xs
xsm
sm
md
lg

ช่วงนี้ง้อหมด! ยืนยัน 'ไบเดน' เยือนซาอุฯ เข้าเฝ้าฯ เจ้าชาย ทิ้งแผนตัดสัมพันธ์หลังราคาน้ำมันพุ่งในสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย และเข้าเฝ้าฯ มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ในเดือนหน้า ละทิ้งความพยายามตัดสัมพันธ์กับผู้นำโดยพฤตินัยของริยาด ตอบโต้กรณีเหตุสังหารโหดผู้ต่อต้านภายในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียประจำอิสตันบูล เมื่อปี 2018

ทำเนียบขาวในวันอังคาร (14 มิ.ย.) ยุติข่าวลือที่มีมานานหลายสัปดาห์ ด้วยการแถลงว่า ไบเดน จะเดินทางไปเยือนอิสราเอล เวสต์แบงก์ และซาอุดีอาระเบีย ระหว่างวันที่ 13-16 กรกฎาคม ถือเป็นการเยือนตะวันออกกลางครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง

นอกเหนือจากพบปะผู้นำของแต่ละชาติแล้ว ไบเดนยังจะร่วมประชุมซัมมิตคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ ในซาอุดีอาระเบียด้วย

คาดหมายว่า ไบเดน จะกดดันให้ซาอุดีอาระเบียเพิ่มกำลังผลิต ในความหวังสกัดราคาน้ำมันและเงินเฟ้อที่พุ่งสูงภายในประเทศ ก่อนหน้าศึกเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ซึ่งพรรคเดโมแครตของเขาเสี่ยงตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แต่การเข้าเฝ้าฯ มกุฎราชกุมาร ก็จะก่อประเด็นถกเถียงเช่นกัน

ในตอนเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไบเดนบอกว่าเหตุฆ่าหั่นศพนายจามาล คาช็อกกี ผู้มีถิ่นพำนักในอเมริกาที่เกิดในซาอุดีอาระเบียและมักเขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์คณะผู้ปกครองของซาอุดีอาระเบีบบ่อยครั้งลงบนหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ทำให้ประเทศแห่งนี้กลายเป็นรัฐนอกคอก

รายงานข่าวกรองของสหรัฐฯ ที่เผยแพร่โดยรัฐบาลของไบเดน ระบุตัวมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ในฐานะผู้บงการปฏิบัติการดังกล่าว แต่ทางทำเนียบขาวพยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า โดยไม่พาดพิงถึงมกุฎราชกุมารอย่างเฉพาะเจาะจงในถ้อยแถลงของพวกเขา

โฆษกทำเนียบขาวบอกกับผู้สื่อข่าวว่า "ประธานาธิบดีกำลังไปพบพวกผู้นำหลายสิบคนในการเดินทางครั้งนี้ เราคาดหมายว่าประธานาธิบดีจะเข้าเฝ้าฯ มกุฎราชกุมารเช่นกัน" แต่ถ้อยแถลงของทางซาอุดีอาระเบียระบุชัดเจนมากกว่า เน้นย้ำว่า ไบเดน จะเข้าเฝ้าฯ กษัตริย์ซัลมาน และจากนั้นก็ตามด้วยมกุฎราชกุมาร

อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ แตะระดับ 8.6% สูงที่สุดในรอบ 40 ปี โดยกล่าวโทษเป็นเพราะราคาเชื้อเพลิงที่พุ่งทะยาน มันส่งผลกระทบในทางการเมืองอันฉับพลัน ในขณะที่ผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งเริ่มมีความขุ่นเคืองมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อความไร้ความสามารถของไบเดนในการเปลี่ยนแปลงตลาดน้ำมันโลก

จอห์น เคอร์บี โฆษกด้านนโยบายต่างประเทศของทำเนียบขาว ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอ็มเอสเอ็นบีซีในวันอังคาร (14 มิ.ย.) ว่า "แน่นอนว่า การผลิตน้ำมันจะเป็นส่วนหนึ่งในประเด็นหารือของไบเดนในซาอุดีอาระเบีย"

แม้ทำเนียบขาวยืนยันว่า "หัวข้อความมั่นคงทางพลังงาน" จะเป็นหนึ่งในประเด็นพุดคุยหารือ แต่พวกเจ้าหน้าที่เน้นย้ำว่าโปรแกรมการเดินทางทั้งหมดทั้งมวล มีเป้าหมายที่ครอบคลุมกว่านั้น "การเดินทางเยือนภูมิภาคตะวันอกกลางในครั้งนี้เป็นบทสรุปในทางการทูตที่ดำเนินการมานานหลายเดือน และไม่ได้มีแรงขับเคลื่อนจากความกังวลทางการเมืองภายในประเทศเร็วๆ นี้" คารีน ฌอง-ปิแอร์ รองเลขานุการฝ่ายสื่อของทำเนียบขาวกล่าว

การเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียของไบเดน เรียกเสียงตำหนิจากฝ่ายไม่เห็นด้วย ในนั้นรวมถึง อดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองประจำสภาผู้แทนราษฎร และแกนนำของพรรคเดโมแครต ที่ระบุเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ว่า ไบเดน ไม่ควรเดินทางไปซาอุดีอาระเบีย และเข้าเฝ้าฯ มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ซึ่งตามข้อมูลข่าวกรองของอเมริกา ระบุว่าเป็นผู้อนุมัติปฏิบัติการจับกุมหรือสังหารคาช็อกกี

ล่าสุด รอน วีแดน วุฒิสภาจากเดโมแครต ระบุในถ้อยแถลงว่า "ไบเดนไม่ควรให้ค่าน้ำมันซาอุดีอาระเบียมากไปกว่าเลือดของเหยื่อมกุฎราชกุมาร การสวมกอดมกุฎราชกุมารรังแต่ทำให้ประชาชนของเราอ่อนแอต่อความคิดแปลกๆ ของผู้ปกครองเผด็จการมากขึ้น"

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น