xs
xsm
sm
md
lg

อย่าเพิ่งยอม! คาดสหรัฐฯ จะประกาศส่งมอบอาวุธแก่ยูเครนเพิ่ม ขานรับคำร้องขอเซเลนสกี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คาดหมายว่าสหรัฐฯ จะแถลงแพกเกจใหม่ส่งมอบอาวุธและยุทโธปกรณ์แก่ยูเครนเพิ่มเติม เพื่อช่วยเคียฟสู้รบกับรัสเซีย ณ ที่ประชุมหนึ่งซึ่งมีเกือบ 50 ชาติเข้าร่วมในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมรายหนึ่ง ในวันพุธ (15 มิ.ย.)

เจ้าหน้าที่ยูเครนเตือนว่ารัสเซียกำลังรุกคืบมากขึ้นเรื่อยๆ ในภูมิภาคดอนบาส ทางภาคตะวันออกของยูเครน โดยเฉพาะในเมืองซีวีโรโดเนตสก์ สมรภูมิที่มีการสู้รบหนักหน่วงที่สุดในช่วงหลายวันที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ยูเครนบางส่วนยอมรับว่าหากปราศจากอาวุธเพิ่มเติม มันจะเป็นเรื่องยากลำบากมากขึ้นในการสกัดกั้นการรุกคืบของรัสเซีย หรือทวงคืนพื้นที่ที่ถูกยึดครองในภูมิภาคแห่งนี้

"เราได้ยินสิ่งที่พวกเขาพูด แน่นอนว่าเราได้ยินสิ่งที่พวกเขากำลังส่งเสียงมา" เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าว อ้างถึงการประชุมฉุกเฉิน Contact Group for Ukraine ที่จะมีขึ้นในกรุงบรัสเซลส์ ในวันพฤหัสบดี (16 มิ.ย.)

เจ้าหน้าที่รายนี้ไม่ได้ให้รายละเอียดว่ามีประเทศใดบ้างที่จะแถลงแพกเกจใหม่ด้านความมั่นคง หรืออาวุธยุทโธปกรณ์ใดที่พวกเขาจะส่งมอบแก่ยูเครน แต่เน้นย้ำว่าสหรัฐฯ "ทำงานอย่างใกล้ชิด" กับพันธมิตร เพื่อคิดคำนวณในสิ่งที่กองทัพยูเครนต้องการ และพบว่าที่ต้องส่งมอบคือระบบเหล่านี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวไม่ได้บอกอย่างเจาะจงว่าสหรัฐฯ จะแถลงเกี่ยวกับแพกเกจใหม่ส่งมอบอาวุธและยุทโธปกรณ์แก่ยูเครนเพิ่มเติมหรือไม่ แต่บอกว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังดำเนินการเกี่ยวกับแพกเกจอาวุธชุดต่อไปที่จะมอบให้แก่เคียฟ

แพกเกจอาวุธหลังสุดที่รัฐบาลสหรัฐฯ แถลงก่อนหน้านี้ เกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนมิถุนายน ในนั้นรวมถึงระบบระบบจรวดปืนใหญ่เคลื่อนที่เร็ว (HiMARS) ระบบที่มีแสนยานุภาพระดมยิงจรวดและขีปนาวุธ ซึ่งทางยูเครนร้องขอเร่งด่วนมานานหลายสัปดาห์ โดยแพกเกจ 700 ล้านดอลลาร์ดังกล่าว เป็นเงินก้อนแรกที่รัฐบาลดึงออกมาจากแพกเกจมอบความช่วยเหลือยูเครนมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภาคองเกรสทั้ง 2 พรรค

ทหารยูเครนกลุ่มเล็กๆ เริ่มต้นฝึกการใช้ระบบจรวด HiMARS แทบทันที หลังจากมีการแถลงแพกเกจดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ระบบอาวุธนี้ ซึ่งจำเป็นต้องฝึกฝนอย่างน้อย 3 สัปดาห์ ยังไม่ได้เข้าสู่สมรภูมิรบ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ บอกเพียงว่ามันจะถูกส่งไปยังยูเครน "เร็วๆ นี้"

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า อเมริกาและพันธมิตรมีอาวุธยุทโธปกรณ์อีกจำนวนมากที่ยังคงสามารถส่งมอบให้แก่ยูเครน "เรายังห่างไกลจากการหมดสิ้นทรัพยากรและมีมากมายหลายประเทศให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคง สำหรับการสู้รบนี้ในดินแดนของยูเครน"

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ประกาศระหว่างปราศรัยเมื่อช่วงเย็นในวันจันทร์ (13 มิ.ย.) ว่ายูเครนจะปลดปล่อยทุกตารางนิ้วที่ถูกรัสเซียยึดครอง แม้กระทั่งแหลมไครเมีย ซึ่งรัสเซียผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนในปี 2014 อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่ามันจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการส่งมอบอาวุธเพิ่มเติมแก่ยูเครน

"มีเพียงอาวุธที่มากพอเท่านั้นที่จะทำให้มันเกิดขึ้นได้ พันธมิตรของเขามีมันในปริมาณมากพอ และเราทำงานในทุกวัน เพื่อให้นักการเมืองที่จะมอบอาวุธเหล่านี้แก่เราได้เห็น" เซเลนสกี กล่าว

เจ้าหน้าที่ยูเครนระบุว่ามีทหารเสียชีวิตราว 100 ถึง 200 นายในแต่ละวันระหว่างการสู้รบ จำนวนที่ก่อความสงสัยเกี่ยวกับศักยภาพของกองทัพยูเครนในการยืนหยัดต่อสู้ท่ามกลางความสูญเสียเช่นนี้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บอกว่าพวกเขาไม่รู้สึกสงสัยกับตัวเลขความสูญเสียดังกล่าว

"จำนวนไม่ได้อยู่นอกเหนือจากสิ่งที่คุณคาดหมาย จากรูปแบบการสู้รบด้วยปืนใหญ่" เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าว "มันไม่น่าประหลาดใจ หากว่าจำนวนที่ยูเครนรายงานนั้นเป็นเรื่องจริง"

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่รายนี้ระบุ สหรัฐฯ พบเห็นว่ากองกำลังยูเครนที่ยังอยู่ในสมรภูมิรบ ยังไม่สูญเสียกำลังใจใดๆ แม้ความขัดแย้งเริ่มบดขยี้กันหน่วงขึ้น และเป็นสมรภูมิป่าเถื่อนของปืนใหญ่ ที่อาจเข้าทางทหารรัสเซีย ซึ่งมีอาวุธและกำลังพลเหนือกว่า

เจ้าหน้าที่รายนี้ดูเหมือนยังคงมองสถานการณ์ของสงครามในทางบวก แม้ดูเหมือนว่ากระแสการสู้รบในภูมิภาคดอนบาส กำลังเหวี่ยงไปเข้าทางรัสเซียมากขึ้นเรื่อยๆ

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


กำลังโหลดความคิดเห็น