xs
xsm
sm
md
lg

จอห์นสันถอนตัวชิงเก้าอี้ผู้นำพรรค เปิดทางให้ซูนัคเป็นนายกฯ เมืองผู้ดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - บอริส จอห์นสัน ประกาศถอนตัวจากการชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม ส่งให้ริชี ซูนัค เข้าใกล้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษแค่เอื้อม

หลังจากเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา สมาชิกอาวุโสในพรรคอนุรักษนิยม หรือทอรี่ เตือนว่า การกลับมาของจอห์นสันอาจทำให้เกิดความโกลาหลวุ่นวายขึ้นอีก อดีตนายกรัฐมนตรีผู้นี้ยอมรับว่า มีเสียงสนับสนุนจากสมาชิกไม่เพียงพอที่จะขึ้นเป็นผู้นำพรรคที่มีเอกภาพ

จอห์นสันที่ยังไม่ได้เริ่มหาเสียงอย่างเป็นทางการ กล่าวเมื่อคืนวันอาทิตย์ (23 ต.ค.) เขาเชื่อว่าตัวเองสามารถนำพรรคอนุรักษนิยมคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งปี 2024 ได้ เพียงแต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ควรทำและขณะนี้ไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม

หลังจากนั้นไม่นาน ซูนัค ทวีตว่า อังกฤษขอบคุณที่จอห์นสันนำประเทศถอนตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) และเริ่มโครงการฉีดวัคซีนโควิด รวมทั้งคัดค้านวลาดิมีร์ ปูติน เรื่องยูเครน พร้อมตั้งความหวังว่า แม้จอห์นสันตัดสินใจไม่ลงชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง แต่จะยังคงมีส่วนร่วมในการทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองทั้งในและนอกประเทศ

การถอนตัวของจอห์นสันเพิ่มความกดดันให้เพนนี มอร์ดอนต์ ผู้สมัครคนที่ 3 ถอนตัว และยอมรับว่า ซูนัคได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกพรรคที่เป็นสมาชิกรัฐสภาเกือบครึ่งหนึ่ง

ทั้งนี้ มอร์ดอนต์ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกพรรคอนุรักษนิยมเพียง 30 คนเมื่อคืนวันอาทิตย์ ขาดอีก 70 คนจึงจะได้รับการเสนอชื่อชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค

ส่วนซูนัคที่ได้ที่ 2 รองจากลิซ ทรัสส์ ในการแข่งขันเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมานั้น สามารถรวบรวมเสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่สมาชิกปีกขวาอย่างเคมี่ เบดน็อก จนถึงสมาชิกสายกลางอย่างเจเรมี ฮันต์ รัฐมนตรีคลัง และแกรนต์ แชปส์ รัฐมนตรีมหาดไทย

เมื่อสิ้นสุดวันอาทิตย์ ซูนัครวบรวมเสียงสนับสนุนได้กว่า 165 คน ซึ่งรวมถึงนาดีม ซาฮาวี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมงเพิ่งป่าวประกาศการกลับมาของอดีตนายกรัฐมนตรีโดยเรียกว่า “จอห์นสัน 2.0”

แหล่งข่าวใกล้ชิดซูนัคบอกว่า เขาไม่ชะล่าใจ และจะเดินสายพูดคุยกับสมาชิกพรรคต่อในเช้าวันจันทร์ (24 ต.ค.) ก่อนที่จะมีการเสนอชื่อผู้ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค รวมถึงหารือวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างเอกภาพภายในพรรคและนำพาประเทศก้าวไปข้างหน้า ทั้งนี้ หากชนะ ซูนัคจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของอังกฤษที่ไม่ใช่คนผิวขาว และนับถือศาสนาฮินดู

แหล่งข่าวในทีมหาเสียงของมอร์ดอนต์ยืนยันเช่นเดียวกันว่า เธอจะหาเสียงต่อและต้องการให้ตนเองได้รับการเสนอชื่อเพื่อให้สมาชิกพรรคเป็นผู้ตัดสินใจ ทั้งยังระบุว่า มอร์ดอนต์เป็นผู้สมัครคนเดียวที่มีแนวโน้มมากที่สุดที่จะทำให้ฝ่ายต่างๆ ในพรรคอนุรักษนิยมสามัคคีกัน นอกจากนั้น ผลสำรวจความคิดเห็นยังพบว่า เธอเป็นผู้สมัครที่มีแนวโน้มมากที่สุดที่จะทำให้พรรคอนุรักษนิยมได้คะแนนเลือกตั้งเท่ากับปี 2019

แหล่งข่าวคนเดิมสำทับว่า เอ็ด บอลส์ รัฐมนตรีเงา และที่ปรึกษาพรรคแรงงานหลายคน พูดตรงกันว่า มอร์ดอนต์เป็นผู้สมัครที่เคียร์ สตาร์เมอร์ ผู้นำพรรคแรงงานกลัวมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม คาดกันว่า ซูนัคจะได้เสียงสนับสนุนเพิ่มอีกในช่วงเช้าวันจันทร์ แต่มอร์ดอนต์อาจได้เสียงจากผู้สนับสนุนจอห์นสันที่ต้องการหยุดซูนัค ทั้งคู่มีกำหนดส่งเอกสารการเสนอชื่อซึ่งต้องมีผู้สนับสนุนเกิน 100 คนภายในเวลา 14.00 น. วันจันทร์ หลังจากนั้นสมาชิกพรรคอนุรักษนิยม 150,000 คนจะตัดสินใจว่าจะเลือกใครเป็นหัวหน้าพรรค

ก่อนหน้านี้ ซูนัคเริ่มต้นการหาเสียงอย่างเป็นทางการโดยประกาศว่า การแก้ปัญหาเศรษฐกิจเป็นภารกิจสำคัญที่สุด แต่ไม่เคยให้สัมภาษณ์สื่อหรือแถลงอย่างเป็นทางการ

ด้านมอร์ดอนต์ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีเมื่อวันอาทิตย์ว่า จะใช้แนวทางสายกลางระหว่างแนวทางของซูนัคกับจอห์นสัน แต่ปฏิเสธที่จะพูดถึงนโยบายเศรษฐกิจหรือการตัดสินใจเกี่ยวกับภาษีและการใช้จ่ายของรัฐบาล

แองเจลา เรย์เนอร์ รองหัวหน้าพรรคแรงงาน วิจารณ์ว่า พรรคอนุรักษนิยมกำลังจะมอบตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้ซูนัคโดยที่เจ้าตัวไม่เคยพูดสักคำว่า จะปกครองประเทศอย่างไร ซ้ำเพิ่งแพ้ทรัสส์ อดีตนายกรัฐมนตรีคนล่าสุดมาสดๆ ร้อนๆ เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น