กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อยหลังสื่ออังกฤษตีข่าวอดีตนายกรัฐมนตรี ลิซ ทรัสส์ ซึ่งสร้างสถิติเป็นผู้นำอังกฤษที่ดำรงตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์เพียงแค่ 44 วัน กำลังจะได้สิทธิเคลมเงินอุดหนุนสูงสุดปีละ 115,000 ปอนด์ไป “ตลอดชีวิต”
ทรัสส์ ตัดสินใจประกาศลาออกเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (20 ต.ค.) หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องแผนงบประมาณที่ทำให้ตลาดการเงินปั่นป่วนหนัก ซึ่งการสละเก้าอี้ของเธอส่งผลให้อังกฤษกำลังจะมีนายกฯ จากพรรคอนุรักษนิยม “คนที่ 5” ในระยะเวลาเพียงแค่ 6 ปี
แม้จะทำงานได้เพียง 44 วัน แต่ ทรัสส์ มีสิทธิที่ได้รับเงินอุดหนุนรายปีที่เรียกกันว่า Public Duty Costs Allowance (PDCA) โดยวงเงินนี้เริ่มจ่ายมาตั้งแต่ปี 1991 ให้แก่อดีตนายกฯ อังกฤษทุกคนที่ยังคงปฏิบัติงาน “เพื่อสาธารณะ” หลังพ้นตำแหน่งไปแล้ว
ข้อมูลจากเว็บไซต์รัฐบาลอังกฤษระบุว่า อดีตนายกฯ ทุกคนมีสิทธิเคลมวงเงิน PDCA ได้ “ตามค่าใช้จ่ายจริง” ในการทำงานด้านสาธารณะ แต่ไม่เกิน 115,000 ปอนด์ต่อปี (ราว 4.95 ล้านบาท) นอกจากนี้ ยังสามารถเคลมเงินอุดหนุนบำนาญสำหรับเจ้าหน้าที่ในสังกัดได้สูงสุดไม่เกิน 10% ของ PDCA
ตั้งแต่ปี 2020-2021 อดีตนายกฯ เทเรซา เมย์ เดวิด คาเมรอน กอร์ดอน บราวน์ โทนี แบลร์ และจอห์น เมเจอร์ ล้วนยื่นเคลมเงิน PDCA ในจำนวนมากน้อยแตกต่างกันไป
อย่างไรก็ดี นักการเมืองฝ่ายค้านและสหภาพแรงงานอังกฤษออกมาเรียกร้องให้ ทรัสส์ “สละสิทธิ” ในการรับเงินดังกล่าว เนื่องจากอายุงานของเธอสั้นเกินไป อีกทั้งชาวอังกฤษกำลังเผชิญวิกฤตค่าครองชีพจากราคาเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงและเงินเฟ้อที่ทำสถิติสูงสุดในรอบ 40 ปี
“เธออยู่ในตำแหน่งได้แค่ 44 วัน เธอจึงไม่สมควรได้รับมัน และควรปฏิเสธที่จะรับเงินก้อนนี้” เคียร์ สตาร์เมอร์ ผู้นำพรรคแรงงาน ออกมาเรียกร้องผ่านรายการ Good Morning Britain ทางสถานีโทรทัศน์ ITV เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (21)
โลกออนไลน์อังกฤษก็ถกประเด็นนี้กันอย่างดุเดือด โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งกล่าวว่า “ในขณะที่ประชาชนมีเงินแทบไม่พอจ่ายค่าไฟ ลิซ ทรัสส์ กำลังจะได้เงินปีละ 115,000 ปอนด์ไปตลอดชีวิต และเป็นเงินภาษีราษฎรที่เธอได้จากการเข้ามาสร้างหายนะตลอด 6 สัปดาห์ของการเป็นนายกฯ”
ล่าสุด ยังไม่มีคำชี้แจงจากทำเนียบดาวนิงสตรีท ว่า ทรัสส์ จะใช้สิทธิรับเงินในส่วนนี้หรือไม่
ที่มา : CNN