xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์จัดหนัก! ฟ้องเรียก CNN 1.8 หมื่นล้าน ฐานใส่ร้ายป้ายสีสกัดคืนเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ฟ้องสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นฐานหมิ่นประมาทในวันจันทร์ (3 ต.ค.) เรียกค่าเสียหายเชิงลงโทษ 475 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 18,000 ล้านบาท) อ้างว่าเครือข่ายสถานีโทรทัศน์แห่งนี้ประโคมโจมตีดูหมิ่นใส่ร้ายเขา ด้วยกลัวว่าจะลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัยในปี 2024

ทรัมป์ อ้างในคำฟ้องที่ยื่นต่อศาลแขวงสหรัฐฯ ในฟอร์ตลอเดอร์เดล รัฐฟลอริดา ว่า ซีเอ็นเอ็นใช้ความทรงอิทธิพลมหาศาลใฐานะองค์กรข่าวชั้นนำ แหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถือ ป้ายสีลูกความในความคิดของผู้ชมและผู้อ่าน ด้วยจุดประสงค์เพื่อมอบความพ่ายแพ้ทางการเมืองแก่เขา

ซีเอ็นเอ็นปฏิเสธแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคดีนี้

อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน อ้างในคำฟ้อง 29 หน้าว่า ซีเอ็นเอ็นมีประวัติยาวเหยียดในการวิพากษ์วิจารณ์เขา แต่ยกระดับการโจมตีหนักหน่วงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เพราะว่าเครือข่ายแห่งนี้เกรงว่าเขาจะลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัยในอีก 2 ปีข้างหน้า

"ส่วนหนึ่งในความพยายามร่วมกันของพวกเขาเพื่อเบี่ยงสมดุลทางการเมืองไปยังฝ่ายซ้าย ซีเอ็นเอ็นพยายามสร้างมลทินแก่โจทก์ด้วยประเด็นอื้อฉาวเป็นชุดๆ หนักหน่วงกว่าเดิม เรื่องอื้อฉาวอันเป็นเท็จและตราหน้าหมิ่นประมาทว่าเป็นพวกเหยียดผิว ผู้รับใช้รัสเซีย ผู้ก่อการจลาจล และท้ายที่สุด ฮิตเลอร์" คำฟ้องระบุ

ในคำฟ้องได้ยกกรณีตัวอย่างต่างๆ ซึ่งดูเหมือนซีเอ็นเอ็นได้เปรียบเทียบทรัมป์กับฮิตเลอร์ ในนั้นรวมถึงรายงานพิเศษชิ้นหนึ่งในเดือนมกราคม 2022 ของฟารีด ซาคาเรีย ซึ่งในนั้นมีคลิปเผด็จการเยอรมนีรวมอยู่ด้วย

ทรัมป์ ซึ่งพ่ายแพ้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 ให้แก่ โจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ยังไม่ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่าเขาจะลงชิงเก้าอี้ทำเนียบขาวอีกสมัยหรือไม่

การยื่นฟ้องร้องครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่อดีตประธานาธิบดีวัย 76 ปี กำลังเผชิญวิบากกรรมทางกฎหมายต่างๆ ในนั้นรวมถึงการสืบสวนทางอาญาของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ต่อกรณีที่ยึดเอกสารราชการไว้ที่คฤหาสน์มาร์อาลาโกของเขาในฟลอริดา หลังพ้นจากตำแหน่งในเดือนมกราคม 2021

นอกจากนี้ ทรัมป์ ยังเพิ่งถูกอัยการสูงสุดรัฐนิวยอร์กฟ้องร้องเมื่อเดือนที่แล้ว โดยกล่าวหาเขาโกหกธนาคารและบริษัทประกันเกี่ยวกับมูลค่าทรัพย์สินของเขา ขณะเดียวกัน คณะกรรมาธิการรัฐสภาชุดหนึ่งกำลังสืบสวนเหตุบรรดาผู้สนับสนุนของทรัมป์ บุกจู่โจมอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021 โดยมุ่งเน้นไปที่บทบาทของอดีตประธานาธิบดีรายนี้ในเหตุโจมตีดังกล่าว

(ที่มา : รอยเตอร์/เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น