xs
xsm
sm
md
lg

มันมาแล้ว! ลมหนาวจะเยือนยุโรปสัปดาห์หน้า บททดสอบแรกของวิกฤตพลังงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ความหนาวเย็นจากอาร์กติกที่กำลังพัดผ่านยุโรปตะวันตกตลอดสัปดาห์หน้า จะเป็นบททดสอบแรกต่อความมุ่งมั่นตั้งใจของประชาชนในการเลื่อนเปิดงานใช้เครื่องทำความร้อน ในความพยายามประหยัดพลังงานและลดภาระค่าใช้จ่ายของครัวเรือน ท่ามกลางวิกฤตขาดแคลนพลังงานที่ดันให้ราคาเชื้อเพลิงพุ่งทะยาน

อุณหภูมิในลอนดอนจะลดลงต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเกือบ 5 องศาเซลเซียส ต่ำสุด 6.5 องศาเซลเซียสในค่ำคืนวันที่ 27 กันยายน จากการคาดการณ์ของบริษัท แม็กเซอร์ เทคโนโลยี อิงค์ ส่วนในแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี อุณหภูมิจะต่ำกว่าระดับปกติ 3.5 องศาเซลเซียส ในวันที่ 28 กันยายน ในขณะที่ฝรั่งเศส และสเปนจะเผชิญอุณหูมิต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 3-4 องศาเซลเซียส

บรรดาผู้ดูแลโครงข่ายพลังงานกำลังร่างแผนสำหรับแนวทางปันส่วนทางพลังงานในฤดูหนาวนี้ในกรณีที่มีความจำเป็น โดยทางเลือกต่างๆ มีทั้งเร่งหาแหล่งพลังงานชดเชยอุปทานก๊าซธรรมชาติรัสเซีย และหาทางลดอุปสงค์ โดยเป็นดำเนินการตามความสมัครใจของบรรดาผู้บริโภค ทั้งนี้ มีหลายมาตรการที่บรรดาบริษัทโครงข่ายพลังงานสามารถเลือกใช้ ซึ่งในนั้นขั้นสุดขั้วที่สุดคือการปิดระบบ

สำนักงานอุตนิยมวิทยาแห่งสหราชอาณาจักร ระบุว่า "มันอาจหนาวเย็นขึ้นอีกในช่วงสัปดาห์หน้า เนื่องจากการพุ่งสู่ทิศใต้ของคลื่นลมอาร์กติก และลมเหนือรุนแรงจะซ้ำเติมความรู้สึกหนาวเย็น"

ฤดูกาลของการใช้เครื่องทำความร้อนจะยังไม่เริ่มอย่างเป็นทางการจนกระทั่งเข้าสู่เดือนตุลาคม แต่ความหนาวเย็นจากอาร์กติกในสัปดาห์หน้าจะเป็นบททดสอบที่แท้จริงสำหรับระเบียบวินัยการบริโภคพลังงานในภูมิภาคยุโรป ในขณะที่รัฐบาลประเทศต่างๆ พยายามลดการใช้พลังงานจากทุกหัวระแหงของเศรษฐกิจ และเวลานี้สหภาพยุโรปกำลังหารือกันเกี่ยวกับการบังคับให้กำหนดเป้าหมายของการลดใช้พลังงาน

ในขณะที่รัฐบาลประเทศต่างๆ อัดฉีดเม็ดเงินหลายพันล้านยูโรป สนับสนุนบรรดาผู้บริโภคกำลังเผชิญกับราคาพลังงานที่พุ่งทะยาน พวกเขาแสดงความคาดหมายว่าประชาชนจำนวนมากจะยังคงปิดใช้งานอุณหภูมิควบคุมอุณหภูมิ แม้ต้องเผชิญช่วงเวลาหลายเดือนของฤดูหนาว

"มีสัญญาณบางอย่างของอุปสงค์ที่ลดลงในภาคครัวเรือน สืบเนื่องจากมีการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าขายปลีกสูงขึ้น" เอเนอร์จีสแกน แฟลตฟอร์มวิเคราะห์ตลาดกล่าว "แต่เรื่องนี้ต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์ถึงสามารถยืนยันได้"

ด้วยที่เวลานี้ผู้คนจำนวนมากกลับเข้าทำงานตามสำนักงานต่างๆ แล้ว อุปสงค์พลังงานอาจพุ่งสู่ระดับสูงสุดในช่วงสายและช่วงบ่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องมีการเปิดไฟในระยะเวลานานขึ้น เนื่องจากช่วงเวลากลางวันนั้นสั้นลงกว่าเดิม

ในสหราชอาณาจักร พบเห็นสัญญาณอุปสงค์ก๊าซธรรมชาติดีดตัวสูงขึ้นแล้วในช่วงเช้าของแต่ละวันในสัปดาห์นี้ จากข้อมูลของ National Grid Plc ผู้ดูแลโครงข่ายไฟฟ้า

(ที่มา : บลูมเบิร์ก)


กำลังโหลดความคิดเห็น