของผู้ที่ได้รับการว่าจ้างโดยตรงจากเทสลาเท่านั้น แต่ต้องรวมถึงคนงานก่อสร้างใดๆ ก็ตามที่กำลังทำงานอยู่ในไซต์งานแห่งนี้
‘อีลอน มัสก์’ จอมยุทธศาสตร์บ้าบิ่นและนักอุตสาหกรรมแห่งอนาคต รีบเร่งสร้าง รีบเร่งใช้งานโรงงานใหม่ในเทกซัส อาจเป็นเหตุให้มีอัตราการบาดเจ็บเหนือกว่าใคร

นอกจากนั้นแล้ว ด้วยความที่โรงงาน Gigafactory Texas มีขนาดมหึมาโอฬารเหลือเกิน - - มีพื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมดอยู่ที่ระดับมากกว่า 10 ล้านตารางฟุต หรือเกือบๆ จะเท่ากับสนามแข่งอเมริกันฟุตบอล 100 สนาม - - เทสลา จึงใช้กลยุทธ์ที่จะก่อสร้างโรงงานให้แล้วเสร็จเป็นหลายๆ เฟส เมื่อเฟสแรกๆ เสร็จก็เปิดใช้งานกันเลย ขณะที่เฟสอื่นๆ ที่เหลือ ก็ทยอยก่อสร้างกันไป

“พวกเขายังเดินหน้าก่อสร้างส่วนอื่นๆ กันไปอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่โรงงานก็เริ่มดำเนินงาน” ทนายอเล็กซานเดอร์บอกอย่างนั้น “ซึ่งคือเมื่อราวๆ เดือนเมษายน 2022 นั่นเป็นตอนที่ คุณมัสก์สวมหมวกคาวบอย ขับเทสลาเปิดประทุนเข้าไปในโรงงาน และนำเทสลาเคลื่อนขึ้นบนเวทีงานฉลองเปิดตัว Gigafactory Texas ในธีม Cyber Rodeo”

ทนายสาวอเล็กซานเดอร์ ชี้ประเด็นว่า กลยุทธ์อย่างนี้อาจมีส่วนทำให้คนงานของโรงงานแห่งนี้มีอัตราการได้รับบาดเจ็บเหนือกว่าเกณฑ์เฉลี่ยของอุตสาหกรรมรถยนต์ในสหรัฐฯโดยรวม

อนึ่ง เดลิเมลออนไลน์บอกว่า ได้ติดต่อขอความคิดเห็นจาก เทสลา ต่อเนื้อหาต่างๆ ในสกู๊ปข่าวชิ้นนี้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับมา ทั้งนี้ เทสลา ได้ยุบทีมงานประชาสัมพันธ์ในสหรัฐฯ ไปแล้วตั้งแต่เมื่อตุลาคม 2020

คึกสุดๆ ไม่รู้ไปกินอะไรมา: อีลอน มัสก์ จอมยุทธศาสตร์บ้าบิ่นและนักอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ออกอาการคึกคักเปรี้ยวจี๊ด เมื่อ 17 พฤษภาคม 2023 อันเป็นวันประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นเทสลาประจำปี 2023 ท่ามกลางกองเชียร์นับพันซึ่งล้วนเป็นพนักงานบริษัทที่ชื่นชมในวิสัยทัศน์ของเจ้านาย
คอลัมน์ PLANET No.3

โดย รัศมี มีเรื่องเล่า


(ที่มา: เดลิเมลออนไลน์ นิวยอร์กโพสต์ ดิ อินฟอร์เมชั่น)กำลังโหลดความคิดเห็น