xs
xsm
sm
md
lg

จุดจบตะวันตกเป็นใหญ่! ประธาน BRICS ชี้โลกกำลังเปลี่ยนทิศ มุ่งหน้าสู่ตะวันออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บทบาทของกลุ่มบริกส์ในเวทีโลกกำลังเพิ่มขึ้นทุกๆ วัน และหลายประเทศอยากมีส่วนร่วมกับกลุ่มเศรษฐกิจแห่งนี้ที่นำเสนอเสถียรภาพและทางออกใหม่ๆ จากความเห็นของ อานันท์ ประธานฟอรัมนานาชาติของกลุ่มบริกส์ (BRICS) ที่ให้สัมภาษณ์พิเศษกับอาร์ทีนิวส์ สื่อมวลชนรัสเซีย พร้อมฟันธงว่านี่คือช่วงเวลาที่อำนาจกำลังเปลี่ยนจากตะวันตกสู่ตะวันออก

กลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่บริกส์ ปัจจุบันประกอบไปด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ มีจำนวนประชากรรวมกันคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 40% ของประชากรโลก และมีผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) รวมกันเกือบ 1 ใน 4 ของจีดีพีโลก

ด้วยเศรษฐกิจตะวันตกกำลังอยู่ในช่วงขาลง หลายประเทศ ไม่เว้นแม้กระทั่งสมาชิกองค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออก (OPEC) และองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) เวลานี้ให้ความสนใจในความมั่นคงที่ทางบริกส์มอบใหม่ จากคำกล่าวของ อานันท์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตุรกี ซึ่งปัจจุบันกำลังยื่นขอเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มบริกส์

เธอเผยด้วยว่า หลายประเทศที่เป็นมิตรกับบริกส์กำลังเข้าร่วมกลุ่ม พร้อมระบุ "ดังนั้น นี่คือช่วงเวลาที่อำนาจกำลังเปลี่ยนจากตะวันตกสู่ตะวันออก"

อย่างไรก็ตาม เธอเน้นย้ำว่า บริกส์ไม่ใช่คู่แข่งขันกับเศรษฐกิจตะวันตก "ประเทศในกลุ่มบริกส์ มุ่งเน้นความร่วมมือและมีมุมมองร่วมกัน เพราะเราไม่ต้องการสร้างอีกหนึ่งโมเดลเศรษฐกิจและกระบวนการประชาธิปไตยแบบตะวันตกขึ้นมาซ้ำรอย เราต้องการโมเดลใหม่ที่ทุกชาติสมาชิกมีสิทธิและโอกาสอย่างเท่าเทียมในการเติบโตร่วมกัน"

อานันท์ กล่าวว่า เป็นเวลานานแล้วที่มหาอำนาจจะวันตกใช้โลกทั้งใบเพื่อประโยชน์ของพวกเขาเอง เสาะแสวงหาประโยชน์ทั้งด้านทรัพยากรมนุษย์และทรัพยากรทางธรรมชาติจากประเทศ และทวีปอื่นๆ ในโมเดลการเติบโตทางเศรษฐกิจของตะวันตกบางประเทศเติบโตสูงมาก แต่บางประเทศเติบโตระดับต่ำ ไม่ได้รับโอกาสสำหรับพัฒนาเศรษฐกิจของพวกเขา

"ทุกวันนี้ประเทศต่างๆ ที่รวมกันเป็นโลกตะวันออก ตระหนักแล้วในสิ่งที่ตะวันตกำลังทำและอะไรเป็นสิ่งดีสำหรับพวกเขา" อานันท์ กล่าว

ประธานฟอรัมนานาชาติของกลุ่มบริกส์ เน้นย้ำว่า ปัจจุบันโลกทั้งใบกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่วุ่นวายอย่างมาก จากอัตราเงินเฟ้อระดับสูงและประเทศต่างๆ กำลังหาทางออก ทั้งนี้ ด้วยที่จีน รัสเซีย และอินเดีย เริ่มเปลี่ยนผ่านหันมาใช้สกุลเงินท้องถิ่นในการซื้อขายแทนดอลลาร์ เป็นการแสดงให้เห็นว่ามีทางออกหนทางอื่นภายในกลุ่มบริกส์

เมื่อพูดถึงมาตรการคว่ำบาตรที่ตะวันตกกำหนดเล่นงานรัสเซีย เธอกล่าวว่า ข้อจำกัดต่างๆ เหล่านั้นกลายเป็นการสร้างโอกาสให้แก่เศรษฐกิจของกลุ่มบริกส์ "นี่คือช่วงเวลาสำคัญสำหรับกลุ่มบริกส์ และพันธมิตรในการสร้างโครงสร้างที่ดี ที่ตระหนักถึงหนทางที่เรากำลังก้าวไป ความร่วมมือใดบ้างที่มีความจำเป็น และชาติสมาชิกที่เข้าร่วมใหม่ๆ จำเป็นต้องพัฒนาในมิติใดบ้าง"

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น