xs
xsm
sm
md
lg

แฟนบอลหน่ายอเมริกาไม่แยกแยะกีฬา-การเมือง ตัดต่อภาพธงชาติอิหร่านหนุนผู้ประท้วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แฟนบอลอิหร่านและอเมริกาเอง ในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ พร้อมใจกันวิพากษ์วิจารณ์สหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐฯ ต่อกรณีตัดต่อภาพธงชาติบนสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนพวกผู้ประท้วงในอิหร่าน โหมกระพือความเดือดพล่านก่อนเกมการแข่งขันนัดชี้ชะตาระหว่างทั้ง 2 ชาติ ในรอบแบ่งกลุ่ม ศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2022

ประเด็นขัดแย้งปะทุขึ้นเมื่อวันเสาร์ (26 พ.ย.) หลังสหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐฯ โพสต์ภาพลงบนบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ เป็นภาพตัดต่อธงชาติอิหร่าน โดยลบสัญลักษณ์ประจำชาติคำว่า "อัลเลาะห์" ที่อยู่ตรงกลางของธงออกไป

สหพันธ์ฟุตบอลสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านประณามความเคลื่อนไหวดังกล่าว และยื่นประท้วงไปยังสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ให้ดำเนินการลงโทษทีมชาติอเมริกา

ก่อนต่อมาในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ (27 พ.ย.) ธงชาติปกติของอิหร่านพร้อมกับสัญลักษณ์ประจำชาติกลับมาปรากฏบนทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรมของทีมชาติสหรัฐฯ อีกครั้ง หลังจากมีการลบธงชาติอิหร่านฉบับดัดแปลงทิ้งไป

สหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐฯ อ้างว่าโพสต์ดังกล่าวมีจุดประสงค์แสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับ "พวกผู้หญิงในอิหร่านที่กำลังต่อสู้เรียกร้องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน" ตามหลังการเสียชีวิตขณะถูกตำรวจควบคุมตัวของ มาห์ซา อามินี หญิงสาวชาวอิหร่านวัย 22 ปี "เราต้องการแสดงจุดยืนสนับสนุนผู้หญิงในอิหร่าน ด้วยภาพกราฟิกของเราเป็นเวลา 24 ชั่วโมง"

ในวันจันทร์ (28 พ.ย.) เกรกก์ เบอร์ฮัลเตอร์ เฮดโค้ชของทีมชาติสหรัฐอเมริกา กล่าวขอโทษต่อความเดือดพล่านดังกล่าว และชี้แจงว่าทีมงานสตาฟฟ์ของเขาไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับโพสต์ดังกล่าว "สิ่งที่เราสามารถทำได้คือกล่าวขอโทษในนามของผู้เล่นและสตาฟฟ์โค้ช มันไม่ใช่สิ่งที่เราเกี่ยวข้องด้วย"

อย่างไรก็ตาม พวกแฟนบอลโดฮา มองว่าโพสต์ฉบับตัดต่อนั้นเป็นเรื่องหยาบคาย และโหมกระพือความร้อนแรงโดยไม่จำเป็นต่อเกมการแข่งขันที่เต็มไปด้วยบรรยากาศกล่าวหากันไปมาในทางการเมืองอยู่ก่อนแล้ว ทั้งนี้อิหร่านและสหรัฐฯ เป็นคู่อริทางภูมิรัฐศาสตร์และไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันมานานกว่า 4 ทศวรรษ

โกลาม แฟนบอลอิหร่านในโดฮา ซึ่งจะเข้าชมเกมการแข่งขันในวันอังคาร (29 พ.ย.) ตำหนิการกระทำดังกล่าว และกล่าวหาสหรัฐฯ กำลังพยายามโหมกระพือความเดือดดาล ก่อนเกมการแข่งขัน "พวกเขาใช้ทุกโอกาสชี้นำผู้คนผิดๆ เกี่ยวกับอิหร่าน พวกหน้าซื่อใจคด"

"ก่อนวิพากษ์วิจารณ์คนอื่นๆ พวกเขาควรมองว่าประเทศของพวกเขานั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง พวกเขามีเหตุกราดยิงเกิดขึ้นในทุกๆ วัน พวกเขาละเลยปัญหาเหยียดผิว แต่เหล่านี้เป็นประเด็นที่ร้ายแรงมากๆ"

ส่วน วิคกี พลเมืองสหรัฐฯ ที่พำนักอยู่ในกาตาร์ ก็ตำหนิประเทศบ้านเกิดเช่นกัน โดยบอกว่าฟุตบอลโลกนำพาผู้คนมาอยู่ร่วมกัน มีความกังวลว่าโพสต์ของสหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐฯ เป็นการกระทำที่ไม่ฉลาดเลยและอาจโหมกระพือความแตกแยก จิตวิญญาณของทัวร์นาเมนต์ลักษณะนี้ควรเป็นเรื่องของการอยู่ร่วมกันและความสง่างาม และการเมืองควรอยู่ห่างจากเกมกีฬา

"มีหลายประเทศเหลือเกินที่พยายามแสดงจุดยืน ยืนหยัดในบางประเด็น แต่มันไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเสมอไป สำหรับสหรัฐฯ แล้ว การไปยุ่งธงชาติของประเทศอื่นไม่ใช่เรื่องที่สง่างามเลย" เธอกล่าว

(ที่มา : อัลจาซีราห์)


กำลังโหลดความคิดเห็น