xs
xsm
sm
md
lg

ภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นใหญ่ที่สุดในโลกใน "ฮาวาย" เกิดปะทุครั้งแรกในรอบเกือบ 40 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - ภูเขาไฟเมานา โลอา (Mauna Loa) ที่ถือเป็นภูเขาไฟที่ยังคงคุกรุ่นใหญ่ที่สุดในโลกเริ่มปะทุครั้งแรกในรอบเกือบ 40 ปีมาตั้งแต่วันอาทิตย์ (27 พ.ย.) ที่รัฐฮาวาย

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (29 พ.ย.) ว่า ภูเขาไฟเมานาโลอา (Mauna Loa) ในรัฐฮาวายเกิดปะทุขึ้นเมื่อเวลา 23.40 น.ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ในวันอาทิตย์ (27) หลังสงบมานานเกือบ 40 ปี โดยการปะทุครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1984

ท้องฟ้าเหนือเกาะที่ใหญ่ที่สุดของรัฐฮาวายแดงฉาน ขณะที่ธารลาวาแดงไหลออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟเมานาโลอา ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นภูเขาไฟที่ยังคงคุกรุ่นใหญ่ที่สุดในโลกเวลานี้

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ USGS กล่าวว่า ธารลาวาที่ไหลออกมาไม่กระทบกระเทือนต่อชาวฮาวายที่อาศัยตามไหล่เขาด้านล่าง แต่ทว่าทางสำนักงานออกคำเตือนประชาชนในพื้นที่วันจันทร์ (28) ว่า ก๊าซที่ปล่อยออกมาจากภูเขาไฟรวมถึงเถ้าถ่านอาจเปลี่ยนเส้นทางได้

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานเพิ่มเติมว่า ลาวาที่เป็นธารหินร้อนหลอมละลายนั้นไหลลงออกมาด้านเดียว เป็นการระเบิดที่เกิดขึ้นภายในเขตอุทยานแห่งชาติภูเขาไฟฮาวาย (Hawaii Volcanoes National Park)

“ข้อบ่งชี้ทั้งหมดระบุว่าการปะทุ (ภูเขาไฟ) ยังคงอยู่ในบริเวณโซนริฟต์ตะวันออกเฉียงเหนือ (Northeast Rift Zone) ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาไฟเกิดปะทุเพื่อให้ลาวาไหลออกมา

ขณะที่แผนกการขนส่งรัฐฮาวายออกคำเตือนผู้โดยสารเครื่องบินที่จะเดินทางไปยังสนามบินนานาชาติไฮโล (Hilo International Airport) หรือสนามบินนานาชาติ เอลลิสัน โอนิสุกะ โคนา (Ellison Onizuka Kona International Airport) ควรตรวจสอบบริษัทสายการบินของตัวเองก่อนที่จะมุ่งหน้าสู่สนามบินเนื่องมาจากการระเบิดของภูเขาไฟ

สายการบินเซาท์เวสต์ไม่ทำการบินจากสนามบินไฮโลในวันจันทร์ (28) เป็นผลมาจากการปะทุของเมานาโลอา โดยทางสายการบินวานนี้ (28) สั่งยกเลิกเที่ยวบินจำนวน 5 เที่ยวทั้งไปและกลับเมืองโฮโนลูลู

ด้าน แมทธิว เลียโน (Matthew Liano) ซึ่งอาศัยบนเกาะใหญ่ของรัฐฮาวายทางชายฝั่งตะวันตกที่ ไคลัว-โคนา (Kailua-Kona) เปิดเผยกับ CNN ว่า “การสว่าง (ที่เห็นท้องฟ้าแดงฉาน) เช่นนี้ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ผมที่อาศัยอยู่ในโคนามาเกือบตลอดชีวิตจะเคยเห็นมาก่อน”

รอยเตอร์รายงานว่า ภูเขาไฟเมานา โลอา สูงจากมหาสมุทรแปซิฟิกราว 4,169 เมตร เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายภูเขาไฟที่ทำให้เกิดหมู่เกาะฮาวายขึ้นมา ซึ่งการปะทุก่อนหน้าเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมและเดือนเมษายนปี 1984 ส่งลาวาไหลไกลในรัศมี 8 เมตรของไฮโล (Hilo) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของเกาะ
กำลังโหลดความคิดเห็น