xs
xsm
sm
md
lg

มั่นใจมาจากไหน! ไบเดนชี้ปูตินแพ้สงครามยูเครนไปแล้ว เตือนปรีโกจีนเสี่ยงโดนวางยาพิษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ระบุในวันพฤหัสบดี (13 ก.ค.) ว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย พ่ายแพ้ในสงครามยูเครนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมแสดงความหวังว่าปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ของเคียฟจะบีบมอสโกยอมเข้าสู่โต๊ะเจรจา ขณะเดียวกัน ยังได้ส่งเสียงเตือนไปยังหัวหน้ากล่มนักรบวากเนอร์ ที่ก่อกบฏในรัสเซียแต่ล้มเหลว ให้ระมัดระวังอาหารที่รับประทาน เพราะเสี่ยงโดนวางยาพิษเหมือนพวกต่อต้านปูตินหลายรายที่ผ่านมา

แม้รัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครนรอบใหม่และโอ้อวดแสนยานุภาพทางนิวเคลียร์ครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ ไบเดน เชื่อว่าไม่มีแนวโน้มจริงๆ ที่ ปูติน จะใช้อาวุธนิวเคลียร์และยืนยันว่าสงครามจะไม่ลากยาวนานหลายปี

ไบเดน ยังใช้การเดินทางเยือนฟินแลนด์ รัฐสมาชิกใหม่ล่าสุดของนาโต รับปากยูเครนว่าวันหนึ่งพวกเขาจะได้เข้าร่วมในพันธมิตรทหารแห่งนี้เช่นกัน แม้ที่ประชุมซัมมิตนาโตในสัปดาห์นี้ล้มเหลวในการมอบกรอบเวลาแก่เคียฟในการเข้าเป็นรัฐสมาชิก

"ปูตินพ่ายแพ้สงครามไปแล้ว ปูตินมีปัญหาอย่างแท้จริง" ไบเดนกล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับ เซาลิ นีนิสตอ ประธานาธิบดีฟินแลนด์ "ไม่มีความเป็นไปได้ที่เขาจะชนะสงครามในยูเครน"

บรรดาผู้นำนาโตดับความหวังของโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เกี่ยวกับกรอบเวลาที่ชัดเจนสำหรับการเข้าเป็นสมาชิกพันธมิตรทหารแห่งนี้ โดยบอกกับที่ประชุมซัมมิตในเมืองหลวงของลิทัวเนียเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ว่า จะเชิญเคียฟเข้าร่วมกลุ่มก็ต่อเมื่อทำได้ตามเงื่อนไขต่างๆ แล้วเท่านั้น

อย่างไรก็ตามแม้ ไบเดน บอกว่าไม่มีประเทศไหนที่ควรเข้าเป็นสมาชิกนาโตในขณะที่ยังอยู่ในภาวะสงคราม และการเข้าร่วมของยูเครนอาจหมายถึงสงครามโลกครั้งที่ 3 แต่อีกด้านหนึ่งเขาประกาศว่า เคียฟจะได้เข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกพันธมิตรทหารแห่งนี้ ไม่วันใดก็วันหนึ่ง "มันไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับว่าพวกเขาควรหรือไม่ควรเข้าร่วม มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับเมื่อไหร่ที่พวกเขาจะสามารถเข้าร่วม และพวกเขาจะได้เข้าร่วมนาโต"

ปูติน บอกกับพวกผู้สื่อข่าวในวันพฤหัสบดี (13 ก.ค.) ว่าหากยูเครนได้รับการตอบรับเข้าร่วมนาโต โดยทั่วไปแล้วมันจะทำให้โลกอ่อนแอลงกว่าเดิมมากและทำให้โลกตึงเครียดมากยิ่งขึ้น

ในสัญญาณที่แสดงความขุ่นเคืองจากการที่ตะวันตกให้การสนับสนุนเคียฟ มอสโกเตือนว่าพวกเขาจะมองเครื่องบินขับไล่ F-16 ที่มอบแก่ยูเครน ในฐานะภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ เนื่องจากมันมีศักยภาพบรรทุกระเบิดปรมาณู "รัสเซียไม่อาจเพิกเฉยต่อศักยภาพของเครื่องบินเหล่านั้นต่อการบรรทุกอาวุธนิวเคลียร์ คำรับประกันมากมายแค่ไหนก็คงไม่ช่วย" เซียร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าว

อย่างไรก็ตาม ไบเดนพยายามดับกระแสความกังวลเกี่ยวกับโวหารทางนิวเคลียร์หนล่าสุดของรัสเซีย "ผมไม่คิดว่าจะมีแนวโน้มอย่างแท้จริงที่ปูตินจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ ไม่ใช่แค่ตะวันตก ทางจีนและประเทศอื่นๆ ที่เหลือของโลกก็บอกเหมือนกันว่าอย่าไปถึงจุดนั้น"

นอกจากนี้ ไบเดนยังเอ่ยปากเตือน เยฟเกนี ปรีโกจีน หัวหน้ากลุ่มทหารรับจ้างวากเนอร์ ให้ระมัดระวังถูกวางยาพิษ หลังจากทางกลุ่มพยายามก่อกบฏในรัสเซีย แต่ประสบความล้มเหลว "มีเพียงพระเจ้าเท่านั้นที่รู้ว่าเขาอยากทำอะไร เราไม่มั่นใจแม้กระทั่งถิ่นที่อยู่ของเขาและความสัมพันธ์ที่เขามี แต่ถ้าผมเป็นเขา ผมจะระมัดระวังสิ่งที่ผมรับประทาน ผมจะจับตาอย่างใกล้ชิดต่อเมนูอาหารของผม"

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ร่วมประชุมหารือในเมืองหลวงของฟินแลนด์ หลังจากกลุ่มจี 7 ประกาศสนับสนุนยูคเรน ตราบนานเท่านานเท่าที่เคียฟจะเอาชนะรัสเซีย

ฟินแลนด์ ซึ่งมีชายแดนร่วมกับรัสเซียเป็นระยะทางกว่า 1,300 กิโลเมตร ยุตินโยบายไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดทางทหารที่ยึดถือมาช้านาน เข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ตามหลังมอสโกเปิดปฏิบัติการรุกรานยูเครน

ไบเดน และบรรดาผู้นำของเดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน รับปากให้การสนับสนุนยูเครนอย่างไม่เปลี่ยนแปลง ในถ้อยแถลงร่วมที่เผยแพร่ออกมาหลังเสร็จสิ้นการประชุม

ทั้งนี้ ไบเดน เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่เดินทางเยือนเฮลซิงกิ นับตั้งแต่โดนัลด์ ทรัมป์ ร่วมประชุมซัมมิตกับปูติน เมื่อ 5 ปีก่อน และการแถลงข่าวของเขาเกิดขึ้นในห้องโถงเดียวกัน

ไบเดน ให้คำสัญญาว่าสหรัฐฯ จะยังคงเป็นสมาชิกนาโต หลังจากถูกสอบถามว่าอะไรจะเกิดขึ้นหากว่า ทรัมป์ ได้รับเลือกกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในปีหน้า ในขณะที่ ทรัมป์ หยิบยกความเป็นไปได้ที่จะถอนสหรัฐฯ ออกจากพันธมิตรทหารแห่งนี้

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น