xs
xsm
sm
md
lg

"เนทันยาฮู" ถูกส่งเข้า รพ.ด่วน ต้องวางยาสลบผ่าตัดใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้า ระหว่างหลายแสนประท้วงปฏิรูปยุติธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/เอพี - นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลฉุกเฉินในเช้าตรู่วันอาทิตย์ (23 ก.ค.) เพื่อเข้ารับการผ่าตัดที่ต้องมีการวางยาสลบสำหรับการใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้า ท่ามกลางอิสราเอลกำลังระส่ำวิกฤตการปฏิรูประบบกระบวนการทางยุติธรรม ซึ่งคนจำนวนมากประท้วงในคืนวันเสาร์ (22 ก.ค.) ที่เมืองเยรูซาเล็ม และรัฐสภาอิสราเอลก่อนวันจันทร์ (24 ก.ค.) ที่จะเป็นการโหวตครั้งสำคัญ
.
เดอะมิร์เรอร์ สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (23 ก.ค.) ว่า สำนักงานนายกรัฐมนตรีอิสราเอลแถลงว่า การผ่าตัดเพื่อใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าให้นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู นั้นจะอยู่ภายใต้กระบวนการวางยาสลบ ซึ่งในระหว่างนี้รัฐมนตรียุติธรรมอิสราเอล ยาริฟ เลวิน (Yariv Levin) จะรักษาการทำหน้าที่แทน

แต่ในแถลงการณ์ยังระบุว่า เนทันยาฮูนั้นรู้สึกสบายดีมาก และจะยังคงเดินหน้าผลักดันตามแผนการของเขาในทันทีที่เขาได้รับอนุญาตจากโรงพยาบาล เลวินเป็นผู้วางแผนการปฏิรูประบบกระบวนการยุติธรรมอิสราเอล

แถลงการณ์ที่ประกาศว่า เนทันยาฮูรู้สึกสบายดีเกิดขึ้นหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา ราว 1 สัปดาห์หลังผู้นำอิสราเอลต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลหลังเกิดอาการขาดน้ำ

การเข้าโรงพยาบาลอย่างกะทันหันของเนทันยาฮู เกิดขึ้นระหว่างในคืนวันเสาร์ (22) ที่มีคนจำนวนหลายแสนคนออกเดินมาร์ชทั่วทั้งอิสราเอลไปตามท้องถนนสายต่างๆ และอีกจำนวนหนึ่งเดินมาร์ชไปเยรูซาเล็ม พร้อมกับปักหลักพักค้างใกล้กับรัฐสภาอิสราเอล ก่อนหน้าการโหวตสำคัญสำหรับประเด็นสำคัญของการปฏิรูป

ท่ามกลางความกดดันมากขึ้นไปยังผู้นำอิสราเอลที่เห็นบรรดาหัวหน้าความมั่นคงอิสราเอลที่เกษียณไม่ต่ำกว่า 100 คน ออกมาแสดงความเห็นให้กำลังบรรดาทหารกองหนุนยิวจำนวนมากที่ยืนยันว่าจะไม่รับหมายเรียกปฏิบัติหน้าที่หากว่าแผนปฏิรูปผ่าน

เนทันยาฮู และพันธมิตรปีกขวาของเขาประกาศแผนปฏิรูปครั้งใหญ่ในมกราคมต้นปีไม่กี่วันหลังเนทันยาฮู เข้ารับตำแหน่ง ซึ่งคนทั้งหมดอ้างว่า การปฏิรูปกระบวนการทางยุติธรรมจำเป็นต้องมีเพื่อสกัดอำนาจที่มีมากจนเกินไปของบรรดาคณะผู้พิพากษาที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิจารณ์กล่าวว่า แผนปฏิรูปนี้ต้องการทำลายระบบถ่วงดุลทางอำนาจและนำอิสราเอลเข้าสู่ระบบอำนาจนิยม ซึ่งที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน เคยออกมาเรียกร้องเนทันยาฮูให้ล้มแผนปฏิรูปและเรียกร้องให้มีการหารือในวงกว้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น