xs
xsm
sm
md
lg

BBC ตีข่าว! ผู้คนสงสัยยอดตายโควิดในจีน หลังพบคนดังเสียชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่ามกลางข่าวคราวการเสียชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ ของบรรดาคนดังในจีนจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ มันโหมกระพือข้อสงสัยในหมู่ประชาชนที่ต่างตั้งคำถามเกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการของประเทศแห่งนี้ ตามรายงานของสำนักข่าวบีบีซีในวันพฤหัสบดี (5 ม.ค.)

บีบีซีรายงานว่า การเสียชีวิตของ ชู หลานหลาน นักร้องโอเปราวัย 40 ปี เมื่อเดือนที่แล้ว สร้างความตกตะลึงแก่ผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะด้วยอายุที่ถือว่ายังน้อยของเธอ ทางครอบครัวบอกว่าพวกเขารู้สึกเศร้าใจต่อการจากไปอย่างกะทันหันของเธอ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ ต่อการเสียชีวิตในครั้งนี้

จีน ยกเลิกนโยบายโควิดเป็นศูนย์อันเข้มงวดในเดือนธันยาคม จากนั้นพบเป็นเคสผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างมาก ท่ามกลางรายงานข่าวโรงพยาบาลและฌาปนสถานมีงานล้นมือ

อย่างไรก็ตาม จีนหยุดรายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อรายวัน และแถลงว่ามีผู้เสียชีวิตจากโควิดแค่ 22 นับตั้งแต่เดือนธันวาคม ตามหลังปักกิ่งปรับเกณฑ์ใหม่ในการยืนยันผู้เสียชีวิตด้วยสาเหตุจากโรคโควิด-19 โดยเวลานี้จะนับเฉพาะผู้ที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ อย่างเช่น ปอดอักเสบเท่านั้น

ในวันพุธ (4 ม.ค.) องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนว่าจีนกำลังมองข้ามผลกระทบที่แท้จริงของโควิดในประเทศ โดยเฉพาะในแง่ของการเสียชีวิต และบีบีซีระบุว่า การตายของ ชู หลานหลาน และคนดังรายอื่นๆ ได้โหมกระพือการคาดเดาเกี่ยวกับตัวเลขความสูญเสียที่น่าจะมากกว่าตัวเลขอย่างเป็นทางการค่อนข้างมาก

บีบีซียังได้ยกตัวอย่างการเสียชีวิตของคนดังรายอื่นๆ ในนั้นรวมถึง กง จินถัง นักแสดงรุ่นเดอะ ที่สร้างความเสียใจแก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวจีนจำนวนมาก โดยบอกว่าสาเหตุการเสียชีวิตของเขาไม่เป็นที่ชัดเจน แต่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์หลายคน โยงมันกับการเสียชีวิตเมื่อเร็วๆ นี้ของบรรดาคนชรารายอื่นๆ

หนี เจิ้ง นักเขียนบทภาพยนตร์เป็นคนดังอีกคนที่เสียชีวิตเมื่อเร็วๆ นี้ ด้วยวัย 84 ปี ขณะที่ หู ฟูหมิง อดีตผู้สื่อข่าวและศาสตราจารย์เกษียณอายุแห่งมหาวิทยาลัยหนานจิง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 มกราคม ด้วยวัย 87 ปี

ยิ่งไปกว่านั้นบีบีซีอ้างรายงานของสื่อมวลชนจีน ระบุว่า มีนักวิทยาศาสตร์จีนมากถึง 16 คน จากสถาบันวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมชั้นนำหลายแห่งของประเทศ เสียชีวิตระหว่างวันที่ 21 ธันวาคม ถึง 26 ธันวาคมที่ผ่านมา

การประกาศข่าวการเสียชีวิตของคนเหล่านี้ ไม่ได้ถูกเชื่อมโยงกับโควิด-19 แต่มันไม่อาจสกัดกระแสข่าวลือบนสื่อสังคมไลน์ "แล้วเขาตายกับแค่ไข้หวัดหรือ? หนึ่งในท็อปความเห็น พูดถึงการเสียชีวิตของ หนี เจิ้ง ส่วนอีกคนระบุว่า "แม้กระทั่งคุณขุดคุ้ยทั่วอินเทอร์เน็ต คุณก็ไม่อาจพบการอ้างอิงใดๆ เกี่ยวกับเหตุเสียชีวิตของเขา" ตามรายงานของสำนักข่าวบีบีซี

อย่างไรก็ตาม บีบีซีรายงานว่า มีบางส่วนเช่นกันที่วิพากษ์วิจารณ์พวกผู้ชุมนุมที่ลงสู่ท้องถนนในเดือนพฤศจิกายน ในความเคลื่อนไหวประท้วงทางการเมืองที่ไม่พบเห็นบ่อยครั้งนักในจีน เรียกร้องยุตินโยบายโควิดเป็นศูนย์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง "ตอนนี้คนเหล่านั้นมีความสุขดีไหม ได้เห็นคนชรากำลังจากไป เปิดทางสำหรับเสรีภาพของพวกเขา" ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์รายหนึ่งเขียนประชด

สี พูดถึงการประท้วงแบบอ้อมๆ ในการปราศรัยเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ โดยบอกว่าเป็นธรรมดาในประเทศขนาดใหญ่เช่นนี้ที่ผู้คนจะมีความคิดเห็นแตกต่างกัน แต่เขาเรียกร้องให้ประชาชนร่วมมือกันและแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกัน ในขณะที่จีนเข้าสู่ "ระยะใหม่" ในแนวทางรับมือกับโควิด-19

เจ้าหน้าที่จีนยอมรับว่าพวกเขาทราบถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง แต่พวกเขายืนกรานว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วประเทศ ในระลอกนี้ไม่รุนแรง

(ที่มา : บีบีซี)


กำลังโหลดความคิดเห็น