xs
xsm
sm
md
lg

จีนเจองานหิน! ยูเครนบอกทูตพิเศษปักกิ่ง ไม่มีวันรับข้อเสนอสละดินแดนในแผนสันติภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐมนตรีต่างประเทศของยูเครนพบปะกับหลี่ ฮุย (Li Hui) ที่เดินทางเยือนเคียฟในวันพุธ (17 พ.ค.) พร้อมยืนยันว่าประเทศที่ถูกสงครามฉีกขาดเป็นชิ้นๆ จะไม่ยอมรับแผนสันติภาพใดๆ ที่ขอให้ยอมสละดินแดน ตามหลังการรุกรานของรัสเซีย

การพบปะหารือกันระหว่าง 2 ฝ่าย มีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีตุรกีแถลงเกี่ยวกับการต่ออายุออกไปอีก 2 เดือน ในข้อตกลงที่มีสหประชาชาติเป็นคนกลาง เปิดทางให้ส่งออกธัญพืชของยูเครนผ่านทะเลดำ ซึ่งมีความสำคัญยิ่งเพื่อรับประกันว่าจะมีอุปทานป้อนสู่ตลาดโลก

ประธานาธิบดีเรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน กล่าวขอบคุณ "เพื่อนแท้ล้ำค่าของเขา" ทั้งประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนและอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการใหญ่แห่งสหประชาชาติ สำหรับบทบาทของแต่ละคนในการขยายกรอบเวลาข้อตกลงดังกล่าว

ในเมืองหลวงของยูเครน หลี่ ฮุย ทูตพิเศษของจีน กำลังหาทางโปรโมตการเจรจาที่นำโดยปักกิ่ง เพื่อคลี่คลายความขัดแย้ง อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีรระบุว่า จีนเป็นพันธมิตรของมอสโกและไม่เคยประณามการรุกรานยูเครนของรัสเซียต่อสาธารณะ

ระหว่างพูดคุยกับ หลี่ ทาง ดมีโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน บอกว่าแผนสันติภาพต้องตั้งอยู่บนการเคารพอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่นดินแดนของยูเครน โดยเน้นย้ำว่าเคียฟจะไม่ยอมรับข้อเสนอใดๆ ที่จะเกี่ยวข้องกับการเสียดินแดนหรือตรึงไว้ซึ่งความขัดแย้ง

อย่างไรก็ตาม คูเลบา ตระหนักถึงความสำคัญของจีนในบทบาทเป็นคนกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และการคืนสู่การส่งออกธัญพืชผ่านทะเลดำ

หลี่ นับเป็นผู้แทนทูตสูงสุดของจีนที่เดินทางเยือนยูเครน นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มเปิดฉากรุกรานในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 โดยเขาเดินทางถึงกรุงเคียฟในวันอังคาร (16 พ.ค.) หรือราว 3 สัปดาห์ หลังจาก เซเลนสกี พูดคุยทางโทรศัพท์กับ สี จิ้นผิง ผู้นำจีน

เขามีกำหนดเดินทางมาเพื่อพูดคุยหารือกับเจ้าหน้าที่เป็นเวลา 2 วัน ส่วนหนึ่งในการทัวร์ยุโรป เพื่อโปรโมตแผนของปักกิ่งในการคลี่คลายความขัดแย้ง ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีโดยไม่ประสงค์เอ่ยนาม เผยว่าการประชุมระหว่างเซเลนสกี และหลี่ มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงบ่าย

ในวันอังคาร (16 พ.ค.) เคียฟเตือนว่ายูเครนไม่ต้องการคนกลางที่ทำเพื่อประโยชน์ของคนกลางเอง "การยุติสงครามด้วยการประนีประนอมใดๆ ที่ทางยูเครนต้องเป็นฝ่ายชดใช้ มันจะไม่ได้ผล" เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนรายหนึ่งบอกกับเอเอฟพี

ปักกิ่งบอกว่าเป้าหมายของการทัวร์ครั้งนี้เพื่อสื่อสารกับทุกฝ่ายในการหาทางออกทางการเมืองของวิกฤตยูเครน อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีสี ซึ่งเพิ่งเยือนมอสโกในเดือนมีนาคม และเล็งเป้าวางสถานะจีนเป็นคนกลางโดยธรรมชาติ เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์ฐานปฏิเสธประณามรัสเซียต่อกรณีเปิดฉากโจมตีประเทศเพื่อนบ้าน

ในด้านสมรภูมิรบในยูเครน การต่อสู้ยังคงเป็นไปอย่างดุเดือดสำหรับการแย่งชิงเมืองบัคมุต ทางภาคตะวันออกของยูเครน "ศัตรูยังคงเดินหน้าปฏิบัติการเชิงรุก" เสนาธิการทหารยูเครนระบุในรายงานประจำวัน

ในเคียฟ พวกเจ้าหน้าที่หาทางปัดเป่าความกังวลที่ว่ากองกำลังรัสเซียได้ทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศ "แพทริออต" ของสหรัฐฯ โดยบอกว่าอาวุธทรงพลานุภาพนี้ยังคงใช้งานได้อยู่ "ระบบยังคงอยู่ในปฏิบัติการและความเสียหายซึ่งมีต้นตอจากจรวดไม่ทราบชนิดตกใกล้มัน ยังคงอยู่ระหว่างการประเมิน" เจ้าหน้าที่เปิดเผยกับเอเอฟพี

ยูเครน กดดันซ้ำๆ ขอตะวันตกมอบระบบแพทริออตให้ เพื่อช่วยเป็นโล่ป้องกันปฏิบัติการโจมตีทางอากาศอย่างไม่ลดละของรัสเซีย ที่เล็งเป้าหมายทางพลเรือนและโครงสร้างพื้นฐาน โดยระบบแพทริออตที่ได้รับความเสียหายนั้น เป็น 1 จากทั้งหมดแค่ 2 ระบบที่ตะวันตกจัดหาให้แก่ประเทศแห่งนี้

โฆษกกองทัพอากาศยูเครน บอกก่อนหน้านี้ว่า "แพทริออตยังปกติดี" แต่ปฏิเสธอย่างเจาะจงว่าระบบทันสมัยนี้ได้รับความเสียหายหรือไม่ "มันยังอยู่ในปฏิบัติการ ทุกอย่างยังเป็นไปด้วยดี"

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในวันอังคาร (16 พ.ค.) ว่ากองกำลังของพวกเขาสามารถจัดการกับระบบแพทริออตระบบหนึ่ง ด้วยขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกคินซาล เคียฟอ้างว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนสอยร่วงขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกของรัสเซีย 6 ลูก แต่รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าว

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น