xs
xsm
sm
md
lg

จับรายวัน! มอสโกจับกุม “พลเมืองสหรัฐฯ” อ้างข้อหาค้ายาเสพติด มีประวัติอาศัยในรัสเซียเกือบ 10 ปี ส่วนวิทยุนิวซีแลนด์โร่ขอโทษชาวกีวี เสนอข่าวสงครามเข้าข้างเครมลิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยัน รัฐบาลรัสเซียจับกุมพลเมืองสหรัฐฯ ทราวิส ลีค (Travis Leake) ในข้อหาคดีขายยาเสพติดให้เยาวชนรัสเซีย พบถูกนำตัวขึ้นศาลกรุงมอสโกวันเสาร์ (10 มิ.ย.) พบถูกระบุเป็นผู้จัดการวงดนตรี อดีตทหารพลร่มสหรัฐฯ อาศัยในรัสเซียนานเกือบ 10 ปี ก่อนโดนจับ ด้านวิทยุนิวซีแลนด์ออกโรงขอโทษด่วนต่อสาธารณชนแดนกีวี และชุมชนชาวยูเครน หลังพบมีการรายงานข่าวสงครามเข้าข้างรัสเซีย

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานวันอาทิตย์ (11 มิ.ย.) ว่า พลเมืองสหรัฐฯ ถูกจับกุมในรัสเซีย กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันข่าวการจับกุม ทราวิส ลีค (Travis Leake) ถูกเครมลินจับกุม พร้อมกับพร้อมเพื่อนชาวรัสเซีย วาเลอเรีย โกรบานยุค (Valeria Grobanyuk) ระหว่างกระบวนการบุกกวาดล้าง โดยเขาถูกกล่าวหาว่าแอบจำหน่ายยาเสพติดให้เยาวชนรัสเซีย

การจับกุมตัวเขาเกิดขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์ที่เสื่อมทรามระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจที่เห็นพลเมืองสหรัฐฯ ตกเป็นเป้าโดนจับกุมมากขึ้นในรัสเซียหลังการรุกรานยูเครน ซึ่งพลเมืองสหรัฐฯ ที่โดนจับในรัสเซียก่อนหน้าและในเวลานี้ยังคงอยู่ในเรือนจำรัสเซียเป็นนักข่าวชื่อดังของวอลล์สตรีท เจอร์นัล อีวาน เกิร์ชโควิช (Evan Gershkovich)

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงมอสโก พบกับลีคในวันเสาร์ (10) ศาลแขวงคาโมนิกี (Khamovniki) ของกรุงมอสโก ที่พลเมืองสหรัฐฯ รายนี้ปรากฏตัวต่อหน้าศาลเป็นครั้งแรก กล่าวถึงเขาในฐานะ “อดีตทหารพลร่มอเมริกันและนักดนตรีถูกกล่าวหาในคดีเกี่ยวข้องกับธุรกิจค้ายาเสพติดให้เยาวชนรัสเซีย”

ในคำแถลงกล่าวว่า ลีคได้ขึ้นศาลในวันเสาร์ (10) และจะคงอยู่ในเรือนจำไปจนถึงวันที่ 6 ส.ค.นี้

เดอะการ์เดียนรายงานถึงชะตากรรมนักดนตรีอเมริกันรายนี้ว่า ลีคถูกกล่าวว่าเป็นคนที่ชื่นชอบในรัสเซีย อาศัยอยู่ในกรุงมอสโกมานานเกือบ 10 ปี ทำอาชีพในฐานะผู้จัดการวงดนตรีร็อก

สื่อรัสเซียรายงานว่า ลีคแสดงความรู้สึกออกมาว่า “ผมไม่เข้าใจว่าทำไมผมถึงอยู่ที่นี่” และกล่าวต่อว่า “ผมไม่เชื่อว่าผมสามารถกระทำในสิ่งที่ตัวเองโดนกล่าวหา เพราะผมไม่รู้ว่าผมโดนกล่าวหาด้วยเรื่องอะไร”

สื่ออังกฤษชี้ว่า นับตั้งแต่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกยูเครนและความสัมพันธ์ทั้ง 2 ชาติร้าวฉานและเห็นชาวอเมริกันถูกจับกุมเพิ่มมากขึ้น กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกประกาศคำเตือนไปยังพลเมืองสหรัฐฯ ทั้งหมดให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปรัสเซีย

CBS News ของสหรัฐฯ รายงานว่า สำนักข่าวรอสซิยา 24 ของรัสเซียรายงานภาพลีค ปรากฏตัวยืนอยู่ภายในกรงเหล็กในศาลแขวงมอสโกวันเสาร์ (10) ขณะที่ REN TV ของรัสเซียรายงานภาพเขาถูกจับกุมในกรุงมอสโกเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (6) ในสภาพเขาสวมกางเกงในและเสื้อยืดนอนอยู่กับพื้นมือถูกมัดไพล่หลัง

REN TV รายงานว่ามีการค้นพบยาเสพติดของกลางภายในอพาร์ตเมนต์

สื่อสหรัฐฯ ชี้ว่า สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของรัสเซียระบุว่า หากว่าพลเมืองสหรัฐฯ รายนี้ถูกตัดสินว่าผิดจริงอาจเผชิญหน้ากับการจำคุกนานถึง 12 ปีในเรือนจำรัสเซีย

