xs
xsm
sm
md
lg

ขยับใกล้เลิกคุมเข้มโควิด? จีนชิมลางเลิกปูพรมตรวจโควิดในหลายเมือง จุดประกายความหวังใกล้เปิดประเทศอีกครั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นับจนถึงวันพุธ (16 พ.ย.) มีหลายเมืองใหญ่ในจีนยกเลิกการปูพรมตรวจโควิดแล้วในสัปดาห์นี้ หลังจากเมื่อไม่กี่วันก่อนปักกิ่งเพิ่งประกาศผ่อนคลายนโยบายโควิดเป็นศูนย์ กระตุ้นความหวังว่า จีนกำลังจะกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (11 ) คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน ประกาศแนวทางปฏิบัติรวม 20 ข้อ ซึ่งเป็นการปรับปรุงนโยบาย “โควิดต้องเป็นศูนย์” ทั้งนี้ โดยสาระสำคัญแล้วมีการผ่อนคลายข้อจำกัดหลายประการที่ถูกร้องเรียนว่าส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม

ในวันพุธ (16) จีนรายงานว่า รอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบผู้ติดโควิดรายใหม่กว่า 20,000 คน สูงสุดนับจากเดือนเมษายน โดยการระบาดใหญ่อยู่ในเมืองกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ของประเทศ และเมืองฉงชิ่ง มหานครที่มีฐานะเทียบเท่ามณฑล ในภาคตะวันตกเฉียงใต้

ตามการปฏิบัติที่ผ่านมา พื้นที่ใดถูกประกาศเป็นเขตที่มีการระบาดจะต้องมีการปูพรมตรวจหาเชื้อแบบพีซีอาร์ โดยถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญและจำเป็นสำหรับการติดตามการระบาด ทั้งนี้ มหานครสำคัญอย่างปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ กำหนดให้ประชาชนต้องแสดงผลตรวจโควิดในรอบ 72 ชั่วโมง เมื่อต้องการเข้าสู่พื้นที่สาธารณะและใช้ระบบขนส่งมวลชน

แต่คนมากมายร้องเรียนว่า มาตรการเช่นนี้ทำให้เสียเวลา แถมการรอคิวนานๆ ยังเพิ่มความเสี่ยงการแพร่เชื้อ ขณะที่การให้บริการตรวจโควิดฟรีก็กลายเป็นภาระค่าใช้จ่ายมหาศาลของทางการ

เมื่อวันอาทิตย์ (13) ที่ผ่านมา เซี่ยงไฮ้ ได้ประกาศยกเลิกการบังคับปูพรมตรวจโควิด สำนักข่าวไชน่า นิวส์ เซอร์วิส รายงานโดยอ้างอิงเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่ไม่มีการระบุนาม

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระบุว่า ยังจะมีการตรวจโควิดประชาชนจำนวนมาก ในกรณีซึ่งที่มาของการติดเชื้อ หรือของการระบาดไม่ชัดเจน และกรณีมีการระบาดในชุมชนเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับการผ่อนปรนที่เอ็นเอชซีประกาศไว้

ทางด้าน สือเจียจวง เมืองที่มีประชากร 11 ล้านคน และเป็นเมืองเอกของมณฑลเหอเป่ย ทางภาคเหนือของจีน ได้ประกาศที่จะทำตามกฎ 20 ข้อ ในจดหมายเปิดผนึกถึงประชาชน

ไชน่า นิวส์วีกรายงานโดยอ้างอิงการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในสือเจียจวงว่า การตรวจโควิดประชาชนจำนวนมากเป็นประจำถูกยกเลิกแล้ว ยกเว้นสำหรับ “กลุ่มสำคัญ” เท่านั้น และประชาชนยังต้องแสดงผลตรวจภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อใช้ระบบขนส่งสาธารณะและเข้าถึงสถานที่สำคัญ เช่น โรงแรม

ด้านผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ในเมืองสือเจียจวงย้ำเมื่อวันจันทร์ว่า มาตรการใหม่ไม่ใช่ “การไม่ทำอะไรเลย” หรือ “การผ่อนคลายอย่างเต็มที่” ทั้งนี้ หลังจากแฮชแท็ก “การป้องกันโรคระบาดของสือเจียจวง” บนแพลตฟอร์มเว่ยปั๋วกลายเป็นไวรัล

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียฉลองอย่างระมัดระวังต่อคำสั่งใหม่เหล่านี้ โดยเมื่อวันพุธหลายคนร้องเรียนว่า ไม่สามารถส่งพัสดุหรือเดินทางออกจากเมืองได้เนื่องจากมาตรการควบคุมไวรัสที่เข้มงวดของรัฐบาลท้องถิ่นเมืองอื่นๆ

ชาวเมืองสือเจียจวงคนหนึ่งบ่นว่า ทำไมรัฐบาลไม่ผ่อนคลายกฎพร้อมกันทั่วประเทศ ไม่ใช่ใช้สือเจียจวงเป็นสนามทดลอง

เมืองอื่นๆ ซึ่งรวมถึงหยานจี๋ ในมณฑลจี๋หลิน และเมืองเหอเฝย ในมณฑลอานฮุยทางเหนือ ยกเลิกการตรวจโควิดประชาชนจำนวนมากเป็นประจำเมื่อต้นสัปดาห์นี้เช่นเดียวกัน

กฎใหม่ระบุว่า ไม่ควรขยายขอบเขตการตรวจสารพันธุกรรม และจะไม่มีการตรวจคนจำนวนมากหากไม่มีการระบาด ยกเว้นบุคคลและสถานที่จ้างงานสำคัญ

มาตรการนี้ยังเรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นแก้ไขแนวทางปฏิบัติที่ไม่อิงกับหลักการทางวิทยาศาสตร์ เช่น การตรวจโควิดวันละ 2-3 ครั้ง

ขณะเดียวกัน เมืองกูลจาในซินเจียง เขตปกครองตนเองเทียบเท่ามณฑลทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ กลับสู่สถานการณ์ปกติในวันพุธ โดยมีการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดนาน 3 เดือนที่ทำให้เกิดปัญหาอาหารขาดแคลน

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น