xs
xsm
sm
md
lg

เตือนแล้วนะ! รัสเซียมองคาบสมุทรเกาหลีจุดเกิดวิกฤตใหม่ หลังสหรัฐฯ ปรากฏตัวเพิ่มขึ้นในภูมิภาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อีกไม่นานคาบสมุทรเกาหลีอาจดำดิ่งกลายเป็นจุดวิกฤตใหม่ จากคำเตือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย โดยชี้ปัจจัยหลักที่ทำให้ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้น คือ การยกระดับปรากฏตัวของทหารสหรัฐฯ ในภูมิภาคแถบนี้

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวทาสส์นิวส์ รอบนอกเวทีสัมมนาอีสเทิร์น อีโคโนมิก ฟอรัม ในเมืองวลาดิวอสต็อก เมื่อวันจันทร์ (11 ก.ย.) ทาง จอร์จี ซิโนเวียฟ หัวหน้าฝ่ายกิจการเอเชียของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เตือนว่าพลวัตของเหตุการณ์ต่างๆ ในคาบสมุทรเกาหลี บ่งชี้ว่าวิกฤตใหม่ใกล้เข้ามาแล้ว

ซิโนเวียฟ ชี้ถึงโวหารชวนทะเลาะที่หนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ จากทั้งเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ เช่นเดียวกับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ นอกจากนี้ เขายังเน้นว่าวอชิงตันและบรรดาพันธมิตรได้ยกระดับการซ้อมรบร่วมทางทหารในภูมิภาคเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

"ยกตัวอย่างเช่น ถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1981 ที่เรือดำน้ำยูเอสเอส เคนทักกี ที่ติดตั้งขีปนาวุธแบบทิ้งตัว ศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์ ปรากฏตัวในน่านน้ำของเกาหลีใต้" ซิโนเวียฟกล่าว พร้อมชี้ว่าการซ้อมรบป้องกันขีปนาวุธไตรภาคีระหว่างสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ถูกจัดขึ้นบ่อยครั้งกว่าปกติที่ผ่านๆมา

เขาระบุว่า คำกล่าวอ้างของวอชิงตันที่บอกว่าการซ้อมรบเหล่านี้เป็นลักษณะของการป้องกันตนเองล้วนๆ เป็นสิ่งที่ยากจะเชื่อ และชัดเจนว่ามันเป็นการซ้อมรบที่แอบแฝงต่อต้านรัสเซียและจีนด้วยเช่นกัน

หัวหน้าฝ่ายกิจการเอเชียของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวต่อว่า หนทางเดียวของความเป็นไปได้ในการลดความตึงเครียด คือสหรัฐฯ และบรรดาพันธมิตรระงับไว้ซึ่งการซ้อมรบ และปรับเปลี่ยนแนวทางที่อยู่บนพื้นฐานของการคว่ำบาตรของพวกเขา

ในสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีเหนือเปิดตัวเรือดำน้ำโจมตีทางยุทธวิธีใหม่ ที่มีศักยภาพยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ ในพิธีที่มี คิม จองอึน ผู้นำประเทศเป็นประธาน นอกจากนี้ ผู้นำเกาหลีเหนือยังเผยว่า เปียงยางกำลังดำเนินการปรับปรุงกองเรือดำน้ำที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพื่อที่พวกมันจะสามารถบรรทุกอาวุธนิวเคลียร์ได้เช่นกัน

ย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคม วอชิงตันประจำการเรือดำน้ำศักยภาพนิวเคลียร์ ยูเอสเอส เคนเนดี นอกชายฝั่งเกาหลีใต้ อ้างถึงความจำเป็นตอบโต้การยั่วยุ

เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน เกาหลีเหนือแถลงว่ากองทัพของพวกเขาได้ทำการซ้อมรบโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี เพื่อเตือนศัตรูเกี่ยวกับอันตรายที่แท้จริงของสงครามนิวเคลียร์ ตามรายงานของสำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ)

ก่อนหน้านั้น นายพลคัง ซุน-นัม รัฐมนตรีกลาโหมของเกาหลีเหนือ เอ่ยปากเตือนในเดือนสิงหาคมว่าสงครามนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

การซ้อมรบจำลองการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์มีขึ้นตามหลังการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ Ulchi Freedom Shield 23 ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ที่มีศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์ B-1B ของอเมริกา อย่างน้อยๆ 1 ลำ

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น