ทั้งนี้ รอยเตอร์รายงานโดยอ้างจากแหล่งข่าวเปิดเผยว่า วงดนตรีร็อกที่เขาร่วมเป็นสมาชิกไม่ได้ออกคอนเสิร์ตมานานตั้งแต่ปี 2019 ทราวิส ลีค ในระหว่างที่อาศัยในรัสเซีย เขาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ และช่วยแปลเพลงให้สำหรับวงดนตรีรัสเซียเมื่อครั้งที่เขาเพิ่งย้ายไปอาศัยในกรุงมอสโก

ขณะเดียวกัน ที่นิวซีแลนด์กลายเป็นที่โด่งดังไปทั่วจนถึงขั้นผู้บริหารวิทยุนิวซีแลนด์ต้องออกมาขอโทษ บีบีซีรายงานวันจันทร์ (12) ว่า  พอล ทอมป์สัน (Paul Thompson) ผู้บริหารสถานีวิทยุนิวซีแลนด์ (Radio New Zealand) กล่าวแสดงความเสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งเขาประณามว่าเป็น “ขยะโปรเครมลิน”

เกิดขึ้นหลังค้นพบว่ามีนักข่าวของวิทยุนิวซีแลนด์รายหนึ่งแอบตัดต่อสอดไส้เนื้อหาข่าวเพื่อให้เสนอในแนวทางสนับสนุนรัสเซีย ซึ่งนักข่าวที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อนี้ถูกสั่งพักงานหลังเกิดเรื่อง

ทอมป์สันกล่าวว่า มีการตรวจสอบข่าวจำนวน 250 ชิ้นที่ทางสถานีได้เสนอไปก่อนหน้าหลังจากมีพนักงานของสถานีแจ้งให้ทราบเรื่องในวันศุกร์ (9)

จากทั้งหมดที่มีการตรวจสอบพบว่า มีข่าวจำนวน 16 ชิ้น ถูกดัดแปลงเสริมข้อมูลเข้าข้างเครมลิน และจะมีการตรวจสอบข่าวอีกหลายพันชิ้นต่อไป

บีบีซีรายงานว่า นักข่าวรายที่ว่าถูกค้นพบนี้อ้างว่าเขาได้ทำการตัดต่อข่าวที่เสนอเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์สื่อวิทยุนิวซีแลนด์ซึ่งเป็นของรัฐบาลเวลลิงตันมานานหลายปี

วิทยุนิวซีแลนด์ออกแถลงการณ์กล่าวว่าได้ค้นพบปัญหาในข่าว 16 ชิ้นที่ในเวลานี้ทางสื่อได้รายงานขึ้นใหม่พร้อมกับการแก้ไขและมีการโน้ตแจ้งจากบรรณาธิการ

บีบีซีรายงานว่า ในข่าวที่ถูกตัดต่อนั้นมีการเสนอรายงานรวมไปถึงรัสเซียเข้าผนวกไครเมียอย่างไม่ชอบด้วยกฎหมายหลังมีการจัดการลงประชามติปี 2014 แต่ทว่าการผนวกนี้ไม่เป็นที่ยอมรับจากยูเครน สหประชาชาติและในประชาคมโลกอย่างกว้างขวาง

เดอะการ์เดียนรายงานเพิ่มเติมว่า หลักฐานโผล่ต่อสาธารณะตั้งแต่วันศุกร์ (9) มาจนถึงวันเสาร์ (10) ที่ว่ามีข่าวจากสำนักข่าวรอยเตอร์ และบีบีซีของอังกฤษถูกนำมาตัดต่อโดยวิทยุนิวซีแลนด์ที่มีการสอดแทรกประโยคใหม่หรือเพิ่มใหม่อีกย่อหน้าของเนื้อหาโปรเครมลินเข้าไป

ในการตัดต่อเป็นต้นว่า ข่าวชิ้นหนึ่งที่เสนอเมื่อเมษายน ปี 2022 มีนักข่าววิทยุนิวซีแลนด์คนดังกล่าวทำการเปลี่ยนรวมไปถึงเพิ่มคำว่า การทำรัฐประหารเพื่อเรียกถึงการปฏิวัติไมดาน (Maidan revolution) ของยูเครน

นักข่าวคนดังกล่าวยังตัดต่อยังเพิ่มคำอ้างไปถึง “รัฐบาลโปรตะวันตก” ที่ทำการกดขี่ชาติพันธุ์รัสเซีย เป็นต้น

ซีอีโอวิทยุนิวซีแลนด์ออกมาขออภัยสาธารณชนแดนกีวีและชุมชนชาวยูเครนหลังเกิดเรื่อง “มันช่างน่าผิดหวังที่ขยะโปรรัสเซียนี้มาอยู่ในการเสนอข่าวของพวกเรา” และเสริมต่อว่า “มันเป็นสิ่งที่ไม่สามารถแก้ตัวได้เลย”

ซึ่งเว็บไซต์ข่าวของวิทยุนิวซีแลนด์ถือเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ข่าวที่น่าเชื่อถือและมีผู้เข้าชมมากที่สุดในประเทศ ซึ่งเรื่องข่าวดัดแปลงโปรรัสเซียนี้ทำให้อดีตนายกฯ แดนกีวี เฮเลน คล๊าก (Helen Clark) ออกมาวิพากษ์ทางทวิตเตอร์ คาดหวังมาตรฐานที่ดีกว่านี้จากสื่อทางการนิวซีแลนด์ รู้สึกเสียใจที่มีนักข่าวเสนอข่าวเข้าข้างรัสเซียโดยที่ผู้บังคับบัญชาไม่ได้รับรู้


กำลังโหลดความคิดเห็น