xs
xsm
sm
md
lg

ฮามาสปล่อยตัวประกันอิสราเอลอีกรอบ ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฮามาสในวันพฤหัสบดี (30 พ.ย.) ปล่อยตัวประกันอิสราเอล 8 คน ในกาซา ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงในนาทีสุดท้าย และคาดหมายว่าอิสราเอลจะปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ 30 คนเป็นการแลกเปลี่ยน ในขณะที่คณะผู้แทนเจรจากำลังหาทางขยายข้อตกลงหยุดยิงออกไปอีกครั้ง

ตัวประกันผู้หญิง 2 ราย ได้รับการปล่อยตัวออกมาชุดแรก โดยอิสราเอลระบุตัวพวกเธอ ได้แก่ เมีย เชม บุคคล 2 สัญชาติอิสราเอล-ฝรั่งเศส ซึ่งถูกจับตัวไปจากเทศกาลดนตรี เช่นเดียวกับตัวประกันคนอื่นๆ จำนวนมากที่ถูกลักพาตัวไปยังกาซา และอามิต ซูสซานา วัย 40 ปี

จากนั้นกลุ่มนักรบปาเลสไตน์ "ฮามาส" ปล่อยตัวประกันอีกกลุ่มประกอบไปด้วย 6 คน พาพวกเขาไปส่งมอบแก่สภากาชาด จากการเปิดเผยของกองทัพอิสราเอล ในขณะที่ภาพข่าวสถานีโทรทัศน์พบเห็นผู้หญิงในวัยสาวบางส่วน เป็นหนึ่งในกลุ่มตัวประกันที่เดินมุ่งหน้าสู่รถฉุกเฉิน ครั้งที่ถูกพาตัวมาถึงเขตแดนของอิสราเอล

ตัวประกัน 6 คน ที่ได้รับการปล่อยตัวชุดนี้ ประกอบด้วยผู้ใหญ่ 4 คน และวัยรุ่น 2 คน จากการเปิดเผยของทำเนียบนายกรัฐมนตรีอิสราเอล

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ ระบุแม้ อิสราเอลได้รับคำสัญญาจาก ฮามาส ว่าจะปล่อยตัวประกันอย่างน้อย 10 คนต่อวัน เพื่อเดินหน้าข้อตกลงหยุดยิง แต่มีเพียง 8 คนที่ได้รับการปล่อยตัวในวันพฤหัสบดี (30 พ.ย.) ขณะที่อิสราเอลจะปล่อยนักโทษปาเลสไตน์ 30 คน

เจ้าหน้าที่อิสราเอลส่งสัญญาณเปิดกว้างยอมรับการปล่อยตัวประกัน 8 คน แทนที่จะเป็น 10 คน ในวันพฤหัสบดี (30 พ.ย.) เนื่องจากเมื่อวันพุธ (29 พ.ย.) ตามมุมมองของอิสราเอล ทางฮามาสได้ปล่อยตัวประกันออกมา 12 คน ในนั้นรวมถึงผู้หญิงราวอิสราเอล-รัสเซีย 2 คน ที่ทางกลุ่มนักรบปาเลสไตน์ ระบุว่าเป็นการปล่อยตัวเพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์แห่งความปรารถนาดีที่ส่งถึงมอสโก

นอกจากนี้ เมื่อวันพุธ (29 พ.ย.) ฮามาสยังได้ปล่อยตัวประกันชาวไทยออกมาอีก 4 คน

อิสราเอลกับฮามาส ตกลงขยายกรอบเวลาการหยุดยิงออกเป็นไปวันที่ 7 ในขณะที่พวกคนกลางกดดันให้มีการเจรจาขยายข้อตกลงหยุดยิงเพิ่มเติมเพื่อปล่อยตัวประกันออกมาอีก รวมถึงเปิดทางให้ความช่วยเหลือเข้าถึงฉนวนกาซา

ข้อตกลงหยุดยิงได้ระงับปฏิบัติการทิ้งบอมบ์และเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมบางส่วนเข้าถึงฉนวนกาซา หลังจากดินแดนชายฝั่งทะเลแห่งนี้ ซึ่งมีประชากร 2.3 ล้านคน กลายสภาพเหลือแต่ซากปรักหักพัง ในปฏิบัติการโจมตีจากทั้งทางบก ทะเลและอากาศของอิสราเอล แก้แค้นที่พวกนักรบฮามาสจู่โจมนองเลือดสังหารผู้คนในอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ในอิสราเอล ระหว่างเดินทางเยือนตะวันออกกลางเป็นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น กล่าวว่าข้อตกลงหยุดยิง "กำลังก่อผลลัพธ์ที่ดี" ขณะที่เจ้าหน้าที่อเมริกาเผยว่า บลิงเคน ได้บอกกับฝ่ายอิสราเอลไปด้วยว่า ให้รับประกันความปลอดภัยของพลเรือนปาเลสไตน์ ครั้งที่หวนกลับมาเปิดสงครามอีกรอบ

สื่อมวลชนแห่งรัฐของอียิปต์ รายงานว่าพวกคนกลางอียิปต์และกาตาร์กำลังหาทางเจรจาขยายกรอบเวลาข้อตกลงหยุดยิงเพิ่มเติม ออกไปอีก 2 วัน

ก่อนหน้าการปล่อยตัวในวันพฤหัสบดี (30 พ.ย.) พวกนักรบปล่อยตัวประกันออกมาแล้ว 97 คน ระหว่างข้อตกลงหยุดยิง ในนั้นเป็นผู้หญิง วัยรุ่นและเด็กอิสราเอล 70 คน แลกเปลี่ยนกับนักโทษผู้หญิงและวัยรุ่นปาเลสไตน์ ในจำนวน 3 เท่า ขณะเดียวกันตัวประกันต่างชาติ 27 คน ได้รับการปล่อยตัวจากฮามาส ภายใต้ข้อตกลงคู่ขนานกับรัฐบาลของบรรดาตัวประกันเหล่านั้น

ทั้งนี้ ก่อนวันพฤหัสบดี (30 พ.ย.) อิสราเอล ปล่อยนักโทษปาเลสไตน์ออกมาแล้ว 210 คน อย่างไรก็ตาม ด้วยที่ฮามาสเหลือผู้หญิงและเด็กอิสราเอลในการควบคุมตัวน้อยลง การขยายกรอบเวลาข้อตกลงหยุดยิงจึงจำเป็นต้องจัดทำเงื่อนไขใหม่ๆ สำหรับปล่อยตัวชายชาวอิสราเอล ในนั้่นรวมถึงทหารด้วย

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น