xs
xsm
sm
md
lg

ฟ้าหลังฝน ‘อาลีบาบา’ เล็งแตก 6 กลุ่มบริษัท ‘รับแจ็ค หม่า’ กลับบ้าน ตลาดหุ้นเฮ เชื่อจีนใกล้ยุติเช็กบิลบิ๊กเทค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักลงทุนมองแผนปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของอาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งจะมีการแตกกิจการออกเป็น 6 กลุ่มบริษัท เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า การไล่ตรวจสอบบริษัทท้องถิ่นยักษ์ใหญ่ของปักกิ่งใกล้สิ้นสุดลงแล้ว ส่งให้ราคาหุ้นของบริษัทที่แจ็ค หม่า ก่อตั้งมากับมือแห่งนี้ รวมถึงดัชนีฮั่งเส็งพุ่งลิ่ว

ในวันอังคาร (28 มี.ค.) อาลีบาบา กรุ๊ป เปิดเผยว่า มีแผนแตกกิจการออกเป็น 6 กลุ่มบริษัท ได้แก่ คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กรุ๊ป เถาเป่า ทีมอลล์ คอมเมิร์ซ กรุ๊ป ลอคัล เซอร์วิส กรุ๊ป ไช่เหนี่ยว สมาร์ต ลอจิสติกส์ กรุ๊ป โกลบัล ดิจิตอล คอมเมิร์ซ กรุ๊ป และดิจิตอล มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ กรุ๊ป

อาลีบาบา แจงว่า แต่ละกลุ่มบริษัทจะสามารถระดมทุนจากภายนอกและเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนครั้งแรก (ไอพีโอ) ยกเว้นเถาเป่า ทีมอลล์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้หลักจะยังคงเป็นกิจการของอาลีบาบาทั้งหมด นอกจากนั้น แต่ละกลุ่มบริษัทเหล่านี้ยังจะบริหารงานอย่างอิสระโดยมีประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) และคณะกรรมการบริหารของตัวเอง

สำหรับอาลีบาบาเองนั้นจะปรับโครงสร้างเป็นบริษัทโฮลดิ้งคอมพานี โดยแดเนียล จาง ซีอีโอและประธานกรรมการคนปัจจุบันของอาลีบาบา กรุ๊ป จะยังคงเป็นซีอีโอของอาลีบาบา รวมทั้งคลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กรุ๊ป

แหล่งข่าววงในเผยว่า อาลีบาบาจะจัดการประชุมทางโทรศัพท์เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับแผนแตกกิจการในวันพฤหัสฯ (30) ซึ่งจางอาจร่วมประชุมด้วย

อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อาลีบาบาแตกธุรกิจ โดยในปี 2011 บริษัทได้แตกกิจการด้านชำระเงินที่เติบโตอย่างรวดเร็วออกเป็นอาลีเพย์ ซึ่งต่อมาถูกรวมอยู่ในแอนต์ กรุ๊ป

ปรากฏว่าข่าวการแตกธุรกิจนี้ส่งให้ราคาหุ้นอาลีบาบาในตลาดฮ่องกงพุ่งขึ้นกว่า 12% และดัชนีฮั่งเส็งปิดสูงขึ้นกว่า 2% ในวันพุธ (29)

ความเคลื่อนไหวคราวนี้ถือเป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์สำหรับนักลงทุนจำนวนมาก หลังจากกระแสการตรวจสอบบริษัทท้องถิ่นยักษ์ใหญ่ทั้งแวดวงอินเทอร์เน็ต โรงเรียนกวดวิชา และภาคอสังหาริมทรัพย์อย่างเข้มงวดของทางการจีนตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มูลค่าตลาดของบริษัทเหล่านั้นหายไปหลายพันล้าน อีกทั้งยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน

นักวิเคราะห์ของแบงก์ ออฟ อเมริกา มองว่า การปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 24 ปีของอาลีบาบาคราวนี้ เป็นการทดลองสำคัญ ซึ่งจะทดสอบว่าบรรดาบริษัทใหญ่ที่สุดของจีนสามารถตอบสนองความต้องการของปักกิ่งในการ “สนับสนุนสังคม” ได้หรือไม่

อาลีบาบาตกเป็นเป้าหมายสำคัญในช่วงที่จีนไล่ตรวจสอบกิจการยักษ์ใหญ่ โดยเผชิญการตรวจสอบกรณีการผูกขาดตลาดอีคอมเมิร์ซ จนถึงแนวทางปฏิบัติในการรักษาความปลอดภัยข้อมูลในธุรกิจคลาวด์ และแนวทางปฏิบัติด้านแรงงานของธุรกิจเดลิเวอรี

ปรากฏว่า แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทและถือเป็นหน้าตาของกรุ๊ปนี้มาโดยตลอด แม้กระทั่งเขาประกาศเกษียณอายุไม่รับงานบริหารประจำวันแล้วก็ตามที ได้เดินทาออกจากจีนเมื่อปลายปี 2021 จากนั้นก็เป็นข่าวไปปรากฏตัวยังประเทศต่างๆ โดยไม่ได้อยู่ในแดนมังกร จนทำให้พวกผู้สังเกตการณ์ตีความว่า เกี่ยวข้องกับที่อาลีบาบาถูกตรวจสอบของปักกิ่ง

อย่างไรก็ดี วันจันทร์ที่ผ่านมา (27) มีภาพ หม่า ปรากฏตัวในเมืองหางโจว ซึ่งเป็นฐานที่ตั้งของอาลีบาบา แล้วอีก 1 วันต่อมาบริษัทแห่งนี้ก็ออกมาเปิดเผยเรื่องแผนการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่

จาง จื่อหัว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของปักกิ่ง หยุนยี่ แอสเส็ต แมเนจเมนต์ ระบุว่า นอกจากการกลับบ้านของหม่า และการปรับโครงสร้างอาลีบาบาแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ผู้นำชุดใหม่ของจีน และรัฐบาลท้องถิ่นยังผ่อนคลายจุดยืนต่อภาคเอกชน ทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นมากขึ้น

ด้าน ทีนา เติ้ง นักวิเคราะห์ของซีเอ็มซี มาร์เก็ตส์ มองว่า การแตกกิจการของอาลีบาบา อาจปูทางให้บิ๊กเทคแห่งอื่นๆ ของจีนปรับโครงสร้างแบบเดียวกัน ซึ่งจะเป็นการสลายอำนาจการผูกขาดของกลุ่มกิจการเหล่านั้น และตอบสนองมาตรการยกเครื่องด้านกฎระเบียบและปัญหาการต่อต้านการผูกขาดของรัฐบาลจีน

ตัวอย่างเช่น เทนเซ็นต์นั้น นอกจากมีธุรกิจหลักคือเกมและโซเชียลมีเดียแล้ว ยังมีบริษัทในเครือด้านคลาวด์และฟินเทค ขณะที่เจดี ดอทคอม แตกกิจการหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงเจดี ลอจิสติกส์ และเจดี ดิจิตส์ ที่โฟกัสธุรกิจคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ)

(ที่มา : รอยเตอร์, เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น