xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ไหวจะเคลียร์!! ‘โกตัม อดานี’หลุดตำแหน่งคนรวยที่สุดในเอเชีย หลังข่าวฉาวฉุดราคาหุ้นรูดไม่หยุดติดกัน5วันซ้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โกตัม อดานี
หลุดจากตำแหน่งมหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของเอเชียเสียแล้ว “โกตัม อดานี” เมื่อความสำเร็จในการเสนอขายหุ้น ยังคงไม่สามารถหยุดยั้งนักลงทุนจากการเทอาณาจักรธุรกิจของเขา จนล่าสุดความร่ำรวยวูบหายไปถึง 84,000 ล้านดอลลาร์ภายใน 5 วัน ทั้งนี้สืบเนื่องจากรายงานของบริษัทการลงทุนอเมริกันที่กล่าวหาว่า กลุ่มกิจการยักษ์ใหญ่ของอินเดียแห่งนี้ปั่นราคาหุ้นและฉ้อโกง

ราคาหุ้นของบริษัทต่างๆ ในเครืออดานี กรุ๊ปที่ถูกนักลงทุนเทขายเป็นวันที่ 5 ในวันพุธ (1 ก.พ.) ส่งผลให้อันดับมหาเศรษฐีโลกของอดานีในตารางของนิตยสารฟอร์บส์ หล่นลงไปอยู่ที่ 15 ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 76,800 ล้านดอลลาร์ ต่ำกว่าคู่แข่งสำคัญร่วมชาติคือ มูเกช อัมบานี ประธานกรรมการรีไลแอนซ์ อินดัสทรีส์ ที่รั้งอันดับ 9 ด้วยทรัพย์สินสุทธิ 83,600 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ก่อนที่ ฮินเดนเบิร์ก บริษัทการลงทุนที่เชี่ยวชาญการชอร์ตเซลล์ของอเมริกา จะเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับอดานี กรุ๊ปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อดานีรั้งตำแหน่งมหาเศรษฐีหมายเลข 3 ของโลก และหมายเลข 1 ในเอเชีย

ความสูญเสียครั้งนี้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออดานี อภิเศรษฐีที่ทิ้งการเรียนกลางครัน และปัจจุบันมีธุรกิจตั้งแต่ท่าเรือ สนามบิน ไปจนถึงเหมืองแร่และซีเมนต์ ทว่ากำลังต้องต่อสู้เพื่อฟื้นเสถียรภาพธุรกิจและกู้ชื่อเสียงของตัวเอง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากอดานี กรุ๊ปสามารถรวบรวมการสนับสนุนจากนักลงทุนในการนำหุ้นอดานี เอ็นเตอร์ไพรส์ออกขายมูลค่า 2,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งบางคนมองว่า เป็นการยืนยันความมั่นใจของนักลงทุน

ทั้งนี้ รายงานของฮินเดนเบิร์กนั้นกล่าวหาว่า อดานี กรุ๊ป มีการใช้พวกศูนย์ออฟชอร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการเลี่ยงภาษีอย่างไม่เหมาะสม รวมทั้งมีพฤติการณ์ปั่นหุ้น อีกทั้งยังแสดงความกังวลกับหนี้จำนวนมากและมูลค่าบริษัทจดทะเบียน 7 แห่งของอดานี กรุ๊ป และทิ้งท้ายว่า การปั่นหุ้นและฉ้อโกงทางบัญชีอย่างไร้ยางอายนี้ถือเป็นการหลอกลวงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ธุรกิจ

ด้าน อดานีอ้างว่า ตนเป็นเหยื่อการโจมตีทำลายชื่อเสียงอย่างประสงค์ร้ายของฮินเดนเบิร์ก และเมื่อวันอาทิตย์ (29 ม.ค.) กลุ่มกิจการยักษ์ใหญ่ของอินเดียแห่งนี้ได้ออกแถลงการณ์ความยาว 413 หน้าระบุว่า ข้อกล่าวอ้างของฮินเดนเบิร์กมีแต่คำโกหก แต่ถูกบริษัทการลงทุนจากอเมริกาตอบโต้ว่า แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ตอบคำถามสำคัญที่สุดที่ระบุไว้ในรายงานของตน

ราคาหุ้นของอดานี เอ็นเตอร์ไพรส์ ซึ่งมักถูกกล่าวขานว่าเป็นตู้อบทารกของธุรกิจต่างๆ ของอดานีนั้น ร่วงลง 30% ในวันพุธ แต่ที่หนักที่สุดคืออดานี โททาล ก๊าซ ที่โททาลอิเนอร์จี้ส์ ยักษ์ใหญ่พลังงานของฝรั่งเศสถือหุ้น 37.4% ที่ถูกระงับการซื้อขายอีกครั้งหลังจากราคาหุ้นตกต่อเนื่องอีก 10% และมูลค่าหายไปทั้งสิ้น 27,000 ล้านดอลลาร์

อัมบารีช บาลิกา นักวิเคราะห์ตลาดอิสระในมุมไบ ชี้ว่า การที่ราคาหุ้นยังตกไม่หยุดทั้งที่อดานีออกแถลงการณ์โต้แย้งแสดงให้เห็นว่า ความเชื่อมั่นของนักลงทุนถูกทำลายไปบางส่วนและต้องใช้เวลาอีกระยะในการฟื้นสถานการณ์

ข่าวร้ายของอดานียังไม่จบเพียงเท่านี้ วันพุธ บลูมเบิร์กรายงานว่า เครดิต สวิสหยุดรับหุ้นกู้ของบริษัทในเครืออดานี กรุ๊ปเพื่อใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินที่ลูกค้ากู้ยืมเพื่อซื้อหลักทรัพย์แล้ว ซึ่งเดเวน ช็อกซีย์ กรรมการผู้จัดการเคอารช็อกซีย์ แชร์ส แอนด์ ซีเคียวริตี้ส์ ชี้ว่า เป็นปัจจัยหลักที่ฉุดราคาหุ้นอดานี กรุ๊ปในวันพุธ

วันเดียวกันนั้น หน่วยงานกำกับดูแลของออสเตรเลียยังประกาศว่า จะตรวจสอบข้อกล่าวหาของฮินเดนเบิร์กเพื่อดูว่า จำเป็นต้องไต่สวนหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติมหรือไม่ เช่นเดียวกับหน่วยงานกำกับดูแลตลาดอินเดียที่แถลงว่า จะเพิ่มรายงานของฮินเดนเบิร์กในการสอบสวนเบื้องต้นที่ดำเนินการอยู่

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า นักลงทุนต่างชาติเทขายหุ้นในตลาดอินเดียสุทธิ 1,500 ล้านดอลลาร์หลังรายงานของฮินเดนเบิร์ก ซึ่งถือเป็นการไหลออกครั้งใหญ่ที่สุดในช่วงเวลา 4 วันติดกันนับจากวันที่ 30 กันยายน

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น